ตัวอย่างการไก่เลี้ยงยามว่างหลังเลิกงานอาชีพเสริมสร้างรายได้และความสุข ไก่พื้นเมืองไม่ว่าเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานกี่ศตวรรษก็ยังเป็นที่นิยมเลี้ยงและเป็นเกมกีฬามาตั้งแต่สมัยโบราณทำให้ไก่ชนยังไม่จางหายไปจากสังคมไทยซึ่งเด็กตามต่างจังหวัดก็ยังได้ใช้เวลาในช่วงว่างจากเรียนหนังสือมาเลี้ยงไก่และดูแลในสิ่งที่รักยามว่าง จึงเกิดเป็นอาชีพเพาะไก่สร้างสายใหม่ๆ เกิดเป็นรายได้ให้กับผู้ที่รักและชื่นชอบดีไม่น้อยทีเดียวคุณชำนาญ ช่วยชูเชิด อยู่บ้านเลขที่ 77/143 หมู่ที่ 12 แขวงลาดยาว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร เป็นผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่มาตั้งแต่เด็กจึงใช้เวลาว่างจากงานประจำในช่วงเช้าเย็นและช่วงวันหยุดเพาะไก่ให้มีความหลากหลายสามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ยามว่างให้กับเขาได้เป็นอย่างดีคุณชำนาญเล่าให้ฟังว่า มีความชื่นชอบการเลี้ยงไก่ตั้งแต่เด็กซึ่งเขาเองมีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรีต่อมาเมื่อจบการศึกษาจึงได้เดินทางเข้ามาทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานครซึ่งทำให้ในระยะนั้นยังไม่ได้มีเวลามาเลี้ยงไก่ชนมากนักแต่เมื่อมีโอกาสได้กลับบ้านเกิดยังต่างจังหวัด

พองานประจำผมเริ่มลงตัวเหมือนเราจัดสรรเวลาได้มากขึ้นพอมีเวลาช่วงเช้าและวันหยุดต่างๆ เลยทำให้ตัดสินใจที่อยากจะนำไก่มาเลี้ยงอย่างจริงจังเพราะช่วงนั้นมันก็เหมือนเรากลับบ้านต่างจังหวัดที ก็ไปดูทีไม่ได้ทุ่มเทอย่างจริงจังพอไก่ที่เรารวบรวมเริ่มมีมากขึ้น ขยายเรื่อยๆ ทีนี้ก็รู้สึกว่าอยากจะนำมาเลี้ยงในพื้นที่บริเวณบ้านที่กรุงเทพฯ จึงตัดสินใจมาทำฟาร์มอย่างเต็มรูปแบบในช่วงปี 2558 คุณชำนาญเล่าถึงที่มาของการทำฟาร์มไก่ในช่วงแรกที่เริ่มทำฟาร์มใหม่ๆ คุณชำนาญบอกว่ายังไม่ได้คิดที่จะทำเป็นการค้ามากนักทำเป็นงานยามว่างไว้เลี้ยงเพลิดเพลิน จากการทำงานประจำต่อมาเมื่อได้นำไก่ออกไปชนตามสนามต่างๆ มีลูกค้าที่เห็นและชื่นชอบในเชิงไก่ของเขาจึงได้มีติดต่อขอซื้อเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้มีการเพาะและพัฒนาสายจนเกิดเป็นรายได้เสริมมาถึงทุกวันนี้ในขั้นตอนของการเพาะให้ได้ลูกไก่ชนที่มีลักษณะดีคุณชำนาญบอกว่า จะคัดเลือกดูตามความเหมาะสม

