ซีไบรต์เป็นไก่แจ้สายพันธุ์อังกฤษ มันเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ไก่แจ้ที่เก่าแก่ที่สุดที่บันทึกไว้ในอังกฤษ มันได้รับการตั้งชื่อตามเซอร์จอห์นแซนเดอร์ ซีไบร์ทผู้สร้างมันขึ้นมาเพื่อเป็นสายพันธุ์ไก่สวยงามโดยคัดเลือกพันธุ์ในต้นศตวรรษที่ 19 ไก่ซีไบรท์เป็นสายพันธุ์สัตว์ปีกสายพันธุ์แรกที่มีสโมสรผู้เชี่ยวชาญของตัวเองสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ Sebrights ได้รับการยอมรับในมาตรฐานการจัดแสดงสัตว์ปีกไม่นานหลังจากการก่อตั้ง ปัจจุบันซีไบรท์เป็นไก่แจ้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แม้จะได้รับความนิยม Sebrights มักจะยากที่จะผสมพันธุ์และการสืบทอดของลักษณะเฉพาะบางอย่างที่สายพันธุ์ได้รับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่เป็นไก่สวยงามส่วนใหญ่พวกเขาวางไข่เล็กๆ สีขาวและไม่ได้ถูกเลี้ยงไว้เป็นไก่เนื้อ
ความเป็นมาเซอร์จอห์นแซนเดอร์ ซีไบรท์ เป็นผู้สืบทอดตระกูลซีไบรท์เป็นลำดับที่ 7 และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ มลฑลฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ในประเทศอังกฤษ นอกเหนือจากการผสมพันธุ์ไก่ วัวและสัตว์อื่นๆ แล้ว เซอร์จอห์นได้เขียนหนังสือหลายเล่มที่มีอิทธิพลต่อการเลี้ยงสัตว์ ศิลปะการปรับปรุงสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยง การสังเกตการณ์สัญชาตญาณของสัตว์ เซอร์จอห์นแซนเดอร์ ซีไบรท์ได้สร้างไก่แจ้ตัวเล็กๆ ที่มีขนคล้ายๆ ไก่โปแลนด์ แม้ว่าการปรับปรุงพันธุ์นั้นไม่แน่นอนว่ามาจากไก่พันธุ์อะไรบ้าง แต่ก็คิดว่าเขาสร้างไก่ซีไบรต์
สีทองโดยการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างไก่แจ้พันธุ์ Nankin สีเหลืองอ่อน, ไก่ที่คล้ายไก่พันธุ์ Gold-Spangled Hamburgh และไก่ hen-feathered, Pit Game หลังจากนั้นเขาก็สร้างไก่ซีไบรต์สีเงิน โดยการข้ามพันธุ์ระหว่างไก่ซีไบรต์สีทองของเขากับ ไก่พันธุ์ Rosecomb สีขาวที่ซื้อมาจากสวนสัตว์ ในอังกฤษแห่งมันอาจเป็นไปได้ว่าไก่ ที่มีลักษณ์ขนลักษณะมาจากเบลเยียมพันธุ์ มากกว่าจาก Pit Game ในปีค. ศ. 1810 ได้มีการก่อตั้ง The Sebright Bantam Club ขึ้นซึ่งเป็นสมาคมสายพันธุ์เดียวสำหรับไก่ ในปี 1853ลักษณะของไก่ซีไบร์ท
ตามความตั้งใจของผู้สร้างไก่แจ้ซีไบรท์ขึ้นมาเพื่อเป็นไก่สวยงามและมักจะเห็นในการแข่งขันการแสดงสัตว์ปีก ในฐานะที่เป็นไก่แจ้ ไก่ซีไบรท์มีขนาดเล็กมาก ตัวผู้มีน้ำหนักเฉลี่ย 625 กรัม และตัวเมีย 570 กรัม ตัวผู้มีขนแบบไก่ตัวเมียหลังสั้น หน้าอกใหญ่ได้สัดส่วนและปีกชี้ลง ทั้งหมดนี้รวมกันเพื่อสร้างรูปลักษณ์เชิงมุมที่ดูสง่างามในสหราชอาณาจักรมีสองสีให้เลือก ได้แก่ สีทองและสีเงิน ทั้งสองสีเป็นสีพื้นฐาน สีทองคำเข้มหรือสีขาวเงินอย่างสม่ำเสมอรอบ ๆ ขอบขนเป็นสีดำสีดำ ในประเทศยุโรปอื่น ๆ มีการสร้างสีอื่นๆ เช่นสีมะนาวดำที่เกิดจากการแข่งขัน Sebright ในฮอลแลนด์ในช่วงกลางศตวรรษที่ 14 บางคนคิดว่าลักษณะขนแบบตัวเมียในพ่อพันธุ์ไก่ซีกไบรท์จะมีผลกระทบต่อความสมบูรณ์พันธุ์ของไก่ซีไบรท์ตัวผู้และอาจใช้ไก่ที่ไม่มีลักษณะดังกล่าวเพื่อวัตถุประสงค์ในการผสมพันธุ์แม้จะถูกตัดสิทธิ์โดยอัตโนมัติในการแสดงซีไบรท์ไม่ใช่ไก่เนื้อหรือไข่ที่โดดเด่นไก่จะวางไข่ประมาณ 60-80 ฟองต่อปี เป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะขยายพันธุ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เลี้ยงมือใหม่ ไก่ไม่ค่อยฟักไข่และลูกไก่มักมีอัตราการตายสูง ไก่ที่โตแล้วมักจะมีความอดทน แต่มีความอ่อนไหวต่อโรคโดยเฉพาะโรคมาเร็ค พวกมันบินได้ดีดังนั้นบางครั้งก็ถูกกักขังและไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่อย่างอิสระ เนื่องจากกรรมพันธุ์ของพวกเขาในบางครั้งอาจเกิดภาวะมีลูกยาก การผสมพันธุ์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น
ที่มา: wikipediaและขอบพระคุณเจ้าของภาพครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here