1.เครื่องกกคือเครื่องทำให้เกิดความร้อนเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ลูกไก่เหมือนกกด้วยแม่ เครื่องกกนี้จะใช้ไฟหรือใช้ตะเกียกก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสมความร้อนที่ลูกไก่ต้องการตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 4 อาทิตย์ ระหว่าง 90-95 องศาฟาเรนไฮท์และค่อยๆลดลงอาทิตย์ละ 4 องศา จนถึง 80-85 องศาฟาเรนไฮท์ ถ้าอากาศหนาวควรจะกกต่อไปสัก 1-2 อาทิตย์2.อาหารเมื่อไก่แรกเกิดไม่ควรจะให้อาหารทันทีเพราะมันมีอาหารสำรองอยู่แล้ว สัก 2-3 วันจึงค่อยให้อาหารละเอียดใส่ภาชนะตั้งให้กินตลอดเวลาแต่ให้ครั้งละน้อยๆให้บ่อยๆ ถ้าให้มากลูกไก่จะกินมากจนเกินน้ำย่อยทำงานจะเป็นอันตรายแก่ลูกไก่ได้3.น้ำสะอาดตั้งให้กิน
การเลี้ยงดูอาทิตย์แรก

1.เมื่อลูกไก่ขนแห้งเอาออกจากเครื่องกกหรือแม่ไก่ตั้งน้ำและกวาด ทรายให้กินวันรุ่งขึ้นตั้งอาหารให้กิน
2.ใช้นมสดผสมให้กินครึ่งต่อครึ่งถ้ามีนมสด3.ทำรางอาหารยาวรางละประมาณ 1 ฟุต วางไว้ห่างๆ เพื่อให้ลูกไก่กระจายกินไม่ต้องแย่งกัน
4.ควรจัดที่ลูกไก่ให้เพียงพออย่าให้คับแคบจนเกินไป
5.ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคนิวคลาสเซิลและตรวจโรคอุจจาระขาวโดยการทำของสัตวแพทย์
การเลี้ยงดูอาทิตย์ที่ 2 การเลี้ยงดูในระยะนี้ก็ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษเช่นเดียวกันเพราะไก่ยังไม่แข็งแรง มันจะเสียชีวิตในระยะนี้เสมอการเลี้ยงดูก็ให้อาหารที่จะสร้างกำลังให้แก่ลูกไก่คือ
1.การให้กินอาหารป่นตลอดเวลาให้กินผักสดวันละ 1-2 ครั้ง2.ตอนเย็นควรให้อาหารหยาบบ้าง3.เครื่องกกควรลดความอุ่นลงในระยะนี้ควรจะแยกลูกไก่เพื่อไม่ให้แออัดจนเกินไป
4.หมั่นทำความสะอาดพื้นกรงขังควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อฉีดหรือพ่นและเปลี่ยนที่รองพื้นบ่อยๆ พื้นสกปรกจะทำให้เกิดเชื้อโรคได้
5.ให้ลูกไก่ได้รับแสงแดดเช้าๆ อยู่เสมอการได้รับแสงแดดอ่อนๆ จะทำให้ลูกไก่กระปรี้กระเปร่าขึ้น
การเลี้ยงดูอาทิตย์ที่ 3-6 ระยะนี้ลูกไก่จะแข็งแรงขึ้นพอจะดูได้ว่าตัวไหนแข็งแรงและไม่แข็งแรงตัวที่ไม่แข็งแรงควรแยกออกหรือทำลายเสียการเลี้ยงดูคือ
1.อาทิตย์ที่ 3 ลดความอุ่นลง พออาทิตย์ที่ 5 ไม่ต้องให้เลย2.ให้กินอาหารป่นอยู่ตลอดเวลา
3.ให้กินเปลือกหอยโดยจัดไว้ต่างหาก4.จะเพิ่มอาหารหยาบขึ้นกว่าเดิมก็ได้เพราะลูกไก่แข็งแรงพอแล้ว
5.ควรขลิบจงอยปากออกเล็กน้อย กันจิกกันเองจะทำให้เกิดบาดแผลรักษาหายยาก
6.เมื่อเห็นว่าตัวไหนถูกจิกควรแยกออกเพราะมันจะถูกจิกซ้ำกลายเป็นแผลรักษายาก
การเลี้ยงดูอาทิตย์ที่ 7-16 ในระยะนี้เป็นระยะไก่รุ่น ไก่แข็งแรงดีแล้ว การเลี้ยงดู
1.แยกลูกไก่ตัวผู้และตัวเมียออกจากกัน
2.ให้น้ำและอาหารกินพอเพียง3.มีที่บังแดดและลมเพราะไก่ถูกลมโกรกจะเป็นหวัดได้ง่าย
4.รักษาโรงเรือนให้สะอาดอยู่เสมอการเลี้ยงไก่รุ่นและลักษณะที่ควรคัดออก ขนดกยุ่งและด้าน ขนงอกช้า โตช้า,หน้าซีด ขาวเผือด อมโรค ตาขุ่นและลึก,หงอนและเหนียงเล็กหดสีแดงช้ำๆ เป็นขุย,อ่อนแอโตช้า รูปร่างไม่ได้ส่วน ลำตัวโพลก,หน้าแข้งและปากสีขาวซีด,อ่อนแอ หัวยาวแหลมคล้ายหัวงู หรือหัวกา กระดูกหน้าอกคด2.ลักษณะที่ควรเก็บไว้ ขนดกลื่นเป็นมัน ขนงอกเร็วและโตเร็ว หน้าตาสดใส ตาโต ตาไม่เด่นนูน ไม่จมลึก หงอนและเหนียงโตงามสีแดงสดเงาเป็นมัน แข็งแรง ว่องไว สมบูรณ์ เคลื่อนไหวเป็นปกติ  ลำตัวลึกและตัน รูปร่างสมส่วนใหญ่เนื้อหนังดี หนังแข็ง ปากสีเหลืองเข้ม แข็งแรง ลักษณะตรงตามพันธุ์ หัวสวยสง่า กระดูกหน้าอกตรงการเลี้ยงไก่รุ่นไม่ควรจะให้อยู่แออัดนอกจากเป็นการเสียสุขภาพแล้ว ยังแย่งอาหารกันกินด้วยเนื้อที่สำหรับไก่รุ่นไม่ควรเกิน 5 ตัว ต่อ 1 ตารางเมตร เมื่อจะนำไก่ขึ้นขังกรงควรจะถ่ายพยาธิเสียก่อนการไม่มีพยาธิในตัวของมันจะทำให้เจริญเติบโตเร็วและไข่ดกอาหารควรเป็นอาหารที่มีส่วนสัดครบถ้วนให้ผักสดกินตลอดเวลาให้อาหารโปรตีนไขมันและวิตามินอย่างครบถ้วน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.gaichon.com,www.kaichon.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here