ว่าด้วยเรื่องไก่ชนลักษณะดีกันก็เยอะ โบราณเค่ยกล่าวไว้ว่าลักษณะที่ไม่ดีก็อย่าได้มองข้ามไป ถึงแม้ยุกต์สมัยจะเปลี่ยนไปมากคำโบราณที่ว่าเกี่ยวกับเรื่องไก่ชนยังนำมาปรับใช้ได้อยู่มีลักษณะแบบไดบางไปดูกัน
1.หัว หน้า คิ้ว มีหัวใหญ่กลม แสดงว่าเป็นไก่ไอคิวต่ำทั้งดื้อและโง่ไม่รู้จักการแก้ไขสถานการณ์เวลาตีมักจะตีเชิงเดียวตลอด คิ้วบางเป็นสันแหลมเรียกว่าคิ้วลิง เป็นคิ้วเปราะบางถูกตีสันคิ้วมักชักง่ายๆ คิ้วไม่คุ้มตามีโอกาสถูกตาบอดได้ง่าย นัยน์ตากลม ขอบตาหนา ตาดำใหญ่ ตาขาวดำ มองรวมๆกันจะออกเป็นสีแดง ชอบกลอกนัยน์ตา ลอกแลก บอกให้รู้ว่าเป็นไก่ใจเสาะ ถอดหัวหนีไม่บอกไม่กล่าว ไว้วางใจไม่ได้ 2.หงอนไม่รัดกอดกระหม่อม มีสีซีดไม่แดงสดใสแสดงว่าเป็นไก่ไม่แข็งแรงเต็มที่หรือเป็นไก่หงอนรูตรงปลายหงอนซึ่งว่ากันว่าเป็นไก่ไม่มีสกุลจิตใจไม่แน่นอนบางครั้งอาจสู้ บางครั้งอาจไม่สู้มีปลายหงอนมาตรงกับตาดำ เชื่อว่าไม่สามารถคุ้มตาตัวเองมักถูกตีตาบอดง่ายมีหงอนพับหรือเอียงไปข้างหนึ่ง3.เหนียงมีขนาดใหญ่และยานอย่างที่เรียกว่าคางวัวเป็นจุดอ่อนของไก่เพราะฝ่ายตรงข้ามจิกจับได้ง่าย กลายเป็นเป้าหมายให้คู่ต่อสู้โจมตีสะดวกและแก้ไขได้ยาก4.ปากยาวเกินไปหรือสั้นเกินไปไม่สมส่วนกับใบหน้าปลายปากไม่งองุ้มเหมือนปากนกแก้วหรือปากเหยี่ยว ปากบน ปากล่างปิดไม่สนิท ขอบปลายปากไม่มีความคม ทำให้จิกจับคู่ต่อสู้ไม่มั่น หรือไม่ติด มีโคนปากเล็กบอบบางปากไม่มีร่องน้ำแสดงว่าปากไม่แข็งแรง ทำให้ปากหัก ปากหลุดได้ง่าย5.ช่วงคอยาวเกินไปหรือสั้นเกินไปคอเล็กกระดูกคอเป็นปล้องห่างๆ ไม่ชิดแน่นซอกคอห่างจากลำตัวแสดงว่าคอไม่แข็งแรงขาดพลังถูกตีหัวได้ง่ายมีคอเป็นสองวงหรือคดสองกระด้ง(คอเหมือนคออูฐ)เปิดปากดมดูต้องมีกลิ่นสะอาด ถ้ามีกลิ่น แสดงว่าในลำคอมีแผลระบบการย่อยอาหารไม่ดี6.หน้าอกมีอกรวบแคบกระดูกอกคดแสดงว่าไม่แข็งแรงขาดความอดทนถ้าอกยานทำให้เสียเปรียบตอนเปรียบคู่เพราะดูเหมือนจับใหญ่7.ลำตัวมีลำตัวยาวเหมือนรูปฟัก เวลาเปรียบคู่เสียเปรียบไก่ยาวแบบ”จับสองท่อน” เพราะเขาจะสูงกว่า หรือมีลำตัวสั้นกลมเหมือนลูกมะพร้าวเวลาตีต้องยืดต้องเขย่งตี บินตีก็ต้องบินสูงทำให้ตีไม่หนัก สูญเสียความเฉียบขาดในการตี
