1.กล้าที่จะลองชีวิตนี้เราเกิดมาแค่ครั้งเดียวฉะนั้นจงกล้าที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ ทำให้ถึงที่สุด ถึงเเม้มันจะไม่ประสบผลสำเร็จเเต่มันก็จะเป็นบทเรียนที่มีค่า“กล้า” ที่ลองทำในสิ่งที่ท้าทายอย่างน้อยเราก็พยายาม เรียนรู้จากบทเรียนที่มีค่า เมื่อเรา “กล้า” ที่จะลองทำสิ่งที่แปลกใหม่และก้าวออกจากแบบเดิมๆ ที่เป็นอยู่ หมั่นที่จะเรียนรู้ ศึกษา หาข้อมูล แล้วลุยเลย
2.”รักในสิ่งที่เราทำ จะทำให้การทำงานไม่เหมือนการทำงาน” “ความรัก” คือบันไดก้าวแรกซึ่งนำพาเราสู่ความสำเร็จ ถ้ารู้แล้วว่าตัวเองชอบสิ่งไหนก็เริ่มลงมือทำมันซะเมื่อใดที่คุณมีความรักในงานที่ทำเราจะสนุกกับทุกสิ่งที่ได้ทำ แล้วทุกวันของคุณจะไม่จำเจอีกต่อไปเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัวก่อนก็ได้ถ้ายังไม่มั่นใจ เก็บเกี่ยวความสุขไปเรื่อยๆ โดยไม่จำเป็นต้องหวังผลกำไรหรือค่าตอบแทนมหาศาล
3. “การเกษตรเป็นเรื่องของประสบการณ์ ไม่มีทฤษฎี”การทำเกษตรก็เหมือนชีวิตของคนเรา ที่ไม่มีกฎเกรณ์ ทุกอย่างมีจังหวะและเวลาของมันบางครั้งต้องน้อย บางครั้งต้องมาก บางครั้งต้องหยุด บางครั้งต้องลุยต่อ เราไม่สามารถกำหนดอะไรได้เลยแต่คือการทำงานด้วย ”ประสบการณ์”
4.”หัวใจของการเกษตรคือการใส่ใจ”หากพูดถึงการเกษตรหลายๆคน อาจจะนึกถึงการลงมือนั่นถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะการทำเกษตรนั้นคือความประณีต ดูแลและใส่ใจต่างก็มีชีวิตที่ต้องได้รับการดูแลและใส่ใจทั้งนั้น จงใช้ความรักที่อยากจะดูแลพวกเขาจริงๆ แล้วผลผลิตมันจะตามมาเอง
5. “แบ่งปันความรู้สู่ชุมชน”เมื่อเรามีองค์ความรู้มากพอ เราก็อย่าลืมที่จะแบ่งปันและส่งต่อแนวคิดให้แก่ชุมชนและเด็กรุ่นใหม่ นอกจากเป็นการแบ่งปันแล้วยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชุมชนของเราเข้มแข็ง
ใช้ทรัพยากรที่มีในชุมชนอย่างคุ้มค่าเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างแท้จริง

สาระดีๆจากเกษตรกรยุคใหม่แหล่งที่มา facebook:เกษตรใจรักษ์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here