วิธีรักษาปรวดมุมปากหรืออมพะนำ
สาเหตุหลักของโรคนี้เกิดจากขณะชนไก่มีการกัดปาก กระซวกปากกันหรืออาจจะจิกโดนสิ่งของมีคมจนเกิดบาดแผล ซึ่งบริเวณมุมปากไก่ค่อนข้างจะบอบบาง จึงเกิดบาดแผลได้ง่าย หากไม่ได้รับการรักษาจึงเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ บวมเป็นหนอง เกิดเป็นปรวดมุมปากหรืออมพะนำ หากทิ้งไว้นานวัน ลุกลามถึงขั้นทำให้ไก่ตาบอดอมพะนำมีวิธีรักษาง่ายๆ ดังนี้อุปกรณ์การรักษา มะนาว,สารส้มบดละเอียดหรือผงชูรสใช้แทนกันได้,ยากลีเซอรีนบอแรกซ์,ยาทีซี-มัยซิน
วิธีรักษาเอายาทีซีมัยซินให้ไก่กิน 1 เม็ด หลังจากนั้นแคะอมพะนำออกนิดหน่อยอย่าให้ถึงเลือดใช้ยากลีเซอรีน บอแรกซ์ ป้ายบริเวณมุมปากที่เกิดการอักเสบให้ทั่วนำสารส้มบดละเอียด หรือผงชูรสผสมน้ำมะนาวนิดหน่อยแค่พอเหนียวๆ ยัดใส่แผลให้เต็มเป็นอันเสร็จทำซ้ำทุกๆ วัน เนื้อเสียจะค่อยๆ ดันหลุดออกมาเอง-ยากลีเซอรีนบอแรกซ์ ใช้รักษาการอักเสบแผลในปากโดยเฉพาะ ไม่มีอันตราย
-ทุกๆ ครั้งหลังการชน ใช้ยากลีเซอรีนบอแรกซ์ ป้ายปากให้ทั่ว ป้องกันการอักเสบภายในช่องปาก-สารส้มมีสรรพคุณ สมานแผล แก้แผลในปากคอ แก้หนองเรื้อรัง แก้รำมะนาดเหงือกเป็นแผลบวม
-มะนาวและผงชูรส มีคุณสมบัติใช้ห้สมานแผลแห้งเร็วสมัยสงครามโลกขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ มักนำผงชูรสไปใช้ให้กับทหารที่ได้รับบาดเจ็บปัจจุบันทหารตระเวนชายแดนก็ยังคงใช้วิธีนี้อยู่
ขอบคุณแหล่งที่มา:ภ.ภักดีฟาร์ม พม่าแข้งเหล็ก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here