การฉีดยานั้นจะมีช่องทางหลักๆ ดังนี้ครับ
1.ฉีดยาเข้ากล้าม
2.ฉีดเข้าเส้นเลือด
3.ฉีดเข้าใต้ผิวหนังแต่ก่อนที่เราจะไปดูว่าฉีดยังไงไปดูก่อนว่า ไซริ้งค์(Syringe)กับเข็ม(Needle)นั้น ที่มันมีตัวเลขมีสีนั้น สำคัญยังไง
ไซริ้งค์หรือที่เราเรียกว่ากระบอกฉีดยานั้นมีหลายแบบมากครับ มีทั้ง ใช้ทีเดียวแล้วทิ้ง หรือแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งการนำมาใช้กับสัตว์นั้นให้ดูตามความเหมาะสมกับงาน ชนิดยา ชนิดสัตว์ ครับ เพราะปัจจัยมีดังนี้
เราจะเลือกใช้ไซริ้งค์ หรือกระบอกฉีดยายังไงดี
ปริมาณยาเราต้องเลือกใช้ขนาดไซริ้งให้เหมาะสมกับปริมาณยาที่เราจะฉีดให้แก่สัตว์นั้นครับ ลองจินตนาการถ้าเราจะเอาไซริ้งค์ที่ความจุ5ซีซีไปฉีดยาวัวพ่อพันธุ์ที่ต้องใช้ยา 40 ซีซี เท่ากับเราต้องมานั่งดูดยา 8 รอบเลยครับ พอดีวัวก้นพรุนพอดี แต่ถ้าเราใช้ไซริ้งค์ 20 ซีซีเราฉีดแค่ 2 รอบเอง อันนี้เป็นการยกตัวอย่างนะครับ หรือถ้างั้นมีคนบอกมาว่างั้นเราใช้ไซริ้ง 20 ซีซี ตลอดเลยล่ะดีไหม ยาบางตัวใช้น้อยมากครับเช่นยาสลบในวัวต้องคำนวณ เป็นหลัก 0 ซีซีเลย พลาดไปหลับยาวเลย ดังนั้นอาจต้องใช้ไซริ้งค์ที่ละเอียดกว่านั้นครับ
ไซริ้งค์ขนาด 1 ซีซีชนิดยา
ยาบางตัวกัดพลาสติกครับ เช่น วิตามินบางชนิด ใช้ทีเดียวไหลออกมาโดนด้านนอกตัวเลขหายหมดเลยคร้าบบบบหรือไม่ก็กดไม่ลงเลย เพราะยากัดพลาสติกไปแล้ว ดังนั้นก็ต้องดูชนิดยาด้วยครับ
ชนิดสัตว์
อันนี้ไม่ต้องพูดมากล่ะมั้งครับ ง่ายๆเลยเอาเป็นว่าเอาไซริ้งค์ 20 ซีซีมาฉีดกระต่ายก็คงกะไรๆ อยู่
ไซริ้งค์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้งนี่ มีแบบล็อคหัวได้ กับแบบล็อคหัวไม่ได้นะครับ การเลือกใช้ก็อยู่ที่ว่าสไตล์การฉีดยาเป็นแบบไหน ถ้าในสัตว์ใหญ่เขามักจะปักเข็มลงไปก่อนแล้วค่อยเอาไซริ้งค์มาเสียบแล้วเดินยา ครั้นจะใช้แบบล็อคหัวเข็ม(มันจะเป็นเกลียวที่ปลายหัว)ก็ต้องมานั่งหมุน พอดีวัวดิ้นหลุด ปักใหม่ หมุนใส่ ดิ้นหลุด เป็นแบบนี้ตามวัฎจักร มือใหม่ เราก็แก้โดยใช้แบบไม่มีหัวล็อคจะได้เสียบเข็มได้เลย แล้วใช้การพริ้วไหวของมือบังคับไซริ้งค์เอาไม่ให้เข็มหลุด
ไซริ้งค์แบบไม่ล็อคหัวไซริ้งค์แบบล็อคหัวนอกจากนี้ก็ยังมีไซริ้งค์แบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เรามักเรียกว่าไซริ้งค์ไนล่อน ไซลิ้งค์เข็มกระแทก(คาดว่ามาจากพฤติกรรมการใช้ตอนปักฉีดวัคซีน) ซึ่งก็มีหลายขนาดให้เลือกใช้ตัวไซริ้งค์เป็นพลาสติกหนา มีแหวนยางโอลิ้งกันยาซึม(แต่ถ้าเสื่อมเมื่อไหร่ก็จบกัน) ปลายหัวเป็นเหล็กเงางาม ก้านเป็นเหล็ก มีด้ามจับกระชับมือ ควรค่าแก่การรักษา ราคาก้แพงกว่าไซริ้งค์ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไซริ้งค์แบบนี้มักนำมาใช้ในการฉีดวัคซีนเพราะจะเอามาใส่กะเข็มเหล็กที่ขนาด 3/4 เพื่อปักทีเดียวทะลุถึงหัวใจ เอ้ยไม่ใช่ ทะลุใต้หนังพอดี เร็วดีด้วย ไม่หลุดมือง่ายๆ แต่บางทีก็นำมาฉีดยาทั่วๆไปครับ ไม่ว่าจะเป็นยาบำรุง ยาปฎิชีวนะ ยาถ่ายพยาธิ ซึ่งก็ดีตรงที่เร็วดี แบบทิ่มเต็มที่ กดทีเดียว ทำนองนี้แต่ปัญหาคือถ้าไม่สะอาด หรือยาเก่าที่ล้างไม่หมดแล้วใส่ยาตัวอื่นเข้าไปยาอาจทำปฎิกริยากันตกตะกอน เสียหายได้ ดังนั้นการใช้ไซริ้งค์แบบนี้ให้คำนึงถึง การปนกันของยา ความสะอาดให้มากครับ
ไซริ้งค์ไนล่อน

นอกจากนี้ก็ยังมีออโตไซริ้งค์ ซึ่งไซริ้งค์แบบนี้มักใช้ในการที่ต้องให้ยาขนาดเดียวกันแก่สัตว์ที่ปริมาณมากๆ เช่น ให้วัคซีนในไก่ ลูกหมู ครั้นจะมานั่งดึงยาทีละเข็มเปลี่ยนไซริ้งค์ทีละอันไก่เป็นพันๆตัวฉีดข้ามวันแน่เลยครับ โดยไซริ้งค์แบบนี้จะตั้งปริมาณการให้ยาได้ เรามีหน้าที่จิ้มแล้วกดอย่างเดียวครับ ยาจะถูกเติมมาทางสายยางตลอด ทีนี้กดกันเพลินเลย แต่ข้อเสียคือหากจะเปลี่ยนยาที่จะฉีดทียุ่งยากเอาเรื่องเลย ดังนั้นเขาจึงใช้กับการให้วัคซีนมากกว่าครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here