วิธีรักษาไก่ตาเจ็บตาอักเสบ
ไก่ตาเจ็บ เกิดได้จากหลายสาเหตุหลักๆมีดังนี้ มีพยาธิในตาไก่ ระคายเคืองตา น้ำตาไหล เกิดจากการปล้ำโดนตีกระทบตา เลือดเข้าตา ตาอักเสบเนื่องจากติดหวัดหรือมีเศษอาหารติดเพดานปากเรียกว่ารูหยีตาตัน มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา หัวตาอักเสบเป็นหนอง เรียกว่าเม็ดมะขามเทศ เป็นต้น
ทุกๆสาเหตุเกิดจากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา หรือโดนกระทบตา อาการเบื้องต้นเมื่อติดเชื้อ น้ำตาไหล มีพยาธิ อักเสบ เป็นฝ้า เป็นหนอง ตาปิด หากไม่รีบรักษาไก่ฝีเท้าดีๆอาจจะหมดอนาคต ถึงขั้นตาบอดการรักษาไก่ตาเจ็บแต่ละอาการก็จะต่างกันออกไปเบื้องต้น
ให้ปฏิบัติดังนี้
อุปกรณ์การรักษา
1.ยาหยอดตาคลอแรมเฟนิคอลอายดรอป2.ยาป้ายตาเทอร่ามัยซินหรือยาป้ายตาโคจีตินใช้แทนกันได้ทั้ง 2 ชนิดนี้หรือเรียกขี้ผึ้งป้ายตา

วิธีรักษาเบื้องต้นหากเราไม่รู้สาเหตุว่าไก่ตาเจ็บเพราะอะไร ล้างมือให้สะอาด ตรวจดูสภาพตาอาจจะมีพยาธิในตาไก่หากไม่พบเจอพยาธิ ไม่มีก้อนหนองให้ทำการรักษาดังนี้ ใช้น้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดรอบดวงตาไก่ ดึงเปลือกตาล่างลงใช้ยาหยอดตา คลอแรมเฟนิคอล อายดรอป หยอดด้านในของเปลือกตาล่าง 1-2 หยด ปล่อยให้ไก่กระพริบตาสักพักหลังจากนั้นทำเหมือนเดิมดึงเปลือกตาล่างลงใช้ยาป้ายตาเทอร่ามัยซินหรือยาป้ายตาโคจีติน ชนิดไหนก็ได้ ป้ายยาลงด้านในของเปลือกตาล่าง บีบป้ายจากหัวตาไปหางตา ค่อยๆปล่อยมือจากเปลือกตา นวดเปลือกตาบนและล่างเบาๆ ไก่จะกระพริบตา หากมีขี้ผึ้งไหลออกมานอกตาให้เช็ดด้วยกระดาษทิชชู่ ทำซ้ำอย่างต่อเนื่อง วันละ 2 ครั้ง 3-5 วัน อาการจะดีขึ้นระหว่างนี้อย่าให้ไก่โดนแสงแดดอย่าให้ไก่โดนลมโกรก
วิธีสังเกตุว่ามีพยาธิในตาไก่หรือไม่
ให้ดูที่บริเวณหัวตาไก่ ถ้าเยื่อเปลือกตามีสีขุ่นมัว อาจจะมีพยาธิฝังตัวอยู่ ให้ทำการรีดออกให้หมด โดยการใช้นิ้วหัวแม่มือ ดันบริเวณหัวตาไก่ รีดหลายๆครั้งหากพบว่ามีพยาธิ ต้องทำการรีดออกให้หมด หรือจะใช้ยาหยอดตาฆ่าพยาธิ ซุปเปอร์ควิก หรือ ซุปเปอร์วอร์ม กุสุมา ก็ใช้ดี เมื่อพยาธิตายแล้วให้เขี่ยซากออกให้หมด ไม่เช่นนั้นซากจะอืดบวมทำให้ตาอักเสบหาวันละ 2 ครั้ง 3-5วัน อาการจะดีขึ้นหากมีเศษอาหารติดเพดานปากหรือเรียกว่ารูหยีตาตัน ไม่ควรใช้ขนไก่แหย่ร่องเพดานปาก เพราะจะทำให้อักเสบ ติดเชื้อได้ง่าย ควรทำความสะอาดภายในร่องเพดานปากไก่ด้วยคัตเติ้ลบัตใช้คัตเติ้ลบัต แทงร่องเพดานปาก ทะลุหัวตาจะช่วยให้เศษอาหาร เศษหนองหลุดออกมาช่วยให้ไก่หายได้เร็วขึ้น– ระหว่างที่ไก่ตาเจ็บ ควรหลีกเลี่ยงอย่าให้ไก่โดนแสงแดด อย่าให้ไก่โดนลมโกรก
– ในการรักษาไก่ตาเจ็บ ทุกอาการ ไม่ควรขยี้ตาไก่ ให้ทำการนวดที่เปลือกตาเบาๆ 2-3 วินาที เพื่อให้ยากระจายได้ทั่วถึงและควรหลีกเลี่ยงแสงแดด
– ยาหยอดตาคลอแรมเฟนิคอล อายดรอป ยาป้ายตา เทอร่ามัยซินหรือ ยาป้ายตา โคจีติน เป็นยาปฏิชีวะนะ สรรพคุณใช้รักษาอาการตาอักเสบ เช่น กระจกตาอักเสบ ม่านตาอักเสบ เปลือกตาอักเสบ ถุงน้ำตาอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเกิน 6 วัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here