8.หลังแคบโก่งนูนขึ้นมาเหมือนคนหลังค่อมหรือกระดูกสันหลังมีลักษณะเหมือนหลังหัก ท่อนท้ายลำตัวแคบ แสดงว่าเป็นไก่ไม่แข็งแรงไม่อดทน
9.ปีกกระดูกปีกค่อนข้างเล็กบาง คลำดูกล้ามเนื้อแฟบลีบ ปีกเป็นสองลอน สามลอน สนับปีกบาง ขนเปราะหักวิ่น ทำให้บินไม่ดี สมรรถภาพในการตีลดลง
10.หางสร้อยหางโค้งยาวเป็นไก่แจ้เวลายืนยืดอกทำให้เหยียบหางตัวเอง หรือถูกฝ่ายตรงข้างเหยียบหาง ทำให้เสียหลักล้มกระเบนหางเล็ก-คด-อยู่ห่างลำตัว แสดงว่าเป็นไก่ไม่แข็งแรง สร้อย สร้อยคอสร้อยหลังขาดเป็นไก่ไม่มีสกุลจะสู้ไก่ที่มีสร้อยคอสร้อยหลังสมบูรณ์ไม่ได้ เรียกว่า แพ้สกุลไก่11.กระปุกน้ำมันอยู่ห่างจากตัวไปทางหางแสดงว่าเป็นไก่เชื่องช้าไม่อดทนถ้ามีกระปุกน้ำมัน 2 อันมักเป็นไก่ใจเสาะ(แต่นักเลงไก่บางคนกลับถือว่ามีกระปุกน้ำมัน 2 อันเป็นไก่ตีเก่ง)
12.แข้งมีความยาวเก้งก้างแข้งเป็นเหลี่ยม ท้องแข้งแห้ง เกล็ดบางนิ่มเกยกัน บนแข้งมีเกล็ดแพ้ แสดงว่าตีไม่เจ็บไม่มีลำหนักตีไม่แม่น
13.นิ้วเท้านิ้วสั้นบิด งอ เก อุ้งเท้าบวม นูน เล็บสั้น แสดงว่ายืนดินไม่ดี ขาดความมั่นคง เล็บสั้นทำให้ใช้เล็บเป็นอาวุธได้ไม่เต็มที่เกล็ดนิ้วกลางควรนับได้ 21 เกล็ดจะดีมาก
14.เดือยตอเดือยเล็กบอบบางทำให้เดือยโค่นง่าย เดือยอยู่ห่างจากก้อยมากและโค้งงอขึ้นข้างบน ทำให้เวลาไก่กระโดดตีเดือยจะไม่ถูกจุดสำคัญบนตัวคู่ต่อสู้แต่ทั้งหมดการดูไก่ที่ถูกต้องและแน่อนอนที่สุดนั้นคือการทดสอบสภาพจิตใจของไก่ชนครับ คือการลงนวมซ้อมดูแผลตี เพื่อทำการทดสอบสภาพจิตใจว่าไก่ชนตัวที่เราเลี้ยงมีสภาพจิตใจความอดทนหรือสกุลไกดีแค่ไหนเรานำเอาข้อมูลเพียงบางส่วนมาเพื่อให้ได้ศึกษาประกอบการเลี้ยงไก่ชน แต่ทั้งหมดก็ต้องอาศัยประสบการณ์และความรู้ศึกษาต่อยอดเพิ่มพูนความรู้อยู่เสมอ
ขอบคุณเนื้อหาและสาระดีๆจาก:https://kaichononline.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here