รวมวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด ลดส า ร เ ค มีตกค้าง

1.เบกกิ้งโซดาสูตรฮิตในการล้างผักผลไม้ให้สะอาดต้องยกให้เบกกิ้งโซดาเลยค่ะ เพราะลดส า ร พิ ษได้มากถึง 90% ส่วนขั้นตอนการล้างนั้นก็จะเริ่มตั้งแต่การใช้เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ ผ ส มกับน้ำเปล่า 10 ลิตร ให้ละลาย จากนั้นจึงนำผักผลไม้มาแช่ไว้ประมาณ 15 นาที ตามด้วยการล้างน้ำสะอาดซ้ำอีก 2 ครั้ง วิธีนี้ใช้ได้กับผักผลไม้ทุกประเภทโดยไม่ต้องกลัวเสียรสชาติเลยค่ะ
2.น้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชูที่เอาไว้ปรุงอาหารหรือน้ำจิ้มแซ่บๆ นั้นเป็นเครื่องปรุงประจำบ้านที่สามารถหยิบมาล้างผักได้เหมือนกัน โดยจะใช้น้ำส้มสายชูผ ส มกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 10 ลงในภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติก เมื่อแช่ทิ้งไว้ได้ประมาณ 15 นาทีแล้ว จึงค่อยนำออกมาล้างน้ำเปล่าอีกรอบค่ะ
3.น้ำเกลือในเวลาที่ต้องรีบเตรียมผักผลไม้ แต่หากวัตถุดิ บไม่พร้อม เวลาไม่เอื้ออำนวย เชื่อว่าอย่ างน้อยในครัวของแต่ละบ้านจะต้องมีเกลือป่นอย่างแน่นอน แถมการล้างผักแต่ละครั้งยังใช้เกลือเพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ก็ผสมกับน้ำได้ถึง 4 ลิตร คราวนี้แค่นำผักมาแช่ทิ้งไว้ก็ไปเตรียมส่วนอื่นๆ ต่อได้ เมื่อครบ 10 นาที ให้นำออกมาล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง ส า ร พิ ษก็จะหายไปได้ 30-40 % แล้วค่ะ
4.การเปิดน้ำไหลผ่านถ้าไม่อย ากพึ่งวัตถุดิ บใดๆให้ผักเสียรสชาติ หรือเตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ไม่ทัน น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็สามารถล้างผักให้สะอาดได้เหมือนกันค่ะ เพียงแค่อาจต้องใช้เวลานิดหน่อย โดยการนำผลไม้หรือผักพร้อมกับเด็ดใบออกแล้วมาใส่ตะแกรงและค่อยๆ เปิดน้ำให้ไหลผ่านไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ ขัดถูผักผลไม้ไปเรื่อยๆ จะช่วยกำจัดส า ร พิ ษออกไปได้ถึง 25-65 % เลยค่ะ ซึ่งถ้าหากเกรงว่าจะเปลืองน้ำเกินไป ก็อาจรองเก็บไว้ไปทำความสะอาดบริเวณอื่นๆ ต่อได้นะคะ
5.แ ช่น้ำเปล่านอกจากการเปิดน้ำไหลผ่านแล้ว การแช่ผักผลไม้ด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวก็เป็นอีกวิธีที่ทำได้ค่ะ แม้จะช่วยล้างทำความสะอาดส า ร พิ ษได้ประมาณ 30% แต่ก็เป็นวิธีที่ดีกว่าการรับประทานโดยละเลยเรื่องความสะอาดไปเลยอย่างแน่นอน โดยรอบแรกควรล้างผักแบบปกติให้น้ำไหลผ่านไปเรื่อยๆ พร้อมกับเด็ดใบออก เสร็จแล้วจึงค่อยแช่น้ำไว้อีกอย่างน้อย 15 นาที ก่อนที่จะนำไปปรุงอาหารหรือรับประทาน
6.น้ำย าล้างผักสำเร็จรูปในท้องตลาดนั้นมีน้ำย าล้างผักผลไม้ให้เลือกใช้อยู่หลายประเภทเลยค่ะ ตั้งแต่สูตรปกติทั่วไปที่มีความเ ข้ ม ข้ น 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร ซึ่งการแช่ย าล้างผักประมาณ 15 นาที และตามด้วยการแช่น้ำเปล่าอีกรอบจะทำให้ส า ร พิ ษที่ตกค้างหายไปได้ประมาณ 25-70%
Story : Kamonchanok.L

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *