1.มันต้องมีกฎระเบียบวินัยต้องมีการเก็บตัวที่หลับที่นอนสะอาดไม่มียุงหรือไรมารบกวน
ให้ไก่ได้นอนหลับอย่างเต็มที่ในตอนเช้าก่อนจะนำไก่ไปออกกำลังกายต้องตรวจดูสุขภาพของไก่ เช่น คลำกระเพาะไก่ว่ามีข้าวอยู่หรือไม่ หากเหลือมีมากน้อยแค่ไหนหากเหลือเยอะหมายถึงข้าวไม่ย่อยอาจจะเกิดอาหารเป็นพิษหรือไม่ก็ไก่ป่วย ควรให้กินน้ำอย่างเดียวและไม่ควรกาดน้ำและออกกำลังกายพร้อมกับแยกไว้ดูอาการระยะหนึ่งก่อนอีกอย่างคือการพิสูจน์ขี้ไก่ทุกเช้าว่าขี้ไก่เป็นก้อนระเอียดดีหรือไม่ มีพยาธิปะปนหรือไม่มีเม็ดข้าวที่ไม่ย่อยหรือไม่ถ้ามีควรจะหากรวดเล็กๆให้กินการออกกำลังกาย ควรทำตาข่ายกั้นเป็นห้องอยู่กลางแจ้งกลางดิน ให้ไก่วิ่งสุ่มถูกดินกับได้กินหญ้ากินกรวดไปด้วย ไก่ก็ไม่เครียดมาก หรือถ้ามีเงินหน่อยก็หาเครื่องวิ่งที่เป็นลู่ปร้บความเร็วได้หลายสปีดให้ไก่ออกกำลังกายก็ได้ ส่วนวิธีอื่นๆในการออกกำลังกาย เช่น บินข้ามน้ำ ข้ามกล่อง ข้ามหลุมหรือล้อให้วิ่งวน ล้อให้บิน ล้อให้วิ่งทางยาวสลับการแยงคอและกาดน้ำจากนั้นจึงติดกระเบื้องติดขมิ้นเมื่อแดดเริ่มจ้าแล้วถ้าหากเป็นไก่ปั้นขาเล็กไม่มีกำลังขาหรือขาไม่ดีอาจจะปล่อยเข้าล็อควิ่งสุ่มและกราดแดดไปในตัวข้อควรจำอย่างหนึ่งในการกราดน้ำ ควรตรวจดูไก่ทุกครั้งตั้งแต่ปาก เล็บ เท้า อุ้งเท้า ว่ามีบาดแผลหรือร่องรอยอะไรหรือไม่เรื่องของการกราดแดดเพื่อให้ตัวแห้ง หลังจากทำการกราดน้ำ ติดกระเบื้อง ติดขมิ้นแล้วและให้ไก่หอบสักเล็กน้อย สำหรับไก่ที่มีน้ำหนักมากอ้วนมากและมีหนังที่หน้าอกแน่นก็ควรกราดแดดต่อไปแต่ควรระวังอย่าให้ถูกแดดจ้าควรหาตาข่ายสักสองชั้นหรือกระสอบคลุมสุ่มเอาไว้เพื่อให้มันรับไอแดดเท่านั้นจนเห็นว่าพอสมควรจึงนำไก่เข้าร่มสักพักเพื่อให้ไก่หยุดหอบแล้วจึงให้ไก่กินน้ำและข้าวเวลาที่เหมาะสมที่จะให้ไก่กินน้ำและข้าวควรจะเป็นเวลาระหว่าง 09.00-10.00 น. เมื่อไก่กินข้าวเรียบร้อยแล้วก็เอาภาชนะที่ใส่ข้าวออกพร้อมกับตรวจดูว่าไก่กินข้าวตามปกติหรือไม่ ถ้ายังกินตามปกติที่เคยกิน ก็หมายถึงไก่ปกติแข็งแรงดีในการให้อาหารไก่นี้ ควรให้ไก่กินข้าวให้อิ่มทุกมื้อ เพื่อให้อาหารสร้างขุมพลังงานให้ไก่ฝึกซ้อมอย่างมีแรง แต่ถ้าหากไก่อ้วนก็ใช้วิธิปล้ำวางให้มาก2.ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นไปอีกกราดแดดให้มากอย่ากำจัดอาหารส่วนการให้น้ำ
คนเลี้ยงบางคนก็ให้น้ำกินตลอดเวลา บางคนก็ให้กินน้ำวันละ 2 ครั้ง ซึ่งเรื่องนี้เป็นเทคนิคของแต่ละคนจากนั้นปล่อยให้ไก่พักผ่อนตามสบายหรือให้ไก่นอนจากนั้นมีอาหารเสริม เช่น ไข่ต้มให้กินทั้งไข่แดงและไข่ขาวโดยเฉลี่ยแล้วไข่ 1 ฟองประมาณไก่ 5 ตัว แต่ก็คำนึงด้วยว่าไก่อ้วนหรือไก่ผอมหากไก่ผอมก็กินมากขึ้นหน่อยหรือจะใช้เป็นพวกเนื้อหรือตับให้กิน3.เพื่อจะนำไปชนที่สนามกีฬาชนไก่ทุกครั้งเราต้องบอกเจ้าที่เจ้าทางที่บ้านเจ้าของไก่เสียก่อน
เพื่อจะเอาฤกษ์ เอาชัย เอาโชค เอาลาภ จะบนบานสารกล่าวอะไร ก็แล้วแต่เจ้าของไก่จะบอกจะให้เจ้าที่เจ้าบ้านอะไรนี่ก็เป็นเคล็ดลับอันหนึ่งที่คนโบราณนับถือกันมาตลอดจนถึงปัจจุบันนี้พออุ้มไก่ออกจากสุ่มแล้วก็หงายสุ่มไว้ห้ามไม่ให้ใครไปเล่นสุ่มที่หงายไว้เป็นอันขาดคนโบราณถือมากหงายไว้เพื่อเอาเคล็ดจะได้หาคู่ได้ง่ายบ้างจะได้ไม่ต้องเอากลับมาเลี้ยงต่ออีกบ้าง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here