วันนี้ไก่ม้าล่อรำวง รวมทั้งม้าล่อสั้น ม้าล่อยาวหรือม้าล่อสั้นสลับยาว ครองส่วนแบ่งตลาดไก่ชนพอสมควร สังเกตุว่าทุกซุ้มทุกฟาร์มมีการพัฒนาม้าล่อในทิศทางที่หลากหลาย แต่ทิศทางเด่นๆ ที่พบเห็นคือ
1. ม้าล่อสั้นรำวงสไตล์ดั้งเดิมคือ ล่อขยายเข้าปีกวิ่งออกตบ แข้งหน้าถี่ เบิลสองสามตลอด ตัวเก่งๆ กลายเป็นต้นแบบการพัฒนาม้าล่อรำวงไปแล้วเช่น เหล่ากระดุมทอง เหล่าแม่สะเรียงและอีกหลายตัวที่ไม่กล่าวถึง ไก่พวกนี้เน้นลีลาสวยงาม ตัวที่เก่งจะแม่นคมมาก ซึ่งก็มีพบทั่วไป
2. ม้าล่อสั้นรำวงสะดิ้ง ผมเรียกว่าสะดิ้งเพราะมันสะดิ้งจริง คือ ทั้งวิ่งทั้งบิน บินถอยบินรับและวิ่งปะปนกันไป พวกนี้เด่นๆ คือสายวังน้ำลี้ จุดเด่นคือ ออกแข้งเร็ว หนีเร็วเข้าทำเร็ว เรียกว่าคู่ต่อสู้เปิดตำรารับไม่่ค่อยทันพวกนี้มันสะดิ้งจริงๆ3. ม้าล่อสั้นสลับยาวหรือม้าล่อยาว พวกนี้ส่วนมากผมมองว่าไม่ใช่เลือดร้อยส่วนมากเป็นเลือดผสมคอนำพม่าม้าล่อมาผสมกับเลือดอื่น เช่น ง่อนหรือไทยหรือบราชิล ก็จะได้เชิงชนประเภทนี้ พวกนี้ปัจจุบันก็ครองแชมป์ในสนามมากมายเพราะโครงสร้างดีกระดูกดีเลี้ยงง่ายเดินทางยาวดีเลิศ
จากการสังเกตุในสนามแนวโน้มม้าล่อในอนาคตผมมองว่าจะเป็นม้าล่อลูกผสมสไตล์ม้าล่อสั้นสลับยาวหรือม้าล่อยาวมากกว่าสายอื่น(สำหรับไก่เดินทางยาวนะ) ส่วนไก่ลีลาสวยงามและเป็นไก่เก่ง ยังจะเป็นไก่สองสไตล์แรก แต่จะติดว่าเดินทางยาวได้น้อยตัวอาจมีตัวเด่นๆ หลุดไปสนามใหญ่ได้ แต่ส่วนมากจะไปได้แค่ร่มมะม่วงเพราะติดเรื่องโครงสร้างดังนั้นการพัฒนาไก่พม่าชนแพงสไตล์ม้าล่อยังไงก็ยังต้องอิงลูกผสมครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here