ที่บ้านสร้างค้อ ม.1 ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร เป็นบ้านของนายนรากร ศรีพั้ว อายุ 24 ปี เจ้าของควายเผือก ที่ชื่อ “เจ้ามังกรทอง” เผยว่า หลังเรียนจบด้านสัตวแพทย์ฯ ก็ไม่ได้เข้าทำงานราชการหรือเอกชนที่ไหน ทั้งที่ก็สามารทำได้ แต่ได้กลับมาที่บ้าน ประกอบอาชีพการเกษตรทำนา ทำไร่ และเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะ โค กระบือ มีมากกว่า 30 ตัว โดยมีความตั้งใจว่าเพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบต่ออาชีพเกษตรกรสืบเนื่องจาก เรียนจบพ่อทิ้งเงินกว่า 7 แสน ให้ไปซื้อรถมาใช้ แต่ได้ควายเผือกไทยแท้มาแทน พ่อแม่ถึงงงกันทั้งบ้าน โดยนำมาเลี้ยงเหมือนลูก เพียง 2 ปี ควายเผือกตัวนี้กลายเป็นควายเผือกสายพันธุ์ไทยแท้ ที่สวยงามมีน้ำหนักมากที่สุดในประเทศตอนนี้ก็ว่าได้
ด้วยความที่ชอบเลี้ยงสัตว์ จึงเที่ยวไปตามตลาดนัดโคกระบือเพื่อซื้อมาเลี้ยง ส่วนเจ้ามังกรทองนี้ ซื้อมาเมื่อ 2 ปีก่อนที่งานประกวดกระบือ(ควาย) ที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งความจริงแล้ว ควายเผือกตัวนี้ มีถิ่นมาจากจังหวัดมหาสารคาม“จากที่ตนเองเรียนจบมาทางนี้ จึงได้มีการขายน้ำเชื้อควาย เป็นรายได้ด้วย ปัจจุบันเจ้ามังกรทอง สามารถทำให้มีรายได้ไม่น้อย จากการขายน้ำเชื้อ ส่วนวัวควายที่เลี้ยงก็มีการขายน้ำเชื้อเช่นกัน ตอนนี้ หลังที่เป็นข่าวมีผู้มาติดต่อขอซื้อ เจ้ามังกรทอง แล้วในราคาหลักล้านบาท แต่ไม่ขาย เพราะทำเป็นพ่อพันธุ์ การทำเกษตรนั้นก็สามารถทำให้มีเงินได้ หากเราตั้งใจจริง ส่วนประวัติเคยแสดงหนังเรื่องบางระจัน 2 มาแล้ว ด้วยความที่เป็นควายที่สวย สุดสง่า ผิวพรรณเกลี้ยงเกลาอมชมพู น้ำหนัก 1300 กิโลกรัม”

ด้านนายคณพ วรรณวงค์ อดีตข้าราชการครู บ้านสร้างค้อ หมู่ที่ 1 ประธานชมรมหมากเมาสกลนคร กล่าวว่า ครั้งแรกไม่ค่อยมีคนสนใจ แต่ที่สร้างค้อนี้ ทำเลเลี้ยงสัตว์และทำการเกษตรหมาะมาก ตนเห็นด้วยกับการเลี้ยงสัตว์ เพราะส่วนตัวก็ชอบเลี้ยงสัตว์ แต่ได้เน้นไปที่การปลูกหมากเม่าและทำน้ำเม่าสดขาย ส่วนหนึ่งก็เลี้ยงสัตว์และไปขอซื้อน้ำเชื้อมาขยายพันธุ์อยากให้มีการขยายพันธุ์มากขึ้น เพราะปัจจุบัน ประชากรกระบือลดลงจนน่าห่วง
ขอบคุณภาพคุณนรากร เจ้าของควาย
แหล่งที่มา:ข่าวสด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here