หลายตัวดังนั้นการเพาะแต่ละครั้งจะมีการลุ้นอยู่เสมอ ซึ่งจะเลือกให้มีอายุ 1 ปี และลงสนามแข่งขันจนได้รับรางวัลมาบ้างส่วนแม่ใช้ไก่สาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป บางครั้งก็ต้องใช้จินตนาการว่าเราจะใช้แม่ไก่แบบนี้แล้วเราต้องการนำพ่อแบบไหนมาผสมเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้ลูกไก่ออกมาแบบนี้ ก่อนที่จะจับคู่ 1 สัปดาห์จะทำการบำรุงพ่อแม่ให้มีโครงสร้างที่สมบูรณ์ก่อนให้กินอาหารพร้อมกับบำรุงหลังจากจับคู่แล้วแม่ไก่ก็จะให้ไข่ออกมาใช้เวลาฟักประมาณ 21 วัน พอได้ลูกไก่ออกมาเป็นตัวจะปล่อยให้แม่ไก่เลี้ยงลูกประมาณ 1 เดือน จากนั้นก็แยกแม่ไก่ออกมาทำการบำรุงและจับ

เหมือนเดิมส่วนลูกไก่ก็มาเลี้ยงในที่ที่เตรียมไว้คุณชำนาญบอกลูกไก่ที่แยกออกจากแม่เมื่อได้อายุ 1 เดือนคุณชำนาญบอกว่า โดยในช่วงนี้ให้กินอาหารหมูนมเม็ดเล็กเลี้ยงอยู่อย่างนี้ประมาณ 2 เดือนเท่ากับว่าลูกไก่จะมีอายุในระยะนี้อยู่ที่ 3 เดือนจากนั้นนำลูกไก่ทั้งหมดไปปล่อยเลี้ยงในพื้นที่กว้างให้อยู่กันและหากินเองตามธรรมชาติในพื้นที่บ้านเกิดในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยปล่อยเลี้ยงให้อยู่ภายในฝูงอีก 4 เดือนจากนั้นเมื่อเห็นว่าไก่ที่ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติมีลักษณะที่สมบูรณ์ดีแล้วจึงนำมาคัดรูปทรงและลักษณะเด่นต่างๆ ต่อไปพอเราเห็นแววของไก่แต่ละตัวว่ามีลักษณะที่ดีสามารถฝึกนำไปชนได้จะนำมาคัดเลี้ยงใส่สุ่มไว้ พร้อมทั้งฝึกสอนในเรื่องต่างๆ เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับไก่เพื่อดูชั้นเชิงว่าได้แบบที่เราตั้งใจไว้หรือไม่ถ้ามีแววก็นำมาพัฒนาต่อไปจนสามารถเข้าสู่สนามได้โดยไก่ที่ใหญ่เต็มที่แล้วจะเน้นให้กินข้าวเปลือกเป็นหลักเพื่อให้ไก่ไม่อ้วนจนเกินไป

 

เป็นการใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงานมาทำในสิ่งที่รักนั้นก็คือเลี้ยงไก่แต่เมื่อนำไก่ที่ฝึกเองกับมือไปผ่านลงในสนามต่างๆ และได้รับรางวัลกลับมาจึงช่วยเป็นสิ่งการันตีว่าไก่ภายในฟาร์มมีคุณภาพมีลูกค้าตามมาชมไก่ถึงภายในฟาร์มเพื่อติดต่อขอซื้อการที่ไก่ชนจะขายได้ระยะเวลาถือว่าสำคัญเพราะเราต้องพาไก่ไปหลายสนามเพื่อไปลองเชิงฝึกประสบการณ์ต่างๆ เมื่อรางวัลที่ได้กลับมามันก็จะเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เราตั้งใจทำเพราะเราทำด้วยใจรักจริงๆ อย่างพอเริ่มเป็นที่รู้จักก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามาติดต่อซื้อไก่จากฟาร์มเรื่อยๆ อย่างลูกไก่อายุ 3 เดือน 1 คู่ ขายอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท ส่วนไก่หนุ่มอายุ 8 เดือน ผ่านการคัดและฝึกจนมีแวว ราคาต่อตัวก็อยู่ที่ 2,000-2,500 บาท ซึ่งโดยส่วนมากลูกค้าที่ซื้อจะชอบไก่ที่ผ่านการคัดแล้วมากกว่า เพราะเหมือนซื้อไปแล้วไม่ต้องมาลุ้นแววเหมือนไก่ไซร์เล็กคุณชำนาญบอก

ขอบคุณแหล่งที่มาของเนื้อหา: https://www.technologychaoban.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here