1.วัวขี้เหลวถ่ายเหลวเป็นบางคราว
เราคงเห็นเป็นประจำวัวที่ขี้เหลวถ่ายเหลวเป็นบางครั้งบางคราว ถ้าเจอกรณีนี้อาจจะเกิดจากสาเหตุการเปลี่ยนอาหารวัวในระยะแรกๆ วัวยังปรับตัวไม่ได้ บางท่านก็เพิ่มฟางเยอะ บางท่านก็หั่นใบฝรั่งสดๆ หรือป้อนกล้วยดิบให้กินก็แก้ไขได้บ้าง วัวขี้เหลวบางตัวอาจเกิดจากกินหญ้าสดๆอ่อนๆ มากเกินไปก็ควรจะลดหญ้าสด หรือให้กินฟางเพื่อให้เขาปรับสภาพได้ก่อน
2.วัวขี้เหลวถ่ายเหลวตลอดเวลา
ออกมาจากคอกตอนไหนถ่ายเหลวราดก้นตนเอง วัวถ่ายเหลวเป็นประจำอย่างนี้ น่าจะเกิดจากปัญหาที่ลำไส้ ลำไส้อาจจะมีพยาธิ แนะนำให้กินฟางเยอะและถ่ายพยาธิในลำไส้
3.วัวถ่ายมีเมือกเหลวติดมา
ถ้าสังเกตวัวซึมๆ ไม่ค่อยจะกินอาหารเวลาถ่าย มีมูกหรือเมือกเหลวๆติดออกมา ตรงนี้ต้องระวังให้ดี มีวัวดังๆหลายตัวเคยมีอาการอย่างนี้มาแล้ว ตัวไหนช่วยทันก็รอด ตัวไหนไม่ทันก็ไม่รอด เพราะวัวที่ถ่ายเป็นก้อนแข็งมีมุกหรือเมือกเหลวติดออกมาอย่างนี้ แสดงว่ากินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย ระบบย่อยอาหารไม่สามารถย่อยสิ่งแปลกปลอมได้ เช่น เชือกรัดฟาง ถุงพลาสติก ตะปูหรือโลหะ ของแปลกปลอมเหล่านี้ต้องให้ห่างคอกวัว เราต้องสังเกตขี้วัวเป็นประจำด้วย หากเจอเร็วจะแก้ไขได้ทัน แต่ถ้าปล่อยสะสมนานๆวัวอาจจะจะป่วยยืด และแก้ไขไม่ได้ และเสียวัวไปในที่สุด4.วัวขี้น้อยวันละสามสี่กองหรือน้อยกว่า
สังเกตขี้ในคอก เขาจะเก็บบ้าง ไม่เก็บบ้าง แต่ดูรู้ว่าเป็นขี้วัววันไหน สังเกตวันหนึ่งวัวขี้ไม่เกิน 4 กอง กองไม่ใหญ่สมวัวด้วย และสุขภาพวัวตัวนี้จะผอมมาก แต่พอดูวัวตัวอื่นที่ร่างกายสมบูรณ์ระบบการย่อยการกินอาหารดี ในวัยเดี่ยวกัน จะมีขี้วัวมากก้อนใหญ่กว่า เลยได้ข้อสังเกตอีกอย่าง วัวถ่ายขี้น้อยแสดงว่าได้กินอาหารน้อย อาจจะไม่สมบูรณ์ ระบบการย่อยอาหารยังไม่ทำงานดีนัก
5.วัวขี้หลายกอง 6-10 กอง
วัวตัวเดียวกับหัวข้อด้านบน จากขี้วันละสี่กอง พอมามาจัดการดูแลอาหารการกิน เรียกว่ารีเซ็ท ใหม่ทั้งหมด เพิ่มอาหารให้ ฉีดยาบำรุง จากเดิมที่ถ่ายวันละสี่กอง ต่อมาก็ 5-6 เดือนต่อมาก็ 7-8-10 เพราะอาหารการกินดีขึ้นกว่าเดิม ระบบการย่อยการดูดซึมอาหารดีกว่าเดิม จากวัวที่ผอมได้กินน้อยสุขภาพไม่ดีกลายเป็นวัวตัวใหม่กินดีอยู่ดีเลี้ยงง่ายโตไว
ติดตามเนื้อหาเต็มที่ #นิตยสารเพื่อนชาว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here