รวมแหล่งท่องเที่ยวเมืองนครพนม แหล่งอารยธรรมสองฝั่งโขง

0
1974

1.วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
เที่ยวนครพนมต้องไม่พลาดไปสักการะพระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองซึ่งมีลักษณะเป็นเจดีย์ฐานสี่เหลี่ยมสูงตระหง่าน ตั้งอยู่บนยอดภูกำพร้า พระธาตุที่เห็นอยู่ปัจจุบันหน้าตาไม่เหมือนของดั้งเดิม เพราะเคยหั กพั งและได้รับการบูรณะใหม่หลายครั้ง แต่พวกของประดับโดยรอบก็ยังคงเห็นได้ว่าแปลกตา ข้างในพระธาตุประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและบรรจุของมีค่าจำนวนมาก ส่วนยอดฉัตรนั้นเป็นทองคำ น้ำหนักมากถึง 110 กก. ใครอย ากร่วมงานบุญใหญ่เที่ยวพระธาตุพนม ช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี จะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุพนม ไปร่วมกันได้

2.วัดนักบุญอันนา หนองแสง
เป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คของนครพนมเลยก็ว่าได้ วัดนักบุญอันนาหนองแสง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 ถือเป็นสัญลักษณ์ของคนญวน ไทย จีน ลาว ที่นับถือคริสตศาสนามาอาศัยอยู่ร่วมกัน ที่เที่ยวนครพนมที่นอกจากจะเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของพี่น้องคริสต์ศาสนิกชนของชาวนครพนมแล้ว ยังมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมให้ได้ถ่ายรูปชิคๆ กันอีกด้วย

3.อุทย านแห่งชาติภูลังกา
ที่เที่ยวธรรมชาตินครพนม อุทย านแห่งชาติภูลังกา พื้นที่โดยรวมเป็นภูเขาหินทรายเรียงซ้อนกัน ทอดย าวไปตามแนวแม่น้ำโขง มีทางเดินศึกษาธรรมชาติถึง 3 เส้นทางช่วงเดือน พ.ค.-ต.ค. จะมีดอกไม้ กล้วยไม้ป่าบานสะพรั่ง ใครที่มาเที่ยวนครพนมแล้วก็อย่ าลืมแวะมาเช็คอินเที่ยวภูลังกากันเด้อ

4.บ้านลุงโฮจิมินห์
บ้านลุงโฮเป็นที่เที่ยวนครพนมที่ให้ผู้สนใจได้เห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ เป็นบริเวณที่ประธานาธิบดีโฮจิมินห์ของเวียดนามเคยมาอยู่อาศัย ในช่วง พ.ศ.2467-2474 ซึ่งขณะนั้นประเทศเวียดนามกำลังมีส ง ค ร า มกับฝรั่งเศส เที่ยวบ้านลุงโฮในนครพนม นักท่องเที่ยวจะได้พบกับบ้านไม้หลังเล็กท่ามกลางต้นไม้ร่มรื่น ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ รวมถึงรูปภาพเกี่ยวกับตัวลุงโฮ ยังคงรักษาบรรย ากาศเดิมๆ ไว้อย่างดีให้ได้ชมกัน

5.ถ.สุนทรวิจิตร
ตรงนี้สำหรับสายชิลล์ขอแนะนำว่าดีมากๆ พวกโรงแรม ร้านรวง ตึกเก่ายุคโคโลเนียล จุดข้ามไปเที่ยวฝั่งลาว อยู่รวมกันที่ถนนสายนี้หมด จะเดินเล่นก็เหมาะหรืออย ากได้ระยะทางไกลๆ จะใช้วิธีปั่นจักรย านก็ได้ ร้านเช่าจักรย านอยู่

 แถวหอนาฬิกา จุดที่น่าแวะได้แก่ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่า (หลังเก่า) หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ นครพนม ตลาดอินโดจีน นอกจากนี้ร้านน่ารักๆ ชวนนั่งชิลล์ริมโขงก็มี รอให้เราไปสำรวจ ช่วงออกพรรษาที่จะมีเทศกาลไหลเรือไฟเขาก็จัดอยู่บริเวณนี้เช่นกัน
6.พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่านครพนม
เป็นที่เที่ยวนครพนม ที่เข้ามาแล้วมีความงดงามเหมือนได้ย้อนยุคกันเลยทีเดียว พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่านครพนม จวนผู้ว่าในอดีต เป็นเรือนไม้ บรรย ากาศโดยรอบก็สงบ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยประทับครั้งเสด็จเยือนเมืองนครพนมอีกด้วย

