ไก่เสียเส้นหมายถึงไก่แสดงอาการเหม่อลอย ตื่นตระหนก จิกตัวเอง ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ถูกตีเข้าจุดสำคัญ เช่น บ้องหู แสกหน้า ตาท้ายเสนียด สันคอ หนอกคอ สันหลัง ไข่หลัง เต้าคอน้อย ถูกตีเข้าจุดสำคัญๆ เช่น กกหู รูหูหรือหูข้อต่อหัว ดุมปีก แนวสันหลัง ปั้นขา ตาระแวงตัวเอง เช่น ไก่ยอมสี ที่ยังไม่ชินกับสีของตัวเอง เช่น ไก่สีเหลืองย้อมดำ มักจะจิกหลังตัวเองเวลาเข้าชนคิดว่าตัวเองเป็นตัวอื่นไก่เกิดอาการเสียเส้นเกิดจากไก่ถูกตีเข้าบริเวณสำคัญส่วนใหญ่ใหญ่จะอยู่ที่หน้าและหัวไก่ เช่น บริเวณ คิ้ว ตาหู บ้อง กระเอก แสกหน้าท้ายเสนียด
บางตัวพอถูกตีซ้ำเข้าก็จะหายไปเอง แต่บางตัวไม่หาย เรียกว่าเสียเส้น มือน้ำจะต้องเรียนจับเส้นแบบหมอนวด จุดแรกเอียงซ้ายไล่เส้นไปขวาเอียงขวาไล่เส้นไปซ้ายถ้าไม่หายต้องกลับนวดสลับกันทั้ง 2 ข้าง ยืด หด ดัด หิ้วว่ายอากาศหรือจับหมอนคอ ยกหลายๆครั้งก็หายได้
อาการไก่บางครั้งก็อาจจะไม่ได้เกิดจากก็ได้อาจเกิดจากกล้ามเนื้อเส้นเอ็นก็เป็นได้ถ้าแก้ไม่หายก็ต้องแก้ทางกล้ามเนื้อเส้นเอ็นอักเสบคงต้องประคบและให้คาร์ปิล็อกแคปซูล10 มก.จะช่วยได้โดยทั่วไปเท่าที่สังเกตมามักจะถูกคู่ตีมีเกล็ดพิฆาตดีๆ เช่น เสือซ่อนเล็บ เหน็บใน ไซบาดาล ผลาญศัตรู กากบาท ดอกจัน ขุนแผนสะกดทัพ จักรนารายณ์ สังวาลเพชร ฟ้าผ่า ตีเอา ไก่พวกนี้เหมือนมันมีลมปราณกำลังภายในอยู่ในตัวมัน ตีเบาๆ ก็แพ้หรือแทบแพ้เลย มันตีเจ็บลึกไปถึงกระดูกกล้ามเนื้อถ้าให้ดีเวลาเปรียบไก่ชน ขอให้มือน้ำพินิจพิเคราะห์พิถีพิถัน ดูเกล็ดของฝ่ายตรงข้ามไก่ที่มีเกล็ดดังกล่าวข้างต้นมักจะตีหัก ตีดิ้น ตีล้มหรืออาจตีเสียชีวิตได้ ก็ไม่ควรไปตีกับไก่พวกนี้มีคนหลายคนที่เปรียบไก่แบบประมาทไม่เชื่อเรื่องเกล็ด พิฆาตไม่ดูตาม้าตาเรือพอโดนเข้ามันแก้ไขยาก
ที่มา: หนังสือคัมภีร์ไก่ชน 13 ฉบับสมบูรณครบทุกเรื่อง โดยอาจารย์พน นิลผึ้ง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here