กว่า 30 ปี จนถึงปัจจุบันไก่ชนสายพันธุ์พม่าเข้ามามีบทบาทอย่างมากในวงการไก่ชนไทย หลายๆ ซุ้มนิยมเลี้ยงไก่พม่าเพราะต้องมนต์เสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่น่าหลงใหลไก่พม่ามีลีลาไหวพริบในการเอาตัวรอดที่ดีเป็นไก่ฉลาดบวกกับความแม่นยำในการตีแผลที่สามารถปรับเปลี่ยนเกมส์ได้ตลอดเวลาผู้คนจึงนิยมเล่นไก่พม่ากันอย่างกว้างขวางแต่เป็นที่รู้กันว่าไก่พม่านั้นมีขนาดโครงสร้างที่เล็ก กระดูกบางน้ำหนักน้อย มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 2.0-2.5 กก.ด้วยเหตูนี้เองจึงนิยมเล่นพม่าลูกผสมไม่ว่าจะเป็นพม่า+ง่อน พม่า+บลาซิล พม่า+ไทย เมื่อเกิดการผสมข้ามสายพันธุ์(Cross breeding)ลักษณะเด่นเฉพาะจึงด้อยลงพูดง่ายๆ คือเอาลีลาไปแลกกับโครงสร้างนั่นเอง ถ้าหากผสมไม่ลงตัวก็อาจจะเป็นการเอาความแม่นคมไปแลกกับโครงสร้างเลยก็เป็นได้บางเหล่าโครงสร้างลีลาดีแต่ความแม่นคมไม่เหลืออยู่เลยการพัฒนาไก่พม่านั้นไม่ใช่

เรื่องง่ายๆ นักบรีดเดอร์เก่งๆ หลายท่านสะสมประสบการณ์กับไก่พม่ามาเกือบ 10 ปี กว่าที่ทุกอย่างจะลงตัวสามารถออกชนได้ในสนามจริงในระยะหลังนักพัฒนาผู้เลี้ยงไก่พยายามจะปรับปรุงโครงสร้างไก่พม่าให้มีน้ำหนักและโครงสร้างที่ดีขึ้น โดยใช้หลักการทางอาหารพบว่าไก่พม่ามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจริง แต่กระดูกโครงสร้างไม่ได้ดีตามขึ้นไปด้วยและเมื่อนำไปชนพบว่าไก่ขาอ่อน บินไม่ดี เป็นคำถามยอดฮิตที่น้องๆ สอบถามกันเข้ามาอาการนี้เป็นผลมาจากการเพิ่มน้ำหนักแต่โครงสร้างไก่พม่ายังคงเดิมในการปรับโครงสร้างไก่พม่านั้น ผู้เลี้ยงต้องเอาใจใส่ตั้งแต่ลูกไก่ยังเล็กแต่ในยุคที่สภาพพื้นที่ในการเลี้ยงไก่ไม่ค่อยจะเอื้ออำนวยมากนัก หลายซุ้มจึงนิยมเลี้ยงไก่แบบปิดจำกัดพื้นที่หากินจึงทำให้ไก่ขาดสารอาหารที่จำเป็นบางชนิดในการขยายโครงสร้างกระดูกสารอาหารและวิตามินที่ว่านั้นมีอะไรบ้างวันนี้จะมาเล่าสู่กันฟัง“พริมิกซ์ ” คือสารผสมล่วงหน้าเพื่อเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้กับสัตว์ เช่น แร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี12 กรดแพนโททีนิก กรดนิโคทินิก โคลีน คลอไรด์ แมงกานีส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน ดีแอล-เมโทโอนีน แอล-ไลซีน เป็นต้น