7.สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 นครพนมถึงคำม่วน
เช็คอินกันต่อกับที่เที่ยวนครพนมชื่อดัง สะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 จ.นครพนม ถือว่าเป็นสะพานที่สวยงามมาแห่งหนึ่งของประเทศไทย นอกจากจะเป็นเส้นทางสัญจรและขนถ่ า ยสินค้าระหว่างประเทศไทย กับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว สะพานแห่งนี้ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว จุดชมวิวและจุดถ่ายภาพที่ใครเดินทางเที่ยวนครพนมต้องห้ามพลาด

8.ตลาดอินโดจีน 2545
ใครที่กำลังมาหาของฝากนครพนม แนะให้มาที่ตลาดอินโดจีนเลย ศูนย์จำหน่ายสินค้าของฝากของเมืองนครพนม มีร้านค้ามากมาย สินค้าก็มีหลากหลายชนิด ตั้งแต่ของกินยันของใช้ตลาดติดกับริมแม่น้ำโขง บรรย ากาศดีมาก เดินช็อปปิงพร้อมกับมองวิวน้ำโขง ชิลล์สุดๆ

9.พญาศรีสั ตตนาคราช
เรียกได้ว่าเป็นอีกที่เที่ยวนครพนมชื่อดังเลยก็ว่าได้ พญาศรีสั ตตนาคราชสถานที่ที่มีผู้คนมากราบไหว้บูชาขอพรจากองค์พญาศรีสั ตตนาคราชไม่เว้นแต่ละวัน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวติดกับแม่น้ำโขง พร้อมกับมุมถ่ายรูปริมโขงอีกมากมาย

10.วัดนักบุญยอแซฟ บ้านคำเกิ้ม
ที่เที่ยวนครพนมโบสถ์เก่าที่ยังมีความสวยงาม เงียบสงบและดูขลัง โดยตัววัดหลังเก่ารูปทรงสถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่สวยสง่า ตามประวัติศาสตร์วัดหลังนี้ถูกเ ผ าในสมัยส ง ค ร า ม อินโดจีน โดยตัวโบสถ์ที่ถูกเ ผ ายังคงสภาพอยู่เหมือนเดิมอีกด้วย

11.หอนาฬิกา เมืองนครพนม
หอนาฬิกาเมืองนครพนม ที่เที่ยวนครพนมนี่เป็นอนุสรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงที่ชาวเวียดนามกำลังกลับประเทศ ตั้งอยู่ใกล้ๆ แม่น้ำโขง แถวนี้ช่วงวันศุกร์ถึงอาทิตย์จะมีถนนคนเดินด้วย รอบๆ หอนาฬิกายังมีสถานที่สวยๆ ตึกเก่าสำหรับถ่ายรูป ใครมานครพนมแล้วอย ากสัมผัสความเป็นอยู่อย่ างแท้จริงต้องมาเลย

12.อุโมงค์นาคราช
ถ้าใครมาเที่ยวนครพนม ก็อย่ าลืมแวะไปปั่นจักรยานชิลล์ๆ กับเส้นทางจักรย านเลียบลำน้ำโขง มาแต่ตัวก็เที่ยวได้ ที่นี่เขามีร้านให้เช่าจักรย านราคาไม่แพง โดนใจสายปั่นแน่นอนได้ผ่านที่เที่ยวนครพนมอย่ างถนนคนเดินและหอนาฬิกาด้วย

13.อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์
เป็นสถานที่เที่ยวนครพนมที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเวียดนามและยังเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ บรรย ากาศเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในประเทศเวียดนามเลยก็ว่าได้มีทั้งความสงบ ความสวยงามและมุมถ่ายรูปมากมาย ใครมาเที่ยวนครพนมต้องแวะมาให้ได้เลย

14.วัดพระธาตุเรณู (พระธาตุมรุกขนคร)
พระธาตุเรณู ที่เที่ยวนครพนม เป็นพระธาตุประจำวันของคนที่เกิดวันจันทร์ สีชมพูสวยเด่นตระหง่าน มองแล้วรู้สึกเย็นใจในความสวยงามขององค์พระธาตุ อยู่อำเภอเรณูนคร ใครมีโอกาสผ่านมาทางนี้ อย่ าลืมแวะสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันนะบริเวณรอบๆ มีผลิตภัณฑ์ OTOP ขายผ้าพื้นเมืองสวยงามให้ได้ซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดกันกลับไปอีกด้วย

15.วัดพระธาตุท่าอุเทน
ที่เที่ยวนครพนมริมโขง เป็นพระธาตุของคนเกิดวันศุกร์ ตัววัดไม่ไกลจากตัวเมืองนครพนมากนัก เดินทางจาใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ ขับรถชมริมโขงมาเรื่อยๆ หาได้ไม่ย ากนัก วัดอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขง เงียบสงบ วัดก็สวยวิวก็สวย มองเห็นฝั่งลาวจากตรงวัดได้เลย


แหล่งที่มา:https://www.wongnai.com/listings/attractions-nakhonpanom

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here