ท่านพ่อบ้าน-แม่เรือน ที่ต้องใช้แก็สใช้ถ่าน ในการหุงต้มทำกับข้าวต้องดูเรื่องนี้ข้อมูลนี้เป็นของท่าน สจ.อดุลย์ อยู่ยืน สจ.เขต 2 จ.นครราชสีมาผมทดลองทำดูแล้วมีประโยชน์กับพี่น้องทุกท่าน จะประหยัดค่าแก็สและไม่ต้องตัดไม้มาเผาถ่านใช้เพียงซังข้าวโพด,กะลาและเศษกิ่งไม้เล็กๆ รอบๆ บ้านมาเป็นเชื้อเพลิงแถวนครราชสีมาเขาทำกันเกือบทุกบ้านแล้วครับพี่น้อง
สิ่งที่ต้องเตรียม มีดังนี้
1. ปี๊ปหน่อไม้แบบมีหูหิ้ว 1 ใบใช้ทำเป็นห้องเก็บอากาศและโครงเตา2. กระป๋องสี 1 ใบใช้ทำเป็นห้องเผาไหม้3.เครื่องมือที่ใช้ทำ ได้แก่ คีม ค้อน มีด กรรไกร ไขควง และอื่น ๆ ตามเหมาะสม และจำเป็นต้องใช้ขั้นตอนการทำ
1.กระป๋องสีวางให้ได้กึ่งกลางตอนนี้จะทำช่องใส่ห้องเผาไหม้ครับ
2.ปากกาเคมีขีดเส้นวงกลมรอบกระป๋องสี3.ปากกาวาดวงกลมรอบในห่างจากเส้นนอกประมาณ 1 นิ้ว4. ตอกเอาวงกลมวงในออกอย่าให้ออกนอกเส้นวงกลมใน
5. ใช้กรรไกรตัดซอยเป็นชิ้นเล็กๆให้ถึงขอบเส้นอย่าให้เลยเส้นวงกลมเส้นนอกระวังนิ้วก้อยและหลังมือจะโดนปี๊ปบาดคมมาก6.ใช้นิ้วมือนิ้วเดียวกดส่วนที่ตัดซอยเอาไว้ให้พับลงด้านล่างพยายามพับลงให้ตรงเส้นที่ขีดไว้ระวังบาดมือนะครับถ้ากลัวก็ใช้ไม้กดก็ได้แต่ความเรียบร้อยสู้ใช้นิ้วมือนิ้วเดียวไม่ได้ครับ7. ใช้นิ้วเดียวกดพับเรียบร้อยและดูสวยงามครับห้ามใช้นิ้วมือ 3 นิ้วเพราะเดี๋ยวตำรวจจับเอ้ยไม่ใช่ขอโทษครับถ้าใช้หลายนิ้วจะทำให้กดพับตรงเส้นไม่ได้และอาจโดนปี๊ปบาดนิ้ว8. ใช้ฆ้อนเล็กตกแต่งอีกเล็กน้อยเสร็จแล้วครับ
ช่องใส่ห้องเผาไหม้9. ทำช่องให้ลมเข้าใบนี้เป็นใบที่ 2 ของการทำใบแรกผมเจาะช่องลมเข้าเป็นรู 3 เหลี่ยม 2 รู ปัญหาคือเวลาจะเทขี้เถ้าทิ้งไม่สะดวกใบนี้เลยทำเป็นช่องสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ช่องเดียวครับ10. ขีดเส้นทางด้านหูหิ้วให้ติดขอบ
11. อีโต้+ฆ้อนตัดส่วนที่ติดขอบออก
12. พับขึ้นทางด้านบนให้ตรงเส้นที่ขีดไว้สูง 2 นิ้ว กว้าง 6 นิ้วครับ
13. ใช้ฆ้อนเล็กตกแต่งลบคมเสร็จแล้วครับ
ช่องลมเข้าเทขี้เถ้าได้สดวก
14. ทำห้องเผาไหม้ต่อครับเจาะรูที่ก้นกระป๋องสี
15. เจาะถี่ๆ แบบนี้ครับเพื่อให้ขี้เถ้าร่วงลงไปด้านล่าง16. เจาะด้านข้างของกระป๋องสีทางด้านบนเพื่อให้อากาศออกใบแรกผมเจาะ 4 แถว ส่วนใบนี้ผมเจาะ 8 แถว เพื่อดูความแตกต่างของไฟ แถวละ 3 รูครับ
