การทำแผลเบื้องต้น
ควรตรวจเช็คดานหัวเยื่อตาและดวงตาทันทีเมื่อพบอาการบวมหรือจับดึงหนังหัวแล้วนิ่มๆ ควรไขหัวให้เริ่มจากจากหัวตาและดานหัวทันทีจากนั้นไล่กระเบื้องอุ่นๆ ตรวจดูเยื่อตาว่าบวมหรือไม่และดูดวงตาว่าผิดปกติหรือไม่ เช่น ตาแดง มีฝ้า ตาดำเบี้ยวผิดรูป ตาดำไม่หุบเข้าออกได้ เป็นต้นการรักษาเบื้องต้น
ใช้ยาหยอดตาหรือยาป้ายตาที่มีอยู่เพื่อบรรเทาและรักษาหากไม่มียาอาจใช้เถาตำลึงมาตัดแล้วเป่ายางเข้าไปในตาหรือใช้น้ำมะกรูด,น้ำมะนาวบีบใส่ในวันรุ่งขึ้นไก่มักจะลืมตาไม่ได้เป็นเพราะอาการบวมทำให้น้ำตาไหลออกมาเกาะที่ขอบตาทำให้ลืมตาไม่ได้หรือมีแผลที่ขอบตาทำให้จับติดกันเราควรเปิดตาไก่โดยใช้น้ำอุ่นๆ เช็ดที่ขอบ

ตาหลุดออกจากนั้นอาการจะเห็นชัดมากขึ้นว่าตาไก่เรามีอาการเป็นอย่างไร เช่น เยื่อบวม เป็นต้น หากมีแค่อาการเยื่อบวมควรให้กินยาแก้อักเสบหรือยาลดบวมและป้ายตาด้วยยาเทอร์รามัยซินเนื่องจากยาชนิดนี้ใช้รักษาแผลและเป็นเจลช่วยไม่ทำให้ขอบตาติดกันอาจจะประคบอุ่นๆ บ้างเพื่อให้อาการบวมลดลงกรณีที่เปิดตาดูแล้วมีฝ้าขาวอาจต้องใช้เถาตำลึงมาตัดแล้วเป่ายางใส่ตาเพื่อให้กัดฝ้าหรือใช้น้ำมะกรูดหยอดหรือใช้ยาหยอดตาหยอดใส่ควรเปิดตาไก่เช้าเย็นเนื่องจากการปล่อยให้ตาปิดตลอดมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่ตาจะฝ้าขาวไก่โดนตีตาหรือคิ้วมีโอกาสที่จะตามองไม่เห็นหรืออาจจะมองเห็นในระยะใกล้ๆ หรือบางตัวโชคดีก็มองเห็นเป็นปกติเนื่องจากแผลนี้เป็นแผลที่บางและเมื่อโดนตีมากๆ ตาอาจบอดได้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here