ตาไก่เป็นอวัยวะสำคัญของไก่ทำให้ไก่มองเป็นสิ่งต่างๆได้ช่วยในการหาอาหาร หลบหลีกศัตรูและคู่ต่อสู้ถ้าตาบอดหรือตาไม่ดีไก่ก็จะอยู่ได้เองลำบากดวงตาไก่จะบ่งบอกถึงความเฉลียวฉลาดของไก่ความอดทนของไก่คนโบราณจึงสอนวิธีเลือกดูตาไก่ไว้หลายอย่างตาไก่ที่ดีมี 5 อย่างคือ
1.ตาปลาหมอ

รูปตาวงรี,แบบตาวัว,ดวงตามีประกายแจ่มใส,สีขาวอมเหลือง,ตาใหญ่สีแดง,ม่านตาดำขยายได้รวดเร็วถือว่าเป็นตาที่อดทนแข็งแกร่งไม่ยอมแพ้ใครเป็นตายอดนิยมถ้าเป็นไก่เหลืองหางขาวจะดีมาก 2.ตาสีไพล
รูปวงตาแบบตาวัวดวงตามีประกายแจ่มใส สีเหลืองแก่แบบสีหัวไพลสดถ้าเป็นไก่สีประดู่หางดำมะขามไหม้จะดีมากถือว่าไม่แพ้ใครดวงตาใหญ่ชัดเจน
3.ตาหินชนวน
รูปตาวงรีดวงตามีประกายดุดันสีเขียวอมดำสีกระดานชนวนถ้าเป็นไก่เขียวแมลงภู่หางดำด้วยแล้วก็ถือว่าดีมากจะเป็นไก่มีน้ำอดน้ำทนแพ้ไก่ยาก
4.ตาแสงเพลิง
หรือบางคนเรียกว่าแสงตะวันดวงตาดุสีแดงส้มเส้นตาสีแดงถ้าเป็นสีนกแดงสีกรดแดงสีทองแดงด้วยแล้วถือว่าเยี่ยมเป็นไก่ดุดันดุร้ายใจถึงแต่ต้องดูให้ดีถ้าตาสีแดงธรรมชาติจะถือว่าใจเสาะ
5.ตาดำ
ทั้งตาขาวดำจะเป็นสีเดียวคือกำทั้งตาแต่มีประกายแจ่มใสถ้าได้เป็นสีประดู่แสมดำด้วยแล้วถือว่าสุดยอดเรียกว่าไก่พ่อขุนรามคำแหงถ้าดำไม่ตลอดเรียกว่าไก่ตาลายถือว่าไม่ดี ไก่ตาดำที่ถือว่าดีมีอยู่ 2 ตัวคือประดู่แสมดำกับเขียวกาหรือเขียวไข่หางดำต้องตาดำจะดีสรุปตาไก่ที่ดีจะต้องมีรูปรอบตาโค้งรี,แบบรูปตาวัว,ช่องหัวตา,หางตามีระยะเท่าๆ กันดวงตากลมอยู่ตรงกลางมีประกายแจ่มใสมีสีตาดังกล่าวมีเส้นเลือดในตาเห็นชัดม่านตาขยายได้เร็วตาไม่ลึกไม่โปนจากเบ้าตามากนักไก่ที่ดวงตานอกจากดังกล่าวนี้เช่น หัวตากว้างเรียกตาแหก,คิ้วตกโหนกนูน,คิ้วลิง,ดวงตาซีดไม่มี,สีตาไม่สม่ำเสมอ,ตาลึก,ตาโปนเกินไปถือว่าไม่ดีตาไก่ทำนายอนาคตไก่
ขอบคุณแหล่งข้อมูล ไก่สยาม.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here