ฟาร์มวัวดังเมืองอุบลฯ เปิดให้เกษตรกรเข้าชมการใช้วัวตัวผู้ล่อ รีดน้ำเชื้อ ‘จ้าวรักษ์อุบล ขวัญใจคนจนภาค 2’ พ่อวัวสายพันธุ์ฮินดูบราซิล แพงที่สุดในประเทศไทย เพื่อใช้ทำผสมเทียม สร้างความฮือฮาแก่ผู้ชม โป้งเดียวได้มาเพียบชูวิทย์ฟาร์ม อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ เจ้าของชูวิทย์ฟาร์ม (อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี) ได้เปิดฟาร์มเลี้ยงวัวพันธุ์ฮินดูบราซิล ให้เกษตรกรจากทั่วสารทิศ เข้าชมความงามของวัวพ่อพันธ์ตัวใหม่ ชื่อว่า จ้าวรักษ์อุบล ขวัญใจคนจนภาค 2 พร้อมโชว์การรีดน้ำเชื้อ ครั้งนี้ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจกับเกษตรกรที่เข้าชมเป็นอย่างมากเมื่อ ทางฟาร์มกลับนำวัวตัวผู้มาเป็นตัวล่อในการรีดน้ำเชื้อจ้าวรักษ์อุบล ขวัญใจคนจนภาค 2นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ เจ้าของชูวิทย์ฟาร์ม เปิดเผยว่า การเปิดฟาร์มให้เกษตรกรผู้สนใจเลี้ยงวัวพันธ์ุฮินดูบราซิล ได้ชมในครั้งนี้เพราะตนอยากจะช่วยส่งเสริมให้เกษตรหันมาสนใจเลี้ยงวัวพันธุ์ให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันหากจะทำนาเพียงอย่างเดียวก็คงไม่คุ้ม ทั้งจะเสี่ยงต่อราคาค่าปุ๋ย หรือแม้แต่ภาวะภัยแล้ง การขยายพันธุ์วัวถือได้ว่ามีความสำคัญต่อพี่น้องเกษตรกรที่ประกอบอาชีพ เลี้ยงวัว เป็นอย่างมาก แต่เดิมจะใช้พ่อพันธุ์ผสมพันธุ์ กับแม่พันธุ์ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นการผสมจริง แต่ปัจจุบันนี้ได้มีวิธีการผสมเทียม ด้วยการรีดน้ำเชื้อจากพ่อพันธุ์ ที่มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรค เพื่อให้น้ำเชื้อขยายพันธุ์วัวต่อไปสำหรับการรีดน้ำเชื้อจากพ่อพันธุ์ ฮินดูบราซิล ชื่อว่าจ้าวรักษ์อุบล ขวัญใจคนจนภาค 2 ครั้งนี้ ถือเป็นวัวพ่อพันธุ์ที่ดีที่สุดในขณะนี้ ด้วยวิธีการใช้ตัวผู้เป็นตัวล่อ และ ใช้ช่องคลอดเทียม หรือ อวัยวะเพศเมียเทียม สำหรับเก็บน้ำเชื้อ โดยการพาพ่อพันธุ์เดินวน แล้วจูงเข้ามาหาตัวล่อ ให้ปีนขึ้นขี่ตัวล่อประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการกระตุ้นอารมณ์ให้ช่วยเพิ่มปริมาตรน้ำเชื้อและจำนวนตัวอสุจิ ให้มากยิ่งขึ้น เมื่อพ่อพันธุ์พร้อมที่จะทำการผสมพันธุ์ สัตวแพทย์จะใช้ช่องคลอดเทียมสวมใส่ อวัยวะเพศพ่อพันธุ์ เพื่อรองรับน้ำเชื้อ ทั้งนี้ การรีดน้ำเชื้อด้วยวิธีการใช้ช่องคลอดเทียมนั้น เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการเก็บน้ำเชื้อ
เมื่อได้จังหวะ สัตวแพทย์จะใช้ช่องคลอดเทียมสวมใส่ อวัยวะเพศพ่อพันธุ์ เพื่อรองรับน้ำเชื้อส่วนการรีดน้ำเชื้อ ‘จ้าวรักษ์อุบล ขวัญใจคนจนภาค 2 ใน 1 ครั้ง จะได้น้ำเชื้อประมาณ 600 โดส สามารถนำไปผสมเทียมกับแม่พันธุ์ได้มากถึง 600 ตัว ส่วนการใช้ตัวผู้ล่อนั้น ถือเป็นทางเลือกเป็นอีกหนึ่ง วิธีในกระบวนการรีดน้ำเชื้อ ที่ถือว่าได้ผลดี และได้ปริมาณน้ำเชื้อในแต่ละครั้งเป็นจำนวนมากด้วย
สำหรับ จ้าวรักษ์อุบล ขวัญใจคนจนภาค 2 ถือได้ว่า เป็นวัวพ่อพันธุ์ที่ดีสุดอันดับ 1 ของประเทศไทย และมีราคาแพงที่สุดในโลก ถึง 8 ล้านบาท รับรองจาก ชมรมผู้เลี้ยงโคฮินดูบราซิลแห่งประเทศไทย ปันจุบัน อายุ 5 ปี น้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม ส่วนสูง 176 เซนติเมตร ถือได้ว่าเป็นพ่อพันธุ์ที่ถ่ายทอดพันธุกรรมได้ยอดเยี่ยม ให้ลูกสีแดง โครงสร้างและใบหูใหญ่ และที่สำคัญขายได้ราคาดีอีกด้วย

แหล่งที่มา:ไทยรัฐ https://www.thairath.co.th/content/533232

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here