เศษอาหารอย่ าทิ้ง มาดูสูตรบำรุงดินจากเศษอาหารจากห้องครัวว่ามีอะไรบ้าง

0
1984

สูตรบำรุงดินจากธรรมชาติ ด้วยของที่หาง่าย ๆ จากใกล้ตัว ไปดูกันว่าเราสามารถนำอะไรมาใช้ปรับปรุงดินให้อุดมสมบูรณ์พร้อมบำรุงต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้บ้าง

1. เปลือกกล้วย

เปลือกกล้วยที่หลายๆ คนมักโยนทิ้งเมื่อกินเสร็จ แท้จริงแล้วเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของดินเลยทีเดียว เพราะเต็มไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม รวมถึงยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จะเป็นต่อดินอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งวิธีการในการนำเปลือกกล้วยมาใช้บำรุงดินก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสั บเปลือกกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในปุ๋ย เพื่อทำเป็นปุ๋ยหมักหรือจะบดเปลือกกล้วย แล้วนำไปตากแห้ง จากนั้นก็นำไปผสมกับปุ๋ยหรือดิน หรือจะใช้ทั้งเปลือกเลยก็ได้ แต่ต้องฝังลงไปในดินให้ลึกหน่อย อย่างน้อยสัก 4 นิ้ว แล้วกลบให้มิดชิด

2. กากกาแฟ

เพียงแค่คลุกกากกาแฟกับดินก็ช่วยเพิ่มสารอาหารได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจน แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และทองแดง ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่ต้นไม้ต้องการ แถมยังทำให้เกิดจุ ลิ น ท รีย์ที่มีประโยชน์ช่วยดึงดูดไ ส้เดือนดินเข้ามาชอนไช ที่สำคัญแม้จะไม่ได้ชงกาแฟดื่มเองก็ยังเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายมากๆ เพราะสามารถหาซื้อได้ทั่วไปได้จากร้านกาแฟต่างๆ

3. uี้เถ้า

สำหรับดินที่มีปัญหาดินเปรี้ยวหรือดินก s ดที่มีความเป็นก s ดสูง แนะนำให้โรยuี้เถ้าลงไปรอบ ๆ โคนต้นไม้ ก็จะช่วยปรับสภาพดินให้มความเป็นด่างเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ในuี้เถ้ายังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแคลเซียม ที่จะช่วยเร่งดอกไม้ให้บานสะพรั่ง เช่น ไลแลค (Lilac) กุหลาบ และไฮ เด ร น เ ยี ย

4. วั ช พื ช

ถึงแม้ว่าวั ช พื ชจะเป็นศั ต รูตัวฉกาจของต้นไม้ แต่บางชนิดก็สามารถนำมาใช้บำรุงดินได้ เช่น ต้นตำแย โดยนำต้นที่ไม่มีดอกไปตากแดดให้แห้งทั้งต้นและราก เพื่อป้องกันไม่ให้หญ้าเจริญเติบโตได้อีก แล้วนำไปคลุมหน้าดิน ก็จะช่วยเพิ่มไนโตรเจนให้กับต้นไม้ได้

5. เปลือกไข่

ถึงแม้ในเปลือกไข่จะมีโพแทสเซียมและไนโตรเจนไม่เยอะเท่ากับของเหลือใช้อื่นๆ แต่ต้องบอกเลยว่าเปลือกถือเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดีเลยทีเดียว แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้หอยทากมากัดกินต้นไม้ของเราได้ด้วย โดยการบดเปลือกไข่แล้วโรยไปบนหน้าดินรอบ ๆ โคนต้นไม้

6. เปลือกหอยนางรม

รู้ไหมเราสามารถนำเปลือกหอยนางรมมาทำเป็นปุ๋ยละลายช้าได้ ซึ่งจะเหมาะมาก ๆ สำหรับต้นไม้ที่ต้องการดินที่มีความเป็นด่าง เพราะในเปลือกหอยนางรมมีแ ค ลเ ซีย มค า ร์บ อเ น ต สารอาหารที่ช่วยปรับให้ดินเป็นด่าง ส่วนวิธีก็คล้าย ๆ กับการใช้เปลือกไข่เลยก็คือ นำเปลือกหอยนางรมมาบดให้แตกละเอียดแล้วนำไปโรยรอบๆ ต้นไม้เท่านั้นเอง

7. น้ำจากตู้ปลา

เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนน้ำในตู้ปลา คราวหน้าเปลี่ยนจากการเททิ้งเป็นการนำไปรดน้ำต้นไม้แทนดีกว่า เพราะน้ำในตู้ปลามีสารอาหารที่ช่วยบำรุงดินและต้นไม้อยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม แต่ทั้งนี้ควรเป็นน้ำที่ไม่มีย าป ฏิชี ว นะหรือย าอื่นๆ เจือปน เพราะสารจากย าเหล่านี้จะไปกำจัดเ ชื้ อแ u ค ที เ sี ยดี ๆ ในดินนั่นเอง

8. ชา

หากจะใช้วิธีนี้แนะนำให้เลือกถุงชาที่ทำจากกระดาษ ผ้าไหมหรือผ้ามัสลิน เพราะวัสดุเหล่านี้สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ แต่ถ้าหากเป็นถุงชาพลาสติกประเภทโพลีโพรพิลีน (Polypropylene) ให้ตัดถุงแล้วเอาเฉพาะกากใบชามาใช้แทน จากนั้นนำไปคลุกกับดิน ก็จะช่วยเพิ่มสารอาหารต่าง ๆ ทั้งออกซิเจนที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของจุ ลิ น ท รี ย์ที่มีประโยชน์ ไนโตรเจนที่ช่วยปรับคาร์บอนให้สมดุลลดการเกิดวั ช พื ช นอกจากนี้ยังมีสารแ ท น นินที่ช่วยบำรุงต้นกล้าให้เจริญเติบโตแข็งแรงด้วย

สูตรบำรุงดินมีแต่ของใกล้ตัวทั้งนั้นเลย เอาเป็นว่าอันไหนเหลือใช้ก็อย่ าเพิ่งทิ้ง ลองนำวิธีของเราไปใช้ดู นอกจากจะช่วยปรับปรุงดินให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้น ปลูกต้นไม้อะไรก็สวยงามแล้ว ยังเป็นการลดจำนวนขยะได้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก joyusgarden และ naturallivingideas

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here