สูตรอาหารเร่งโตสำหรับลูกไก่อายุ 1-2 เดือน
สำหรับท่านไหนที่มีปัญหาไก่เล็กโตช้าน้ำหนักน้อยไม่ได้มาตรฐานวันนี้มีสูตรอาหารไก่เล็กมาแนะนำ จะลองทำตามสูตรนี้ หรือนำไปปรับใช้ก็ไม่ว่ากันหากต้องการให้ไก่โตเร็วแข็งแรง และมีน้ำหนักดี เราต้องเอาใจใส่ตั้งแต่เล็กๆครับ
-อายุ 1 วัน อย่าให้กินอาหาร เพราะระบบย่อยอาหารของลูกไก่ยังไม่ดีพอ (ลูกไก่แรกเกิดจะมีถุงอาหารติดตัวมาด้วย สามารถอยู่ได้ 2-3 วัน) ให้กินน้ำสะอาดผสม ยาฟ๊อกซี่ Foxy ฉลากสีฟ้า ป้องกันโรคกัมโบโรขี้ติดก้น 3 วันติด

-อายุ 2-7 วัน ให้หัวอาหารไก่เล็ก อาหารหมูนมบดละเอียด โปรยให้กินทีละน้อย อย่าให้เยอะให้กิน 3 เวลา (ลูกไก่แรกเกิด อย่าให้อาหารแข็งจำพวกปรายข้าวไก่จะย่อยยาก)-อายุ 8-30 วัน ให้อาหารไก่เนื้อแรกเกิดอาหารหมูนมบดหยาบ,หัวอาหาร 215,ปลายข้าว,นำมาผสมกันในอัตราส่วน 5-4-3-2 ให้ลูกไก่กินทั้งวัน-อายุ 1-2 เดือน ให้ปลายข้าว ,ข้าวโพด ,รำข้าว , หัวอาหารไก่เนื้อรุ่น , อาหารลูกสุนัขชนิดเม็ด ต้มผสมรวมกันให้ไก่กินทั้งวัน สลับกับให้กินข้าวเปลือก**เข้าเดือนที่ 3 ค่อยๆ เพิ่มอาหารหนักๆ เข้าไป เพื่อให้ไก่ฝึกกินอาหารที่หลากหลายขึ้น** เช่น กล้วยสุก,หญ้าขน,ใบกล้วย,ใบกระถิน , ปลวก ,ข้าวโพด ,ข้าวเปลือก ,กากมันสำปะหลัง ,หยวกหมัก ,กากมะพร้าว ,กากถั่วเหลืองและเสริมด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์ ใช้สผมอาหารและน้ำกิน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆได้ดี ที่สำคัญน้ำกินต้องสะอาด ผสมวิตามินบ้างตามความเหมาะสม อาหารต้องให้กินทั้งวันอย่าให้ขาดเมื่อไก่เริ่มโตเข้าเดือนที่ 4 นำไปปล่อยฝูง เพื่อให้ไก่ได้คุ้ยเขี่ยหากินและออกกำลัง เตรียมตัวเข้าสู่วัยหนุ่มต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here