วิธีทำจุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง ทำหัวเ ชื้ อไว้ใช้เองง่ายๆปลอดภัยไร้สาร

0
651

จุ ลิ น ท รีย์สังเคราะห์แสงใครๆก็ทำกันและที่สำคัญได้ยินมานานมากก็เห็นทั้งแบบที่มีขายในท้องตลาดและแบบที่คนนั้นคนนี้ทำกัน บ้านน้อยก็เลยทำเองเสียเลย ทำหัวเ ชื้ อจุ ลิ น ท รี ย์สั งเ ค ราะห์แสง วิธีทำง่ายมากมาลุยกันเลยจ้า

จุ ลิ น ท รี ย์สั ง เ ค ร า ะห์แสง เป็นที่นิยมกันมากในกลุ่มเกษตรในบ้านเราและก็ตามบ้านตามสวนทั่วไปก็ทำกันเป็นจำนวนมากเพราะว่าวิธีทำง่ายๆเอง บางท่านอาจจะซื้อหัวเชื้อจุลินทรีย์มาขย ายเ ชื้ อเองเพื่อประหยัดเวลา แต่แดดบ้านเราทุกวันนี้เรียกว่าจัดมาก

ทอดไข่ยังสุกเลยละไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินในการซื้อหาทำเองดีกว่าประหยัดงบดีด้วย ทำไว้ใช้ทำไว้แจกพี่น้องเพื่อนฝูงจะได้มีพืชผักสวยๆ งามๆ แบบปลอดสารมากินกัน มาดูวัสดุอุปกรณ์และขั้นตอนการทำเลย

วัสดุอุปกรณ์

1.ขวดน้ำเปล่า ขนาด1.5ลิตรหรือขวดเล็กก็ได้

2.ไข่ไก่

3.เปลือกไข่ไก่

4.ผงชูรส

5.น้ำปลาร้า

6.ช้อนสำหรับตวง

อัตราส่วน 1:1

วิธีทำ

1.นำขวดน้ำเปล่าใส่น้ำเปล่าสะอาดไม่ต้องใส่น้ำเต็มขวด (น้ำฝน,น้าปะปา,น้ำบาดาล)

2.เปลือกไข่ไก่นำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด

3.นำไข่ไก่ 3 ฟอง,เปลือกไข่ไก่ 3 ช้อนโต๊ะ,ผงชูรส 3 ช้อนโต๊ะ,น้ำปลาร้า 3้ ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน

4.นำส่วนผสมที่ปั่นรวมกันแล้ว มาตักใส่ขวดน้ำที่เตรียมไว้ขวดใหญ่1.5 ลิตร ใส่ประมาณ 1 ช้อนครึ่งถึง 2 ช้อน ขวดเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาขวดแล้วเขย่ าให้ส่วนผสมเข้ากัน

5.เสร็จแล้วนำขวดที่ผสมเสร็จแล้วไปวางตากแดดไว้วางแนวนอนราบขวดจะได้โดนแดดแบบเต็มๆ หมั่นเขย่าขวดบ่อยๆเพื่อเร่งเ ชื้ อให้เดินเร็วขึ้นคะ ทิ้งไว้ประมาณ20วันก็จะเห็นขวดเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง ก็สามารถนำหัวเ ชื้ อจุ ลิ น ท รีย์ไปใช้ได้แล้ว

5.ถ้าขวดไหนสีไม่เปลี่ยนให้เติมผงชูรสกับเปลือกไข่เพิ่มเข้าไปประมาณอย่ างละ1ช้อนชา เพื่อช่วยให้เ ชื้ อจุ ลิ น ท รีย์ขย ายต่อได้คะ เมื่อเราได้หัวเ ชื้ อจุ ลิ น ท รี ย์สั งเคราะห์แสง

แล้วเราก็สามารถนำหัวเ ชื้ อมาใช้เป็นตัวเดินเ ชื้ อสำหรับการทำน้ำจุ ลิ น ท รีย์เพิ่มเติมได้ง่ายๆ หรือจะนำเ ชื้ อจุ ลิ น ท รีย์ที่ได้นี้ไปผสมน้ำเพื่อฉีดพ่นพืชผักในสวนเลยก็ไม่มีปัญหา ประโยชน์มากมายทั้งบำรุงดินและบำรุงพืชผักของเราด้วย

ส่วนอัตราการใช้น้ำจุ ลิ น ท รี ย์สั งเ ค ร าะห์แสงก็คือ หัวเ ชื้ อจุ ลิ น ท รีย์ 100 cc ต่อน้ำ 20 ลิตรคะ นี่คืออัตราส่วนในการใช้พ่นใส่พืชส่วนจะใช้ในการบำรุงดินก็คือ

จุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง 200cc ต่อน้ำ20ลิตร ประโยชน์ดีๆมากมายบอกต่อกันเพื่อสุขภาพที่ดีของพืชผักที่เราต้องนำมากินเพื่อที่จะได้ไม่มีสารตกค้างให้ร่างกาย

แหล่งที่มา https://baannoi.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here