ไก่ที่ชนผิดฟอร์มนี่เกิดจากหลายสาเหตุนะครับลองพิจารณาดูสาเหตุเหล่านี้
1. ไก่ป่วยโดยเฉพาะพวกหวัด หรือป่วยกัมโบโร่ซึ่งเราจะสังเกตยาก บางตัวไก่แข็งแรงไม่แสดงอาการมาก แต่ก็ป่วยภายในกลายเป็นไก่ไม่มีแรงบินหล่น ชนทางยาวไม่ได้ ไม่อยากตีไก่ พวกนี้ต้องสังเกตให้ดีอาจจะพบอาการเหล่านี้ก็ให้สงสัยก่อนเลยว่าป่วยภายใน
2.ไก่เคยป่วยมาเช่นเป็นหวัด เป็นขี้เขียวขี้ขาว เป็นขี้ต๊อก ฯลฯ โรคต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ไก่ไม่สมบูรณ์ภายในไม่คึกไม่อยากตีไก่ บางตัตีอยู่ดี ๆ หนีเฉยเลยต้องระวังเพราะมันรู้ัวมันดีว่าสู้ไปก็เหนื่อยเปล่า ไก่สมบูรณ์จิตใจจะหึกเหิมครับ
3. ไก่ถูกตีมาเจ็บหนัก พอฟื้นส่วนมากจะชนผิดฟอร์ม เพราะเราใช้ยามาเยอะ หรือเพราะไก่เจ็บใดหรือเดาะ เช่นเอาไก่หนุ่มไปชนไก่ถ่ายแบบนี้ชนะมาก็ป่วนในเลี้ยงไม่ขึ้นครับ4. ไก่เปลี่ยนสถานที่เลี้ยงหรือสถานที่นอนแบบนี้จะมีปัญหาว่าชนผิดฟอร์มนะครับ บางตัวไม่เอาอ่าวเลยกลายเป็นไก่ไม่เก่ง อย่างไก่สั่งมาจากทางเหนือมักจะพบว่าเอามาวันแรกปล้ำวางดูเก่งพอเลี้ยงไปเรื่อยความเก่งหายจ้อยแบบนี้ก็มี เรียกว่าไก่แพ้สถานที่หรือแพ้สิ่งแวดล้อมนั่นเอง5. ไก่อ้วนหรือผอมเกินไปแบบนี้ก็ชนผิดฟอร์มนะครับ เวลาเลี้ยงต้องคุมน้ำหนักอย่าให้ขึ้นมาก ถ้าขี้นเป็นขีดอืดแน่ๆ ครับ ต้องคอยให้ขึ้นนิดหน่อย แต่ไม่ใช่ลดนะคือไก่มันจะโตไปเรื่อยยกเว้นพวกขนสองต้องลดนะครับ พวกขวบแรกมันจะโตไปเรื่อยเราต้องคอยคุมให้มันเพิ่มทีละนิด ชนครั้งนี้เพิ่ม 1-2 มม. ครั้งต่อไปก็เพิ่มนิดหน่อยประมาณนั้น ไก่จะแข็งแรงสมบูรณ์
6. ไก่เปลี่ยนวิธีเลี้ยงเช่นเคยเลี้ยงโดยออกกำลังกายมาก พาวิ่งอย่างเดียวแบบนี้แข็งแรง พอเปลี่ยนมือท่านมาเลี้ยงแบบวิ่งสุ่ม เตะนวม ล่อหมุนวนแบบนี้ไก่จะชนผิดฟอร์ม

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here