บางครั้งเรื่องเล็กๆน้อยๆเราก็อย่ามองข้ามไปนะครับ ในบางอย่างที่เกี่ยวกับไก่ชนนั้นบางเรื่องเราก็อาจจะนึกไม่ถึงเมื่อก่อนผมเองก็ต้องเสียไก่ตัวรักๆไปก้หลายตัวเพราะเรื่องที่

เราละเลยจำไว้ให้ขึ้นใจเลยว่าไก่หลังชนเสร็จเราจะต้องทำอะไรบ้างไม่ว่ามันจะแพ้หรือชนะเราก็ต้องปฎิบัติเหมือนๆกันตอนเลิกชนแล้วไม่ว่าจะชนะหรือแพ้พอเอาออกมาแล้วนั้นสิ่งที่เราต้องทำก็ คือ อันดับแรกเราก็ต้องเช็ดหน้าแต่งตัวเหมือนตอนชนพอหายหอบก็ให้ล้างแข้งล้างขาให้ดีๆ ใต้ปีกด้วยเราต้องล้างคาบเลือดตามหน้าออกและใต้ปีกให้ดีนะครับพอไก่หายหอบเราก็จะไล่ล้างเลือดออกให้หมดก่อน
พอไก่หายหอบแล้วเราก็จะทำการไขหัวไล่เลือดและไล่ลมอีกหนเพื่อความชัวร์ถ้าเราไม่ทำแบบนี้ไก่อาจจะเป็นปรวดที่หัวในภายหลังได้และก็จะทำให้เราเสียเวลารอและรักษาอีกนานหรือไม่ไก่รักของเราก็อาจจะเสียไก่ไปเลยก็เป็นไปได้ทางที่ดีเราควรไข้หัวซ้ำหลังจากเลิกชนทุกครั้งก็จะดีที่สุดจากนั้นก็มาถึงคิวด้ายที่ถ่างตาเอาไว้ในระหว่างชนจุดนี้สำคัญมากครับเราจะลืมไม่ได้เลยถ้าลืมแค่เปราะเดียวไก่อาจจะถึงตาเสียได้เลยนะครับเราต้องเอาด้ายออกให้หมดจริงๆหลังจากเอาด้ายออกหมดแล้วก้มาไล่เช็คดูแผลที่เราเย็บไว้ทุกจุดถ้ามีแผลที่เราโดนแทงหรือโดนตีแตกนั้นที่เราเย็บไว้ต้องตัดด้ายออกด้วยให้เราเปิดแผลทุกครั้งหลังชนเสร็จก็จะเป็นการดีที่สุดครับในท้ายที่สุดถ้าปากหลุดก้ให้ครอบไว้ก่อนวันรุ่งขึ้นก็ค่อยเอาออกแล้วให้ดูรักษาตามอาการไม่ควรลงกระเบื้องร้อนๆให้ปะคบอุ่นๆพอ
ไม่นานแผลก้จะตกสะเก็ดครับประมาณห้าถึงเจ็ดวันหลังชนเสร็จถ้าไก่เจ็บเยอะๆกามแตกปากหักหรือปากหลุดเราต้องช่วยป้อนอาหารสักระยะหนึ่งก่อนนะครับที่สำคัญถ้าเป็นปากเราจะครอบปากไว้ด้วยแต่ต้องถอดทำความสะอาดแผลสองวันครั้งนะครับอาการเจ็บปางตายหรือเจ็บมากๆสาหัสให้เราป้อนอาหารอ่อนๆก่อน เช่น ข้าวสุกแตงกวาหรือแตงโมตามด้วยหอมแดงทุกๆวัน
กล้วยสามวันหลังชนอย่าพึงให้นะครับให้ไก่ฟื้นตัวก่อนข้าวสุกผสมน้ำมันหมูกับไข่แดงต้มก่อนเลยครับให้กินสักอาทิตย์นึงเลยแล้วค่อยให้อาหารหนักๆตาม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here