ไก่พม่าใหม่ๆ ตัวไหนตีเจ็บ ๆ มักจะปล้ำวางไก่ไม่เต็มอัน..ดังนั้นไก่พม่าใหม่ๆ จึงมักจะไล่แข็งได้เร็วในกรณีที่ไก่มีความพร้อมซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของแต่ละตัว…ผู้เลี้ยงต้องทำความเข้าใจเองไม่มีสูตรสำเร็จ..ไก่พม่าบางตัวที่ยืนดินดีตีแผลคมเราจะเริ่มไล่อันตั้งแต่การวางครั้งที่ 2 โดยไล่อันกันไก่ใหม่ ๆ เช่นกันดังนั้นพม่าใหม่ ๆ บางตัวจะมีไฟท์เล็ก ๆ ตั้งแต่การวางครั้งที่ 2 บางตัวได้แค่ 10 นาทีก็รู้แพ้ชนะ หากวาง 2 ครั้งยังไม่ได้งานก็ต้องไล่แข็งตามชมรมที่เปิดไล่แข็งเพื่อเอาหน้าหรือเอางานหรือไล่ตามซุ้มบางทีเจอตัวเด่นๆ ขอไล่แค่ 2 อันยังวางกันเป็นหลายตังค์…
ที่สำคัญไก่ไล่แข็งที่เป็นพม่าฉลาดๆ มักจะไม่ได้งานใช้เวลานานกว่าปกติกว่าจะได้ออกสนามใหญ่เพราะปล้ำทีได้ 7 นาทีบ้าง 10 นาทีบ้าง 12 นาที บ้าง การวางแต่ละครั้งก็ต้องข้ามไป 1-2 สัปดาห์ทำให้เสียเวลาและไก่ไม่แข็ง.. แต่ถ้าท่ามีตัวเก่งแบบนี้ ก็ใจเย็นได้ที่สำคัญที่ควรจะคือ
1. ไม่ควรเร่งรัดในการเลี้ยง เช่น บ้างท่านเน้นออกกำลังวิ่งสุ่มโดดหลุ่มเตะเป้า เตะนวมเพื่อให้ไก่ได้ออกเร็วขึ้น อันนี้อันตราย..เราต้องเลี้ยงแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่าเร่งรีบ..ให้เขาแข็งเองโดยธรรมชาติ ถ้าเร่งมากบางตัวเสียไก่ไปเลย เช่น เดาะลีบ หรือกลายเป็นไม่สู้ไก่ เป็นต้น
2. อย่าเร่งโดยเน้นขมิ้นกับกระเบื้องเพราะสองอย่างนี้อันตรายสำหรับไก่พม่าตัวดี ๆ พม่าจะบินดีเนื้อตัวจะหลวมๆ พอเนื้อแน่นแข็งแกร่งการบินจะลดลง ซึ่งข้อนี้มักจะขัดแย้งกับวัฒนธรรมการเลี้ยงของคนในภาคอื่นยกเว้นภาคเหนือ3. ไก่พม่าที่กำลังเลี้ยงแข็งถึงจะเก่งอย่างไรก็ห้ามชนหลายยก..แม้จะตีไก่ไม่ครบยกมา 10 ตัวก็ห้ามไปชนทางยาวเกิน 4 ยก อย่างมากได้แค่ 2-3 อัน หากนับเวลาเลี้ยงยังไม่ครบ2 เดือนครึ่ง เพราะไก่จะยังไม่แข็งแกร่ง..เพราะการวางแต่ละทีจะได้งานน้อยมาก..และเราก็ไม่สามารถวางผลัดสองผลัดสามได้เพราะร่างกายไก่พม่าบอบบางเกินกว่าจะทำแบบนั้น…ไม่เหมือนไซ่ง่อนที่อาจจำเป็นต้องวางสองตัวเพื่อให้ได้งานหนัก จะได้แข็งแกร่งเร็วดื้อแข้ง….สรุปพม่าเก่งที่ไม่สามารถออกชนสนามใหญ่ได้ก็คือความแข็งแกร่งยังไม่พอนั่นเอง…ไก่สนามใหญ่โดนไม่มียุบนะครับ..แต่ไก่ใหม่ ๆ โดนไม่กี่ทีหักแล้ว
สรุปเลี้ยงพม่าตัวเก่งท่านต้องรอนิดหน่อยคือรอความแกร่ง…บางคนใจร้อนเห็นเก่งก็เอาออกสนามใหญ่ชนแพงเลย…พอโดนตัวแกร่งโต้หน่อยเรายุบก่อนเขาก็เสร็จเขาครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here