เทคนิคการวิเคราะห์เชิงชนไก่
หลายท่านยังไม่เข้าใจว่าไก่ชนที่เราเลี้ยงไว้จะนำไปชนกับไก่สไตล์ไหนที่มีโอกาสชนะมากที่สุดความไม่เข้าใจหรือความเข้าใจผิดๆ นี้มีมาตลอดโดยเฉพาะมือใหม่หัดขับวิธีการวิเคราะห์เชิงชนไก่ชนของตัวเองว่าจะสามารถชนกับสไตล์ไหนได้อันนี้มีหลักง่ายๆ คือ ต้องซ้อมดูกับไก่หลายๆ เชิงแล้วดูว่าไก่ตัวเองชอบชนเชิงไหนและมักจะเสียเชิงให้กับไก่แบบไหน ดังนั้นเวลาปล้ำวางไก่ท่านต้องดูตลอดเวลาเพื่อ
1.ดูว่าไก่เราตีอย่างไรแผลไหนเชิงชนอย่างไร
2.ดูว่าไก่เราถ้าชนกับไก่สไตล์ที่แตกต่างกันเป็นอย่างไรมีความฉลาดในการทำได้ทุกสไตล์ไหม
3.ดูว่าจุดอ่อนไก่เราเป็นอย่างไร
เมื่อดูครบ 3 อย่างเราก็วิเคราะห์ได้ว่าไก่เราควรชนกับไก่สไตล์ใด อย่าสรุปว่าไก่เชิงนั้นเชิงนี้ต้องชนกับไก่แบบนั้นแบบนี้เพราะเชิงชนเป็นเพียงมาตรฐานขั้นต้นของไก่ชนเท่านั้น ลึกล้ำกว่าเชิงชนคือความฉลาด ไก่ที่ฉลาดจะเก่งในการเอาตัวรอดและเก่งในการหาจงหวะเข้าทำคู่ต่อสู้ไก่เชิงถูกใจแต่ชนโง่ๆ มีเยอะแยะ เช่น เชิงกอดสองคอก็ถือว่าเชิงดี แต่ถ้าเขาไม่ยอมให้กอดจะทำอย่างไรมีวิธีทำอย่างอื่นไหมหรือวิ่งกอดล็อคหาหัวอย่างเดียวแบบนั้นเรียกไก่โง่นะครับคือ อดแบบโง่ๆ กอดฉลาดคือถ้าเขาไม่ยอมให้กอด เช่น มุดตลอดเราก็เท้าบ่าตีกัดหลังตีหรือยืนโด่ตลอดเราก็เท้าบ่าตีเป็นต้นถ้าไปปีตะกายอยู่ตลอดเรียกว่าโง่ครับคือไม่สามารถเปลี่ยนเชิงตีได้ตามสถานการณ์ ไก่โยกล่างไกวเปลถ้าเจอไก่หน้าหงอนจ้องตีเราจะทำอย่างไร โยกไกวให้เขาสอยกบาลอยู่ตลอดดังนี้เราเรียกโยกล่างแบบโง่แต่ถ้าโยกล่างเจอไก่จ้องตีเราก็ต้องโยกดักด้วยแข้งเปล่าแบบนี้เรียกฉลาด เป็นต้น ดังนั้นไก่ตัวใดเชิงในเก่งไม่เก่งไม่ได้ขึ้นกับเชิงชนนะครับแต่ขึ้นอยู่กับความฉลาดเป็นสำคัญสรุป
1.ไก่เชิงดีเรียกว่าไก่ชนสวยงามครับ ยังไม่เรียกว่าเก่ง
2.ไก่เชิงดี+ตีเจ็บเรียกว่าไก่พอใช้หรือไก่ใช้ได้เป็นไก่มาตรฐานที่ใช้ชนทั่วไปครับยังไม่เรียกว่าไก่เก่ง3.ไก่เก่งคือ ไก่เชิงดี+ตีเจ็บ+ฉลาด นี่เรียกว่าไก่เก่งสามารถเดินสายชนแพงได้
ดังนั้นไก่เก่งจึงมีได้ทุกเชิง กอดมัดก็เก่ง โยกล่างก็เก่ง ม้าล่อก็เก่ง ขยายก็เก่ง จิ้มตีก็เก่ง ถ้าไก่ตัวนั้นมีความฉลาดในตัวในชณะเดียวกันไก่ทุกเชิงก็เป็นไก่โง่ครับถ้าไม่มีความฉลาด เช่น วิ่งล่อแข้ง โยกล่อแข้ง เป็นต้น
แหล่งที่มา:http://tongoou.blogspot.com/2012/07/blog-post_05.html

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here