วันนี้ไก่ม้าล่อรำวงรวมทั้งม้าล่อสั้น ม้าล่อยาวหรือม้าล่อสั้นสลับยาวครองส่วนแบ่งตลาดไก่ชนพอสมควรสังเกตว่าทุกซุ้มทุกฟาร์มมีการพัฒนาม้าล่อในทิศทางที่หลากหลายแต่ทิศทางเด่นๆ ที่พบเห็นคือ
1.ม้าล่อสั้นรำวงสไตล์ดั้งเดิมคือล่อขยายเข้าปีกวิ่งออกตบ แข้งหน้าถี่ เบิลสองสามตลอดตัวเก่งๆ กลายเป็นต้นแบบการพัฒนาม้าล่อรำวงไปแล้ว เช่น เหล่ากระดุมทอง เหล่าแม่สะเรียงและอีกหลายตัวที่ไม่กล่าวถึง ไก่พวกนี้เน้นลีลาสวยงาม ตัวที่เก่งจะแม่นคมมาก ซึ่งก็มีพบทั่วไป

2.ม้าล่อสั้นรำวงสะดิ้ง ผมเรียกว่าสะดิ้งเพราะมันสะดิ้งจริง คือทั้งวิ่งทั้งบิน บินถอยบินรับและวิ่งปะปนกันไปพวกนี้เด่นๆ คือสายวังน้ำลี้จุดเด่นคือ ออกแข้งเร็ว หนีเร็วเข้าทำเร็ว เรียกว่าคู่ต่อสู้เปิดตำรารับไม่่ค่อยทันพวกนี้มันสะดิ้งจริงๆ

3.ม้าล่อสั้นสลับยาวหรือม้าล่อยาว พวกนี้ส่วนมากผมมองว่าไม่ใช่เ ลื อ ดร้อยส่วนมากเป็นเ ลื อ ดผ ส มนำพม่าม้าล่อมาผ ส มกับเ ลื อ ดอื่น เช่น ง่อนหรือไทยหรือบราชิลก็จะได้เชิงชนประเภทนี้ พวกนี้ปัจจุบันก็ครองแชมป์ในสนามมากมายเพราะโครงสร้างดีกระดูกดีเลี้ยงง่ายเดินทางยาวดีเลิศ

จากการสังเกตในสนามแนวโน้มม้าล่อในอนาคตผมมองว่าจะเป็นม้าล่อลูก ผ ส ม สไตล์ม้าล่อสั้นสลับยาวหรือม้าล่อยาวมากกว่าสายอื่น(สำหรับไก่เดินทางยาวนะ)

ส่วนไก่ลีลาสวยงามและเป็นไก่เก่ง ยังจะเป็นไก่สองสไตล์แรกแต่จะติดว่าเดินทางยาวได้น้อยตัวอาจมีตัวเด่นๆ หลุดไปสนามใหญ่ได้แต่ส่วนมากจะไปได้แค่ร่มมะม่วงเพราะติดเรื่องโครงสร้างดังนั้นการพัฒนาไก่พม่าช นแพงสไตล์ม้าล่อยังไงก็ยังต้องอิงลูกผ ส มครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here