คล้าใบตอง ไม้ฟอกอากาศ ใบสวยที่กำลังได้รับความนิยม

0
1444

คล้าใบตอง (Calathea Orbifolia) ไม้ฟอกอากาศใบสวยที่กำลังได้รับความนิยม หากใครได้ติดตามวงการต้นไม้ฟอกอากาศสวยๆ คงจะได้เห็นตามในอินสตาแกรมของต่างประเทศที่ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยงามจับตามากๆ หลายคนนิยมนำมาปลูกตกแต่งห้อง ตกแต่งบ้าน ใบมีลักษณะคล้ายใบตองแต่มีลวดลายเป็นเส้นริ้วบนใบ นอกจากจะสวยงาม ราคาค่อนข้างจะสูงแล้ว วิธีการที่จะดูแลให้คล้าใบตองนั้นมีใบที่สวยงาม ไม่เจอปัญหาใบเหลือง ขอบใบไ ห ม้นั้นดูจะเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่ไม่ใช่น้อย ถือเป็นต้นไม้ปราบเซียนเลี้ยงย ากอยู่เหมือนกัน ในบทความนี้ รวมวิธีการดูแล คล้าใบตอง มาให้อ่านเป็แนวทาง

วิธีการดูแล คล้าใบตอง

คล้าใบตอง (Calathea Orbifolia) มีถิ่นกำเนิดในประเทศโบลิเวีย จุดเด่นของเขาคือมีขนาดใบที่ใหญ่ บนใบมีเส้นลายพลิ้ว ไล่เฉดสีเขียวสวยงามมีเอกลักษณเฉพาะตัวมากๆ แต่วิธีการเลี้ยงนั้นค่อนข้างย ากอยู่เหมือนกันที่จะทำให้ใบสวยงามได้อยู่ตลอด เอาเข้าจริงไม่มีสูตรที่แน่นอน ว่าเลี้ยงดูเขาแบบไหนถึงจะดีกับเขาแน่นอน แต่ก็พอมีแนวทางให้รู้ถึงลักษณะนิสัยของเจ้าคล้าใบตองอยู่บ้าง เพื่อให้ผู้เลี้ยงได้เข้าใจและไปปรับวิธีให้เหมาะสม

สรุปสิ่งที่คล้าใบตอง ชอบและสามารถเจริญเติบโตได้ดี

ต้นคล้าใบตอง เป็นไม้แบบเลี้ยงในร่ม ไม่ชอบโดนแสงอาทิตย์โดยตรง ชอบอากาศถ่ายเท เลี้ยงได้ดีในแบบมีร่มเงา หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า แดดรำไรชอบดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ชอบความชื้นแต่ดินจะต้องไม่เปียกชื้นจนเกินไป หรือแห้งจนเกินไป

การรดน้ำ อย่ างที่บอกว่าชอบความชื้นแต่ห้ามชื้นเกินไป ดังนั้นจะต้องคอยรดน้ำให้มีความชื้นอยู่ตลอดแต่ระวังอย่ าชื้นเกินไป ดินอย่ าให้แฉะ ไม่อย่ างนั้นจะได้เห็นการออกอาการใบเหลืองและเหี่ยวและสิ่งที่สำคัญมันเจริญเติบโตที่อุณหภูมิ 65 ° F (18 ° C) ถึง75ºF (24ºC) ได้ดี (อ้างอิงจาก : smartgardenguide)
สิ่งที่พอจะสันนิษฐานได้ เมื่อเกิดอาการใบเหลืองใบไหม้

ใบเหลือง อาจเป็นเพราะดินมีความชื้นแฉะมากเกินไป ชอบความชื้นแต่ไม่แฉะ รดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้ง ใบไ ห ม้ อาจเพราะโดดแดดมากเกินไป (ในไทยอย่ างที่รู้แสงแดดแผดเผาร้องแรงแค่ไหน) คล้าใบตองไม่ชอบแดดแรง ๆ ชอบแดดรำไร

อย่ างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีวิธีการดูแลที่อาจจะค่อนข้างเอาใจยากไปสักหน่อย แต่ถ้าคุณชื่นชอบและต้องการจะเลี้ยงก็อย่ าไปกลัวหรือลังเลหรือคุณอาจจะหาต้นไม้ชนิดอื่นที่คิดว่ามีการเลี้ยงดูที่เหมาะกับคุณก็ได้

แหล่งที่มา https://decor.mthai.com/garden/72896.html

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here