เนื้อวัวของประเทศญี่ปุ่น เป็นเนื้อวัวที่มีคุณภาพและอาจเรียกได้ว่าเป็นเนื้อที่แพงที่สุดในโลก แต่วันนี้ผมมีอีกหนึ่งสายพันธุ์ดีจากพันธุ์วากิวที่อยากแนะนำ คือ เนื้อโยเนะซาวะ เนื้อวัวขึ้นชื่อจากโทโฮคุ หรือภาคอีสานของญี่ปุ่นนั่นเองถ้าพูดถึง เนื้อวัว แสนอร่อย ประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีเนื้อวัวโด่งดังไม่แพ้หลายๆ เลยประเทศในโลกเลยนะครับ และถ้าให้พูดถึง เนื้อวัว ชื่อดัง แน่นอนว่าหลายคนมีหลายคำตอบในใจ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อโกเบ เอย เนื้อมัตสึซากะ เอย เนื้อเกียวโต เอย แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเนื้อทั้งหลายเหล่านี้ล้วนมาจากวัววากิว
YonezawaSushi
ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนนะครับ คำว่า วากิว (Wagyu) ในประเทศญี่ปุ่น มาจากการผสมกันของคำ 2 คำ คือ wa หมายถึง ประเทศญี่ปุ่น และ gyu หมายถึง โคหรือวัว นั่นเอง ดังนั้นเมื่อคำ 2 คำนี้มารวมกัน… ใช่เลยครับ! แปลตรงตัวได้เลยว่า วัวญี่ปุ่น โอ้โห! ชื่อแสดงความเป็นเจ้าของแบบสุดๆ งานนี้หากประเทศไหนจะคิดก็อปปี้นี่ยากเลยนะ ซึ่งเจ้าเนื้อพันธุ์ขึ้นชื่ออย่าง วากิว เนี่ย มีสายพันธุ์หลักๆ อยู่ 4 สายพันธุ์ แต่ว่าในแต่ละภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่นจะมีการเลี้ยงวัววากิวแต่ละสายพันธุ์กันอยู่ทั่วไปมากมายเลยครับ แล้วแต่ละสายพันธุ์ก็จะถูกเลี้ยงกันในแต่ละภูมิภาค และก็จะมีชื่อเรียกตามชื่อสถานที่นั้นๆ หลากหลายชื่อกันเลยทีเดียวครับ ซึ่งในแต่ละภูมิภาคจะมีการเลี้ยงตามอุณหภูมิและให้อาหารตามพืชพันธุ์ที่โดดเด่นของแต่ละภูมิภาคนั้นๆ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมรสสัมผัสของเนื้อวัวแต่ละที่ออกมาแตกต่างกัน แม้จะมาจากวัววากิวเหมือนกัน
ส่วนสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เนื้อวัววากิวเป็นเนื้อที่มีเอกลักษณ์ หลักๆ แล้วเป็นเนื้อวัวที่มีลักษณะเด่นอยู่ที่เนื้อนุ่มละมุนลิ้นละลายในปาดได้แม้ไม่ใช่เอ็มแอนด์แอ็ม เนื้อวัววากิวเป็นเนื้อวัวที่มีไขมันแทรกสูง ทั้งยังเต็มไปด้วยไขมันที่มีคุณภาพดีล้วนเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากมีสัดส่วนของกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงกว่าวัวพันธุ์อื่นๆ ซึ่งนอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่ชื่นชอบการทานเนื้ออย่างเราๆ แล้ว ยังเป็นไขมันชนิดที่ไม่เป็นไข คุณประโยชน์เหล่านี้เองทำให้เนื้อวัววากิวเป็นเนื้อวัวยอดนิยมในหมู่คนรักเนื้อวันนี้ผมอาสาพาไปชิมเนื้อชื่อดังจากโทโฮคุ ซึ่งโทโฮคุเป็นดินแดนฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่มีพื้นที่ครอบคลุมเกาะฮอนชูอยู่ถึง 1 ใน 4 เลยทีเดียว ซึ่งลักษณะภูมิสภาพของโทโฮคุจะถูกแบ่งโดยเทือกเขาเป็น 2 ด้าน ด้านหนึ่งคือ ฝั่งทะเลญี่ปุ่น จะมีอากาศหนาวเย็น หิมะตกหนักในฤดูหนาว ขณะที่อีกฝั่งจะเป็นฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งจะมีอากาศอบอุ่นกว่า และ 1 ใน 4 ของข้าวที่ผลิตในญี่ปุ่นมาจากภูมิภาคนี้ครับและที่ภูมิภาคโทโฮคุ ยังมีจังหวัดที่มีชื่อเสียงในด้านฟาร์มวัวอย่าง จังหวัดยะมะกะตะ ซึ่งสภาพแวดล้อมของจังหวัดยะมะกะตะถือว่าจังหวัดที่เหมาะแก่การเลี้ยงวัวและยังเป็นแบบอย่างฟาร์มวัวที่ดีอีกที่หนึ่งเลยทีเดียว ส่วนเนื้อวัวเลื่องชื่อของจังหวัดนี้ก็คือ เนื้อวัวโยเนะซาวะ ซึ่งเป็นเนื้อวัวที่โด่งดังมานานของหนึ่งในเนื้อวัววากิวพันธุ์ขนดําระดับท็อปคลาสของญี่ปุ่นเลยนะครับ เรียกได้ว่าสามารถเทียบชั้นกับเนื้อมัตสึซากะหรือเนื้อโกเบเลยก็ว่าได้ ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ผสมกันระหว่างร้อนจัดและหนาวจัดเช่นเดียวกับภูมิประเทศแบบที่ลุ่มและยังมีดินที่อุดมสมบูรณ์รอบๆ แม่น้ำโมกามิ ทำให้มีธัญพืชมากมายและยังเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การเติบโตของวัวอย่างยิ่ง ส่วนจุดเด่นที่แตกต่างของเนื้อชนิดนี้ คือ มีระดับไขมันที่สูงและความหวานของเนื้อบวกกับมีรสสัมผัสที่พร้อมจะละลายในปากที่คุณจะไม่มีวันลืม
โดยที่จังหวัดยะมะกะตะมีร้านอาหารที่ทำจากเนื้อโยเนะซาวะอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โอโคโนมิยากิ ซูชิ สุกี้ยากี้ สเต็ก ชาบู ร้านเนื้อย่าง ไม่เว้นกระทั่ง เอะกิเบน (อาหารกล่องประเภทหนึ่งที่ขายบนรถไฟ) ก็มีข้าวหน้าเนื้อโยเนะซาวะกิวเป็นที่นิยมไม่แพ้กัน การเดินทางไปชิมก็ง่ายแสนง่าย เพียงคุณไปลงที่สานี JR Yonezawa Station Car แล้วเดินเล่นกินลมชมวิวเพียงไม่กี่นาที แล้วหันซ้ายหันขวาคุณจะพบว่ามีร้านเนื้อโยเนะซาวะอยู่รอบกาย ก็แน่ล่ะครับ… มาถึงถิ่นโยเนะซาวะขนาดนี้ ไม่เจอเมนูเนื้อโยเนะซาวะอันเลืองชื่อก็แปลกแล้ว แต่ถ้าคุณมาถึงแล้วยังพลาดอีกเนี่ย บอกเลยครับว่าแปลกสุดๆ
ที่มา:https://www.mushroomtravel.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here