เผยแพร่เมื่อ 25 ต.ค. 2017คลิปวินาที พิธีลักพระศพ ในหลวง ร.9 ในช่วงเวลากลางคืน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทสู่พระเมรุมาศ
เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยเห็นมาก่อน และเป็นคลิปที่หาดูได้ยากมาก ๆ สำหรับ คลิปวินาที พิธีลักพระศพ ในหลวง ร.9 ในช่วงเวลากลางคืน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทสู่พระเมรุมาศ
และ คลิปวินาที พิธีลักพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ในช่วงเวลากลางคืน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทสู่พระเมรุมาศ เกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ถ่ายไว้โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ณัฐพงศ์ กลีบศรี การลักพระศพจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทสู่พระเมรุมาศ จะช่วยย่นระยะเวลาในพิธี และเป็นธรรมเนียมที่มีมาอย่างช้านาน
หายสงสัยแล้วว่า พระบรมโกศที่แห่นั้น ภายในมีพระบรมศพหรือไม่……แถมได้รู้จักการลักพระศพอีกด้วย
จากคำถาม >>
อยากทราบว่าปกติพระบรมศพประทับในโรง ส่วนพระบรมโกศเป็นแค่ฉาก แล้ววันจริงที่ต้องเชิญพระบรมศพขึ้นพระเมรุมาศ อย่างนี้ต้องนำพระบรมศพเข้าไปในพระบรมโกศ
ตอบ>>
ไม่ได้เชิญพระบรมศพลงพระบรมโกศพระบรมศพจะถูกอัญเชิญโดยธรรมเนียมที่เรียกว่า “ลักพระศพ” ไปยังพระเมรุมาศในคืนก่อนแล้ว ส่วนพระบรมโกศที่แห่ไปนั้น ทางการใช้คำว่า ขบวนพระราชอิสริยยศ ประกอบขึ้นเพื่อเป็นเกียรติยศเต็ม สูงสุดตามโบราณราชประเพณีครับ
ลักพระศพ ก็คือธรรมเนียมการเคลื่อนย้ายศพเจ้านายในยามวิกาล กระทำเป็นการภายใน ไม่บอกให้ใครรับรู้ ไม่มีหมายกำหนดการ แต่สามารถบันทึกเหตุการณ์เป็นจดหมายเหตุ ส่วนในโกศที่แห่ไปนั้นก็ใช่ว่า เป็นโกศเปล่าภายในมีการบรรจุของบางอย่าง ในกรณีนี้ทราบมาว่าใช้แผ่นทองจำหลักดวงพระชะตาของพระองค์ท่านบรรจุไว้ภายใน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here