แร่ธาตุสารอาหารยังมีอีกเยอะที่กล่าวมาแค่บางส่วนวิตามินเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ไก่อ้วนแต่จะไปกระตุ้นการปรับโครงสร้างกระดูกภายในของไก่ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ส่วน”พริมิกซ์ “ยี่ห้อที่เราจะใช้คือยูซีแฟคเพราะเขาผลิตขึ้นมาเพื่อไก่ชนโดยเฉพาะวิธีผสมอาหารไก่ชนใช้พริมิกซ์ 1 ช้อนชาผสมอาหารไก่ 1 กิโลกรัม ส่วนสูตรผสมอาหารไก่เล็กนั้นผู้เขียนจะยกตัวอย่างสูตรที่เคยใช้ประจำแต่ทุกคนไม่จำเป็นต้องทำตามก็ได้สูตรอาหารไก่พม่าแรกเกิด
-อายุ 1 วัน “ยังไม่ต้องให้ลูกไก่กินอาหารเพราะระบบย่อยอาหารของลูกไก่ยังไม่ดีพอ(ลูกไก่แรกเกิดจะมีถุงอาหารติดตัวมาด้วย สามารถอยู่ได้1-2วัน)ให้กินน้ำสะอาดผสมยาฟ๊อกซี่ Foxyฉลากสีฟ้า ป้องกันโรคกัมโบโรขี้ติดก้น 3 วันติด-อายุ 2-7 วัน ให้หัวอาหารไก่เล็กอาหารหมูนมบดละเอียดโปรยให้กินทีละน้อยอย่าให้เยอะให้กิน 3 เวลา(ลูกไก่แรกเกิดอย่าให้อาหารแข็งจำพวกปรายข้าวไก่จะย่อยยาก)
-อายุ 8-30 วัน ให้อาหารไก่เนื้อแรกเกิด 5 ส่วน อาหารหมูนมบดหยาบ 4 ส่วนคือหัวอาหารไก่215 3 ส่วน ปลายข้าว 2 ส่วนผสมยูซีแฟคพริมิกซ์ 1ช้อนชาต่ออาหารไก่ 1 กิโลกรัม นำไปให้ลูกไก่กินตลอดทั้งวัน-อายุ 2-3 เดือน ให้ปลายข้าว ข้าวโพด รำข้าว หัวอาหารไก่เนื้อรุ่น อาหารลูกสุนัขชนิดเม็ด อาหารหมูนม ต้มผสมรวมกัน ผสมยูซีแฟคพริมิกซ์ 1 ช้อนชา ต่ออาหารไก่ 1 กิโลกรัมให้ไก่กินทั้งวัน สลับกับให้กินข้าวเปลือก-อายุ 4 เดือน ให้ข้าวเปลือก ข้าวโพด หัวอาหารไก่รุ่น รำข้าว กากถั่วเหลือง กากมะพร้าว ผสมน้ำให้พอเปียกผสมยูซีแฟคพริมิกซ์ 1ช้อนชา ต่ออาหารไก่ 1 กิโลกรัม นำไปให้ไก่กินเช้าเย็น-อายุ 5-7 เดือน ให้ข้าวเปลือก ข้าวโพด หัวอาหารไก่โต นำอาหารไปแช่น้ำและเทน้ำทิ้งให้สะเด็ดเพื่อที่พริมิกซ์จะได้ยึดเกาะกับอาหารได้ดีขึ้นผสมยูซีแฟคพริมิกซ์ 1 ช้อนชา ต่ออาหารไก่ 1 กิโลกรัม นำไปให้ไก่กินเช้าเย็น
หลังจากนั้นเราจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงไก่ชนพม่าที่เราเลี้ยงจะโตเร็วกว่าปกติ 1-2 เดือน มีความแข็งแรง น้ำหนักได้มาตราฐานโครงสร้างกระดูกดีจับดูสมส่วนหลังกว้างไหล่กว้าง สะโพกท้ายใหญ่ กล้ามเนื้อแน่น ปั้นขาใหญ่ไม่สูงไม่เตี้ยจนเกินไปมีขนแน่นละเอียดน้ำขนเป็นมันเงารู้สึกได้ถึงความสมบูรณ์เมื่อลองนำไปปล้ำดูก็รู้สึกว่าไก่จะบินดีตีแรงเหมือนรุ่นพ่อแม่แต่ที่ได้มาคือกระดูกโครงสร้างของไก่พม่าที่ดีขึ้นกว่าเดิมบทความนี้ไม่ได้เขียนขึ้นมาเพื่อโฆษณาแต่อย่างใดเพียงแต่คิดว่าคงจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่เลี้ยงไก่พม่าจะได้ลองนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์
ขอบคุณแหล่งที่มาของเนื้อหา:ภ.ภักดีฟาร์ม ไก่ชนคนพอเพียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here