หากอาการแบบนี้ถ้าเรารักษากันเป็นและรักษาแบบถูกวิธีก็สามารถทำให้หายขาดได้แต่หากว่าเรารักษาไม่เป็นหรือทำได้ไม่ดีพอก็อาจจะหนักกว่าเดิมก็เป็นไปได้เช่นกัน วิธีการรักษานั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนักหากไก่ตัวที่จะทำการรักษานั้นเป็นมากๆนั้นให้เราเอาไก่ไปยืนบนพรมหนาๆที่เปียกน้ำหรือให้ยืนบนกระสอบป่านที่เปียกน้ำชุ่มๆก็ได้
หากว่าใครพอมีทุนสักหน่อยให้ทำบ่อน้ำตามภาพก็จะดีถ้าหากไก่ตัวรักของเราเป็นมากเหมือนตัวในภาพนี้นั้นเราจะให้ไก่ยืนบนกระป่านหรือบนพรมหนาๆที่เปียกน้ำชุ่มๆเราจะให้ไก่ยืนและเดินโดยเอาสุ่มครอบไว้นานสัก 30 นาที
แต่ถ้าหากยืนแช่น้ำนั้นให้ยืนแค่20นาทีก็พอ บ่อนเอาไว้แช่น้ำรักษาแผลที่เท้าโดยเฉพาะเราจะทำบ่อให้ลึกแค่ 2-3 ข้อนิ้วกว้างแค่พอสุ่มครอบเวลาใช้นั้น เราจะใส่น้ำแค่นิดเดียวใส่แค่ไม่ให้ท่วมหลังนิ้วไก่ดูจากภาพหากเราไม่มีบ่อก็ให้ใช้พรมหนาๆหรือกระสอบป่านหรืออาจจะเป็นผ้าห่มเก่าๆ ชุบน้ำให้เปียกแล้วเอาสุ่มมาครอบขังไก่ไว้ เราจะขังไก่แช่น้ำไว้สัก20นาทีก็พอ พอเราแช่น้ำไว้ได้เวลาแล้วปากแผลก็จะเริ่มอ่อนนิ่มทำความสะอาดง่ายเราก็จะเริ่มเปิดปากแผลได้เลยพอเราแช่น้ำเสร็จก็จะเห็นแบบในภาพนี่ล่ะครับช่วงที่เรารักษาเสร็จนั้นไก่เราจะให้ยืนบนพรมหรือยืนอยู่บนพื้นหญ้าที่ไม่เปียกน้ำช่วงอาทิตย์แรกนั้นแผลไม่ควรให้โดนน้ำนะครับพยายามเลี่ยงอย่าให้โดนน้ำ เราจะขังไก่ไว้ในที่สะอาดๆหลังจากที่เราคว้านและทำความสะอาดแผลเสร็จแล้วเราจะทำแผลโดยเอาสำลีชุบยาฆ่าเชื้อปิดปากแผลไว้แล้วพันด้วยพลาสเตอร์ตามภาพที่ใช้ประกอบมานี้แต่ก่อนเริ่มคว้านเอาเนื้อเสียออกจากอุ้มเท้านั้นทุกครั้งก่อนทำเราจะใช้หนังยางลัดที่ข้อเท้าเพื่อช่วยห้ามเลือดไว้สักหน่อยก็จะดี พอเริ่มเปิดแผลนั้น…ให้เราค่อยๆเปิดแผลพอเปิดแล้วจะมีเลือดซึมมานิดหน่อยหลังจากเปิดแผลแล้วเราก็จะเริ่มแคะเอาเนื้อเสีย(ปรวด)ออกให้หมดให้ดูจากภาพประกอบในการทำ พอเราคว้านและทำความสะอาดเสร็จแล้วนั้นหากหนังอุ้มเท้าเราดูว่าด้านหรือเสียไปแล้วให้เราตัดออกได้เลย…จะง่ายกับการรักษา หนังอุ้มเท้าที่ด้านหรือเสียที่เราจะตัดทิ้งเพื่อง่ายต่อการรักษาตามภาพประกอบ พอเราขิบหรือตัดหนังที่เสียทิ้งแล้วก็ทำความสะอาดก็จะง่ายกับการรักษาและทำความสะอาด พอตัดหนังที่ด้านหรือเสียออกแล้วเราก็จะสะดวกในการทำความสะอาดและรักษา หลังตัดและทำความสะอาดก็จะเป็นหรือทำได้ประมาณนี้หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วทายาฆ่าเชื้อและปิดแผลให้มิดชิด…ไม่ให้โดนน้ำทิ้งไว้สัก 3 ถึง 5 วันแล้วค่อยเปิดผ้าพันแผลออกมาทำความสะอาดอีกสักครั้ง พอเปิดมาทำความสะอาดก็จะเห็นประมาณภาพนี้นะครับส่วนถ้าเป็น2ข้างหากเรามั่นใจว่าทำได้แล้วจะไม่อักเสบ…ก็ทำทีเดียวทั้งสองข้างพร้อมๆกันได้เลยจะได้หายพร้อมๆกันทั้ง 2 ข้างคนอื่นอาจจะมีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้ก็เป็นไปได้ บางคนเอากาวตราช้างหยดที่แผลเลยก็มีบางคนเอาไปแช่น้ำชำหรือน้ำหน่อไม้ดองก็มีก็อยู่ที่ความเชื่อนะครับอาจจะทำหายแล้วก็ไม่ยุ่งยากเมื่อก่อนผมก็เคยลองมาหมดแล้วแบบที่เอ่ยมาแต่สุดท้ายแบบนี้ดีที่สุดสำหรับผม…ทำแล้วหายขาดเลยถึงจะเป็นอีกก้ไม่หนักเหมือนเดิมนะครับลองทำดูนะ หลังจากคว้านและรักษาแล้วผ่านไปแค่ 1 อาทิตย์เท่านั้นการซีลแผลหลังคว้านเสร็จให้เอาสำลีชุบยาเบอร์นอลแล้วเอามาปิดไว้ที่ปากแผลก่อนแล้วพันด้วยพลาสเตอร์ประมาณในถาพนี้นะครับนี้พอพันพลาสเตอร์เรียบร้อยแล้วเราถึงค่อยแก้หรือคายหนังยางออกนะครับ พลาสเตอร์ที่พันนั้นเราก็ไม่ต้องไปพันแน่นมาก เอาแค่พอๆตึงๆมือเราก็พอช่วงที่เราพันพลาสเตอร์ไว้พยายามอย่าให้โดนน้ำและอย่าให้โดดขึ้นลงที่สูงแล้วก็เดินเหยียบย่ำขี้บ่อยๆหากแผลไม่อักเสบไม่บวมและไม่ติดเชื้อเลยนั้นก็ไม่น่าเกิน 45 วัน
แผลก็จะหายสนิทแน่นอน การพันแผลหรือการซีลแผลหลังคว้าน วิธีการพันพลาสเตอร์ให้ดูตามภาพประกอบเอานะครับ พอพันพลาสเตอร์เสร็จเราก็จะคายหรือแกะหนังยางออกทันที

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here