พาไปดูไปชมแนวความคิดใหม่ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้นในบ้านเรา นั้นคือการเปลี่ยนโฉมศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายายจากรูปแบบที่เราคุ้นเคยกลายเป็น ไอเดีย ศาลพระภูมิเจ้าที่แนวใหม่ ทันสมัยได้ต่างจากเดิม ที่มาของไอเดียนี้ก็คือเพจเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า”The Angel Home บ้านเทวดา” ซึ่งเป็นผู้สร้างสรรคศาลพระภูมิเจ้าที่แนวใหม่ให้เข้ากับตัวอาคารบ้านเรือนมากยิ่ง

ขึ้น ดูสวยงามกลมกลืนไปกับอาคารบ้านเรือนที่พักอาศัยของผู้คนในยุคนี้เพราะบางทีที่พักอาศัยหรืออาคารในสมัยนี้ก็โมเดิร์นจริง ครั้นจะเอาศาลพระภูมิแบบเดิมไปตั้งก็ดูขัดกันเหลือเกินเรียกว่าเป็นไอเดียที่ดีเลยทีเดียว หรือสามารถแม้กระทั่งที่จะออกแบบศาลพระภูมิเจ้าที่ให้เหมือนกับตัวบ้านเลยก็ได้ งั้นวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับศาลพระภูมิแบบใหม่ทันสมัยกัน
ศาลที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นที่สถิตของเทพารักษ์ พบได้ทั่วไปในประเทศไทย มีลักษณะเป็นวิหารหลังเล็กตั้งอยู่บนเสาเดี่ยวหรือปะรำทำจากปูนหรือไม้เป็นต้น ตั้งไว้ในจุดที่เชื่อว่าเป็นมงคล ซึ่งมักจะอยู่ริมรั้วหรือมุมหนึ่งนอกบ้าน และบ้านหนึ่งก็อาจมีศาลพระภูมิมากกว่าหนึ่งหลังปัจจุบันแม้บ้านเมืองจะเจริญไปตามกาลเวลาเรื่องศาลพระภูมิเจ้าที่ยังคงอยู่ในสังคมไทย จึงมีการออกแบบศาลให้เข้ากับตัวอาคารบ้านเรือนมากยิ่งขึ้น ทุกวันนี้เราจะเห็นศาลเหล่านี้ตามตึกสำนักงาน บ้านที่ออกแบบศาลไปในทางเดียวกัน ตลอดจนโรงแรมดังๆ ก็เช่นกัน ศาลพระภูมิเจ้าที่แนวใหม่ทันสมัยได้ต่างจากเดิม ถูกหลักและเป็นมงคลมีแบบไหนน่าสนใจบ้างวัสดุและวิธีการสร้างแข็งแรงทนทาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here