17. เวลาเจาะให้ใช้ไม้รอง ใช้เหล็กยาวๆ ปลายแหลมเจาะจากทางด้านในออกมาด้านนอก18. ตัดส่วนหูหิ้วของกระป๋องสีออก
19. ใช้ไม้ปรับพื้นของก้นกระป๋องสีให้เรียบ
20. นำกระป๋องสีมาใส่ในช่องของปี๊ปที่ทำไว้แล้ว..ถ้าใส่ไม่เข้าอย่าฝืนครับเดี๋ยวพัง21. ใจเย็นๆ ค่อยๆใช้ฆ้อนเล็กแต่งขอบให้กว้างขึ้น
22. ใช้ไม้ค่อยๆเคาะกระป๋องสีลงไปในช่องของปี๊ป
ให้สังเกตุรูเล็กๆ 3 รู ที่อยู่รอบๆกระป๋องสีเวลากดกระป๋องสีลงไปขอบของปี๊ปจะทำให้รูมันบี้ไฟออกไม่สดวกครับ
23. ใส่กระป๋องสีเรียบร้อยแล้วใช้เหล็กยาวๆ ปรับรูให้เรียบร้อยอย่าให้รูบี้ครับ24. ผมเคยลองทำเตาแบบนี้มาแล้วหลายปีแต่ไม่สำเร็จจุดเตาแล้วควันขึ้นเต็มไปหมดไฟไม่แรงเดี๋ยวเดียวก็ดับจนอ่อนใจเลิกทำไปเลยสาเหตุเพราะผมไม่ได้เจาะรูด้านข้างของห้องเผาไหม้จนมาได้ข้อมูลของท่าน สจ.อดุลย์ สจ.เขต 2 จ.นครราชสีมาว่าต้องเจาะรูด้านข้างด้วยรูพวกนี้จะเป็นเหมือนรูของเตาแก๊สถ้าไม่มีหรือตันเตาก็ใช้งานไม่ได้ขอบคุณข้อมูลดีๆ ของท่าน สจ.อดุลย์ครับ25. เมื่อคว่ำเตาเพื่อหิ้ว ห้องเผาไหม้ต้องไม่หลุดลงมา
26. เสร็จแล้วครับเตาไร้ควันแบบปิคนิคหิ้วไปไร่ไปนานอนเฝ้าเครื่องสูบน้ำหุงข้าวทำกับข้าว ต้มน้ำชงกาแฟ,มาม่า ฯลฯ ได้สบายไม่ต้องซื้อแก็ส,ซื้อถ่านเศษกิ่งไม้เล็กๆมีอยู่ทั่วไปไม่ต้องเสียเงินซื้อเข้าหลักเศรษฐกิจพอเพียง ของพระเจ้าอยู่หัวเลยรีบทำใช้นะพี่น้องเผาไฟล้างสีเสียก่อนให้สังเกตุใส่เศษไม้ไปจนเต็มพอไฟติดแล้วมองแทบไม่เห็นควัน
นี่ใบแรกช่องลมเข้าเจาะเป็นรู 3 เหลี่ยม 2 รู ไม่สะดวกเวลาเทขี้เถ้าทิ้งนี่ใบที่ 2 ปรับช่องลมเข้าเป็นสี่เหลี่ยม สะดวกเวลาเทขี้เถ้าทิ้ง
แม่บ้านยิ้มบอกขอทดลองต้มไก่ให้น้องหมาหน่อยเอาไปเลยจ้ะที่รัก
ก่อนวางหม้อหรือกะทะต้องหาอะไรมารองก่อนเพราะถ้าวางลงไปเลยจะไปปิดห้องเผาไหม้ไฟจะดับและมีลมกระแทกออกมาเสียงดังพรึบแต่พอยกกะทะออกไฟก็ติดใหม่ผมจะใช้ก้อนอิฐรองแต่แม่บ้านไปเอาขารองที่เตาแก็สมาสวยงามครับไปต่อยอดกันเอาเองนะครับพี่น้องจะใช้เหล็กอ็อกทำเป็นขาตั้งเพื่อความแข็งแรงก็ได้แล้วแต่ไอเดียแต่ต้องไม่วางหม้อปิดห้องเผาไหม้เว้นช่องว่างเอาไว้ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here