“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่าโดยพาไปดูไก่ชนไก่ชื่อดังมูลค่า 22 ล้านบาท ที่ ‘ชนะชัยฟาร์ม’ ดินแดนไก่เก่งอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมาพบกับคุณมานะ บุญโชติ เจ้าของชนะชัยฟาร์มเปิดเผยว่า เดิมทีเป็นลูกชาวนาอยู่กับการเลี้ยงไก่มาตั้งแต่ยังเด็กตอนนั้นแบ่งเป็นไก่ที่เลี้ยงไว้รับประทานและไก่ที่เลี้ยงไว้เพื่อการแข่งขัน แต่ช่วงหน้าแล้งตนเองและชาวบ้านไม่สามารถทำนาได้ จึงไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร ชาวบ้านบางคนนำไก่ไปชนได้เงิน เสียเงินบ้าง ตนเองจึงรวบรวมเงินทำฟาร์มไก่ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนไปด้วย
“มณีแดง” พ่อพันธุ์ไก่เชิงชื่อดังที่มีฉายาว่า “มณีแดงแข้งสั่งนอน” ไก่เชิงที่ชนะการแข่งขันคว้าตำแหน่งแชมป์ ยังถูกขนานนามว่าเป็นเบอร์ 1 ของโลก และเป็นที่ยอมรับของหมู่คนเลี้ยงไก่ชนอีกด้วย เดิมทีเจ้าของซื้อมาเพียง 700,000 บาทเท่านั้น แต่เมื่อเจ้ามณีแดงชนะการแข่งขันที่มูลค่า 22 ล้านบาท จึงทำให้ไก่เชิงรูปหล่อมีราคาพุ่งสูงขึ้นในเวลาต่อมา มณีแดงเป็นไก่ชนที่มีการผสมหลายสายพันธุ์ อาทิสายพันธุ์ไทย สายพันธุ์ไซงอนและสายพันธุ์ก๋อย ทำให้เก่งกาจในหลายๆ ด้าน ซึ่งเจ้ามณีแดงถือเป็นไก่ที่ทำให้คู่ต่อสู้นอนสลบทุกตัวการสังเกตลักษณะไก่ชน แต่ก่อนดูเพียงสีสันเท่านั้น โดยขนต้องมีสีแดงสด เนื้อแน่น ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ การยืนสง่างาม แต่ปัจจุบันอาจมีการดูแลเรื่องสุขภาพเข้ามาด้วย ส่วนการดูแลไก่ชน เริ่มจากในช่วงเช้าทำการกราดน้ำไก่ชน(อาบน้ำ)ส่วนผสมคือน้ำเปล่าผสมน้ำตะไคร้หรือสมุนไพรช่วยดูแลผิวหนังของไก่ ในส่วนนี้ต้องมีการนำถุงพลาสติกมาหุ้มบริเวณปีกเพื่อป้องกันโดนน้ำ ซึ่งหากปีกไก่โดนน้ำจะทำให้ขนแตก ทำให้ไก่ควบคุมการทรงตัวลำบาก เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วนำไก่ไปตากแดดเพื่อให้แห้งส่วนการฝึกซ้อมเจ้าของต้องมีการป้องกัน โดยนำพลาสเตอร์พันปิดบริเวณเดือยของไก่เพื่อป้องกันไก่ได้รับบาดเจ็บ ปกติจะทำการฝึกซ้อม 15 วันต่อหนึ่งครั้ง ยกละ 22 นาที เพื่อให้ไก่ทั้งสองได้รับการฟื้นฟูร่างกายและหากไก่ได้รับบาดเจ็บก็จะมีการปฐมพยาบาลด้วยสมุนไพรและยาบำรุงขณะเดียวกันชนะชัยฟาร์มได้จัดพื้นที่สำหรับการออกกำลังกายไก่ เช่น การวิ่งสุ่ม วิธีการคือให้ไก่ตัวหนึ่งอยู่ภายในสุ่มและอีกตัวหนึ่งอยู่ภายนอกสุ่ม จากนั้นให้ไก่ทั้งสองวิ่งไล่กันและการกระโดดหลุม วิธีการคือใช้ธงล่อให้ไก่บินขึ้นยังจุดที่ต้องการ เป็นการเสริมความแข็งแรงของปีก
ส่วนไก่ที่ต้องทำการแขวนนวมสังเกตได้จากไก่ตัวนั้นๆ จะเริ่มทำการถ่ายขน (ขนลำตัว ขนปีกร่วง) ไก่กลุ่มนี้ก็จะถูกนำไปเป็นพ่อพันธุ์ ปัจจับุนเจ้ามณีแดงแขวนนวมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังชนะศึกสุดท้ายที่มูลค่า 22 ล้านบาท ก่อนนำมาเป็นพ่อพันธุ์ ลูกของเจ้ามณีแดงอายุ 2 เดือน คู่หนึ่งราคา 15,000 บาทส่วนไก่สายพันธุ์อื่นๆ ที่ชื่อขึ้นชื่อ ได้แก่ พันธุ์ประดู่หางดำถือเป็นพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นไก่ชนที่มีลักษณะดี รูปร่างสมบูรณ์ แต่เป็นรองพันธุ์เหลืองหางขาว ที่มีลักษณะสวยงามและถือเป็นไก่มงคล ส่วนการสังเกตแม่พันธุ์ที่ดีต้องมีรูปร่างแข็งแรง ลักษณะที่ดี ไม่มีโรค ไม่แก่จนเกินไป ไก่ชนถือเป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานก็ยังมีผู้คนที่ชื่นชอบกีฬาไก่ชนอยู่ในปัจจุบันและที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็ยังมีแหล่งเพาะพันธุ์ไก่ชนสายพันธุ์ดีที่ขึ้นชื่อระดับประเทศ
ขอบคุณแหล่งที่มาของเนื้อหา:http://www.amarintv.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here