วิธีแก้ไขไก่โดนวางยา
ทุกวันนี้จะนำไก่ออกชนแต่ละครั้งต้องระมัดระวังพวกมิจฉาชีพให้มากพวกนี้จะแฝงมาในมาดเซียนไก่ทำเป็นขบวนการคาดเดายากทำได้เพียงแค่ป้องกันและเตรียมการรักษาเบื้องต้นกรณีไก่เราโดนวางยาวิธีสังเกตุอาการไก่โดนวางยา
หน้าไก่เขียวคล้ำผิดปกติกล้ามเนื้อเกร็งเป็นตะคริวขาจะสั่นขณะชนหรือเวลาให้น้ำไก่จะขับถ่ายออกมาเป็นน้ำสีเขียวๆบ่อยมากขนหัวลุก แววตาไม่สู้ไม่มองไก่ไก่โดนวางยาขณะชนควรทำอย่างไรถ้ามั่นใจจริงๆ ว่าไก่โดนวางยาให้แจ้งนายสนามหากไก่ผิดปกติจริงนายสนามจะสั่งยุติทันทีและสั่งตรวจสอบทั้งคู่กรณีสืบได้ว่าบุคคลใดมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการตามกฏของสนามต่อไปแต่ข้อนี้ยากครับหลักฐานพยานต้องแน่นทางที่ดีจับยอมรักษาชีวิตไก่เราไว้ก่อนมาถึงขั้นตอนสำคัญเมื่อไก่เราโดนวางยาต้องรีบรักษาเบื้องต้นให้เร็วที่สุดสิ่งของพวกนี้ต้องเตรียมไว้ทุกครั้งที่ออกชน
วิธีแก้ไขไก่ที่โดนวางยาเบื้องต้น
1.นมสด 1 กล่อง2.ใบว่านรางจืด 10 ใบ3.ยาแอนตาซิล 2 เม็ด ชนิดน้ำก็ได้4.ยาถ่านเม็ดแก้ท้องเสีย 3 เม็ด อันนี้สำคัญต้องมีร้านขายยามีขายเม็ดละ 1 บาทหรือใช้ถ่านบดละเอียดนำใบรางจืดและยาแอนตาซิลมาตำให้ละเอียดผสมกับนมสดครึ่งกล่องคั้นเอาแต่น้ำเอาไซริ่งดูดไว้ให้เต็มหลอดเอายาถ่านเม็ดให้ไก่กิน 3 เม็ดแล้วรีบเอาน้ำใบรางจืดที่คั้นไว้กรอกตามให้หมดต้องรีบทำให้ไวที่สุดไก่ที่โดนยาจะอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ดังนั้นการป้อนสิ่งใดลงไปต้องระวังจะติดหลอดลมคั้นกรอกปากอีกครั้ง ทุกๆ 1 ชั่วโมงจนอาการไก่เริ่มดีขึ้นนมสด มีส่วนประกอบเป็นไขมันช่วยซับสารต่างๆได้ดี,ใบว่านรางจืดช่วยถอนพิษต่างๆ ภายในร่างกาย,ยาแอนตาซิลมีฤทธิ์เคลือบกระเพาะหยุดการดูดซึม,ยาถ่านเม็ดแก้ท้องเสียหรือถ่านบดละเอียดเป็นคาร์บอนสามารถดูดซับได้ประมาณ 47% ในร่างกายและจะขับออกมาในรูปแบบของเสีย
การวางยาไก่ทำได้หลายวิธีแยกออกเป็นภายนอกและภายใน
-วางยาในเม็ดข้าวเปลือกข้อนี้เจอบ่อยตามพื้นตามสุ่มเคาะดูให้ดี-ฉีดยาใส่ถุงข้าวที่ขายหรือแจกในสนาม
-ฉีดยาใส่แตงกวาที่วางขายตามสนาม
-วางยาใส่แผ่นกระเบื้องยาประเภทนี้จะออกฤทธิ์กับแผลสดซึมไวยาทุกชนิดยิ่งไก่เราออกแรงบินมากเท่าไหร่จะยิ่งกระตุ้นให้ยาออกฤทธิ์มากเท่านั้นยาจะออกฤทธิ์บีบหัวใจไก่จะหอบหน้าเริ่มดำคล้ำถ้าไม่รีบไก่จะเสียชีวิตในที่สุด
ขอบคุณแหล่งที่มา:ภ.ภักดีฟาร์ม พม่าแข้งเหล็ก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here