6 วิธีการต้มมะระให้ขมน้อย ทานง่าย

0
419

มะระถือว่าเป็นผักยอดฮิตในการทำคลิปวิด๊โอสำหรับนั่งกินเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการต้มให้สุกหรือทานแบบสดๆ ซึ่งวันนี้เรานำสาระน่ารู้เกี่ยวกับการต้มมะระยังไงไม่ให้ขมมากมาฝากกันครับ

1.การเลือกมะระ ความขมของมะระเริ่มตั้งการเลือกการเลือกมะระ ให้เลือกมะระที่มีรูปร่างอวบ ตรง ไม่งอ เ นื้ อแข็ง ผิวด้านนอกเป็นสีเขียวอ่อน แต่ยังไม่เป็นสีขาวหรือไม่เหลืองจนเกินไป เพราะถ้าเริ่มมีสีเหลืองส้ม แสดงว่าเป็นมะระแก่ จะมีรสชาติที่ขมมาก

2.ใช้เกลือลดความขมของมะระ หั่นมะระออกเป็นชิ้น ใช้ช้อนขูดด้านไส้และเ ม ล็ ดของมะระออก นำมะระไปคลุกเคล้ากับเกลือ มะระ 1 ลูก ใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการคือโรยเกลือแล้วใช้มือถูให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด จะสามารถลดความขมได้แล้วจึงนำไปทำอาหารต่อไป

3.ใช้น้ำเกลือลวกมะระ วิธีนี้จะเหมาะกับเมนูผัดเพราะเราจะซอยมะระให้เป็นเส้นสำหรับผัด วิธีคือต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำมะระที่ซอยแล้วลงไปลวก พอมะระเริ่มมีสีเขียวเข้มให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นทันที นอกจากจะช่วยลดความขมของมะระ ยังทำให้มะระมีสีสันที่สวยงามและความกรอบอีกด้วย

4.ต้มน้ำหลายๆครั้ง วิธีการต้มน้ำหลายๆครั้งเหมาะตุ๋นหรือต้ม วิธีคือนำมะระไปต้มในน้ำเดือด และเปลี่ยนน้ำหลายๆจนกว่าความขมจะลดน้อยลง เนื้อมะระมีความนุ่ม แต่หากเปลี่ยนน้ำหลายรอบจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระจืดจึงต้องค่อยๆชิมดู

5.ต้มแบบเปิดฝาหม้อ วิธีนี้จะลดความขมได้เล็กน้อยเหมาะสำหรับผู้ที่สามารถรับประทานแบบขมได้บ้าง เพราะจะมีรสชาติความขมติดปลายลิ้นอยู่บ้าง วิธีคือเมื่อปรุงน้ำซุปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ต้มมะระไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ยิ่งต้มนาน เ นื้ อมะระจะยิ่งนุ่มและมีรสชาติที่ดี มีความขมที่กำลังพอดี

6.คลุกด้วยเกลือ ซอยมะระบางๆ แล้วนำไปคลุกกับเกลือจนเ นื้ อมะระมีความนุ่ม หรือจะใช้วิธีนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพักและก่อนที่จะนำมะระมาประกอบอาหารก็ให้ล้างมะระที่แช่น้ำเกลือออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2-3 น้ำ เพื่อไม่ให้ความเค็มของเกลือติดไปกับมะระ

แหล่งที่มาของข้อมูล kaijeaw,http://pagenews.net/?p=13142

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here