เข้าสู่ต้นฤดูฝนกับโรคขี้เขียวขี้ขาว
ในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูร้อนไปเป็นฤดูฝนจะปรากฎโรคใหม่ ๆ เกิดขึ้นในไก่ชนโดยเฉพาะโรคขี้เขียวขี้ขาว มีท่านผู้รู้ได้เสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาขี้เขียวขี้ขาวซึ่งโรคดังกล่าวอาจเกิดได้หลายทาง1. ขี้เขียวขาวที่เกิดจากการปล้ำไก่ ไก่เกิดบาดเจ็บจึงแสดงออกทางอุจจาระขี้เขียวขี้ขาว หากเป็นเช่นนี้ ขอแนะนำให้รักษาตามอาการ เช่น หากโดนตีตัวมามากควรให้กินยาโป๊ยเซียนวันละ 1 เม็ดแบ่งเช้าครึ่งเม็ดเย็นครึ่งเม็ดควบคู่กับยาแก้อักเสบ ส่วนมากจนหายภายใน 2-3 วัน ควรงดอาหารกากหรืออาหารแข็งอย่างเด็ดขาด
2.ขี้เขียวขาว จากการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่นเป็นหวัด คอครอก คือไก่เป็นหวัดคอดังและมักจะผสมด้วยโรคขี้เขียวขี้ขาว แนะนำยาละลายน้ำ+ยาอะม๊อกซี่ชนิดเม็ดที่คนใช้กินเวลาเป็นไข้หวัดเจ็บคอนะครับ ให้กิน 3-7 วันตามอาการ ให้อาหารนิ่มเช่นข้าวสุกผสมหัวอาหารเล็กน้อยก็พอ เดียวอาหารไม่ย่อยจะลำบาก ต้องสังเกตุให้ชัดเจนถ้าไก่อาการหนัก เช่น คอดังมาก ถ้าควรงดอาหารก็ควรงดไปเลย3.ขี้เขียวขาว จากการติดเชื้อทางเดินอาหาร เช่น อหิวาต์ อาการไก่จะเบื่ออาหารกระหายน้ำ แนะนำยาละลายน้ำ และยายูเนี่ยนซัลฟา 2 เม็ด

หรือไวโคเตป ให้ไก่กิน งด อาหารทุกชนิด หากอาการดีขึ้น ควรให้ไข่ลวกให้กินวันละ 1-2 ฟองดูจากการย่อยของไก่ หากอาการดีขึ้นให้ข้าวสุกให้กินพออิ่มท้องพอ งดข้าวเปลือกเด็ดขาดจะเห็นได้ว่าโรคขี้เขียวขี้ขาว นี่เป็นได้หลายสาเหตุ แต่โดยสรุปแล้วมักจะเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อทางเดินอาหารโดยอาจจะติด จากการปล้ำวาง การเป็นโรคหวัด โรคอหิวาต์เป็นต้น ซึ่งเชื้อได้แพร่ลงสู่กระเพาะอาหารและลำไส้ เมื่อเป็นแล้วจะเกี่ยวข้องกับระบบการย่อยของไก่ ดังนั้นพึงระวังอย่างยิ่งคือการให้อาหาร เพราะถ้าให้อาหารมากไปเกิดอาหารไม่ย่อยจะไปกันใหญ่ โรคนี้ถ้าเป็นมากๆ ควรใช้ยาฉีดออ๊กซี่ ควบคู่ไปด้วยจะเห็นผลได้เร็วขึ้นครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here