1.มะยม
ฟังแค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความนิยมชมชอบ ถ้าหากนำมาปลูกไว้ในบ้านก็จะมีแต่คนรักใคร่ สรรเสริญ ทั้งนี้ควรจะปลูกให้อยู่ในทิศตะวันตกเพื่อเสริมดวงและช่วยให้แคล้วคลาดจากคดีความทั้งหลาย วิธีปลูกให้นำเมล็ดที่สมบูรณ์มาปลูกในดินร่วนซุย ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น และตั้งต้นให้โดนแดด2.มะม่วง
ต้นไม้มงคลที่คนโบราณนิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน เพราะเชื่อกันว่ามะม่วงจะช่วยขับไล่คนไม่ดี และเรื่องไม่ดีให้ออกไปอีกทั้งหากนำไปปลูกในทิศใต้ของบ้านก็จะทำให้ฐานะร่ำรวย มีกินมีใช้ไม่ขัดสน ธุรกิจการงานเจริญรุ่งเรืองดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะทั้งเช้าและเย็น และตั้งให้โดนแดด3.มะขาม
ผลไม้ที่มีรสชาติดี สามารถนำมาปรุงอาหารได้นานาชนิด จึงเป็นที่นิยมนำมาปลูกคู่บ้านเอาไว้ และยังมีความหมายที่เป็นมงคล ช่วยเสริมบุคลิกให้ดูสง่าจนใคร ๆ ก็ต่างพากันเกรงขาม ให้ความเคารพยกย่อง หากนำมาปลูกไว้ในทิศตะวันตก ก็จะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายและเรื่องอื้อฉาวให้ห่างไกลจากคนในบ้าน วิธีปลูกทั้งการทาบกิ่งและเพาะเมล็ด โดยนำเมล็ดที่แช่น้ำมาปลูกในดินร่วนที่ผสมเถ้าแกลบ ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น4.ขนุน
นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว เนื้อและเมล็ดของขนุนยังสามารถนำมารับประทานได้ มีรสชาติหวานและมัน หากนำมาปลูกไว้ในบ้านก็จะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับคนในบ้าน เป็นที่รักใคร่ มีคนสนับสนุนจุนเจือแนะนำให้ปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้ วิธีการปลูกให้นำต้นกล้าที่ได้จากการติดตาหรือทาบกิ่ง มาปลูกลงในดินร่วนที่ผสมปุ๋ยคอก คลุมดินที่โคนต้นด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง หาไม้หลักมาปักให้ต้นยึด และดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่พอดี5.กล้วย
ใคร ๆ ก็รู้ว่าต้นกล้วยสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน และเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน ตามความเชื่อโบราณกล่าวไว้ว่า หากนำมาปลูกในบ้านจะทำให้ชีวิตราบรื่น สมหวังดังที่ตั้งใจไว้ทุกประการ คิดจะทำอะไรก็ง่ายไปซะหมด การปลูกกล้วยควรปลูกไว้ในทิศตะวันออก เพราะจะช่วยเสริมดวงเรื่องโชคลาภให้ดียิ่งขึ้นไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อออกมาปลูกลงในดินรดน้ำให้ชุ่ม หมั่นใส่ปุ๋ย และอย่าลืมหาไม้หลักมาปักเพื่อค้ำลำต้นด้วย6.ทับทิม
ผลไม้มงคลที่ควรหามาปลูกไว้ในบ้าน นอกจากจะมีผลสด ๆ ที่สามารถเก็บกินได้แล้ว ต้นไม้มงคลชนิดนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ส่วนใบทับทิมเมื่อนำมาพรมน้ำมนต์ให้กับคนในบ้านหลังกลับมาจากงานศพ ก็จะช่วยป้องกันภัยให้แก่คนผู้นั้นอีกด้วย วิธีการปลูกให้นำเมล็ดที่สมบูรณ์มาปลูกลงในดินผสมปุ๋ยคอก ดูแลรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และอย่าลืมใส่ปุ๋ยปีละ 2 ครั้ง แล้วต้นทับทิมก็จะออกผลดกและสวยพร้อมรับประทาน7.ส้ม
ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นผลไม้มงคลที่ถูกนำมาใช้ในพิธีการต่าง ๆ อีกทั้งหากนำมาปลูกในบ้านก็จะช่วยให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข รักใคร่สามัคคี มีโชคลาภวิธีปลูกให้นำต้นที่สมบูรณ์และมีอายุใบในระยะแก่ มาปลูกลงดินที่อุดมสมบูรณ์ นำฟางข้าวมาคลุมดินเอาไว้ ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และคอยตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงาม8.ฝรั่ง
ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ถ้านำมาปลูกไว้ในบ้านก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล บารมี มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ควรปลูกไว้ทางทิศเหนือของบ้าน เพราะจะช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้มากขึ้น วิธีปลูกให้นำเมล็ดที่สมบูรณ์มาเพาะลงในดินร่วนซุย รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไป และตั้งให้โดนแดด เพราะเป็นไม้ชอบแดดจัด9.พุทรา
นอกจากพุทราจะมีรสชาติที่ถูกปากคนไทยแล้ว ยังเป็นต้นไม้มงคลแทนสัญลักษณ์ของการประสบความสำเร็จอีกด้วย ทั้งยังช่วยเสริมทรัพย์และโชคลาภวิธีปลูกให้นำเมล็ดที่แช่น้ำไว้แล้ว 1 คืน มาผสมในกระบะใส่ปุ๋ยคอกผสมแกลบ เพาะเมล็ดทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน จนรากงอก แล้วค่อยนำไปปลูกลงในดินที่สมบูรณ์ ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here