แนวทางการพัฒนาให้ประสบความสำเร็จอีกแนวทางหนึ่งของการพัฒนาไก่ชนในปัจจุบันคือการพัฒนาก๋อยผสมตราดง่อน ซึ่งแนวทางนี้มีข้อคืดสำหรับนักพัฒนาที่สำคัญหลายประการคือ
1. สายตราดที่เราเอามาผสมควรจะเลือกอย่างไร
2. ข้อจำกัดของไก่สายตราดมีอะไรบ้าง
3. แหล่งในการค้นหาอยู่ที่ใดคำถามทั้งหมดนี้มีข้อแนะนำที่ควรนำไปพิจารณาดังนี้
1. ไก่สายตราดที่เราควรนำมาพัฒนากับก๋อยเราควรเลือกไก่สองลักษณะที่สำคัญโดยคัดจากแผลตีเป็นหลักเพราะชั้นเชิงตราดนั้นใกล้เคียงกัน แผลที่ 1 คือ ไก่แผลบางคือเน้นแผลบางแม่นคม อันนี้จะช่วยเสริมความไม่คมของไก่ก๋อยได้ครับ เพราะก๋อยส่วนมากตีรวบๆ แผลหนาเป็นหลักตัวไหนตีไม่ฝังก็ไปไม่ถึงดวงดาว แผลที่ 2 คือแผลหนาคือเน้นแผลหลังและสีข้าง อันนี้พัฒนากับก๋อยได้ดีมากหากเราเลือกตัวที่ออกแข้งฝัง ๆ เราจะได้ไก่ที่ตีแรงฝังแข้งอย่างยิ่ง
2. ข้อจำกัดของไก่ตราดที่เราควรคำนึงคือ เหล่าไม่ดีใจน้อยอันนี้พบเห็นบ่อย ๆ สู้ไก่ยาก บางกลุ่มโครงสร้างล่ำเตี้ยโดยเฉพาะตัวดี ๆ โครงสร้างล่ำเตี้ยเวลาพัฒนากับก๋อยจะเสียเปรียบไก่รอยอื่น อันนี้ก็ต้องระวัง ไก่ตราดส่วนมากขนน้อยทำให้ปีกสั้นปีกบาง อันนี้ต้องคัดกันหน่อยเลือกสกุลที่ขนปีกสวยงาม..ที่สำคัญเลือกแข้งขาและเกล็ดแข้งที่ดีด้วย เพราะเวลาดูไก่สกุลไทย ๆ ที่ขาดไม่ได้คือเรื่องแข้งขาและเกล็ดแข้งควรประกอบด้วยคงใช้ตำราพม่าไม่ได้3. สำหรับแหล่งพัฒนาที่น่าเชื่อถือมีดังนี้
3.1 ตามซุ้มหรือฟาร์มอันนี้มีทั่วไป ข้อดีคือได้เหล่าที่ผ่านการคัดมาอย่างดีมีผลงานโชกโชน ข้อเสียคือความจำกัดของสายพันธุ์ยังไม่หลากหลาย บางซุ้มบางฟาร์มมีเหล่าเดียว3.2 ในพื้นที่เพาะเลี้ยงของชาวบ้าน เน้นที่ตำบลท่าพริก อำเภอเมือง นอกจากนี้ยังหาได้แถวจันทบุรีด้วยยังมีชาวบ้านเอามาเลี้ยงจำนวนมาก แต่พอถึงระยองจะเริ่มเป็นลูกผสมกับไก่ระยองเป็นหลัก รวมทั้งที่พนัสนิคมด้วยก็นำมาผสมกับไก่พนัสเป็นหลักเวลานำเข้าควรนำเข้าทั้งตัวผู้และตัวเมียจะง่ายแก่การพัฒนาในระยะยาวครับ ส่วน่ทานที่ชอบเรียนรัดก็ใช้เหล่าที่เขาพัฒนา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here