รวมแหล่งท่องเที่ยวเมืองนครพนม แหล่งอารยธรรมสองฝั่งโขง

1.วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
เที่ยวนครพนมต้องไม่พลาดไปสักการะพระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองซึ่งมีลักษณะเป็นเจดีย์ฐานสี่เหลี่ยมสูงตระหง่าน ตั้งอยู่บนยอดภูกำพร้า พระธาตุที่เห็นอยู่ปัจจุบันหน้าตาไม่เหมือนของดั้งเดิม เพราะเคยหั กพั งและได้รับการบูรณะใหม่หลายครั้ง แต่พวกของประดับ

โดยรอบก็ยังคงเห็นได้ว่าแปลกตา ข้างในพระธาตุประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและบรรจุของมีค่าจำนวนมาก ส่วนยอดฉัตรนั้นเป็นทองคำ น้ำหนักมากถึง 110 กก. ใครอย ากร่วมงานบุญใหญ่เที่ยวพระธาตุพนม ช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี จะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุพนม ไปร่วมกันได้
2.วัดนักบุญอันนา หนองแสง
เป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คของนครพนมเลยก็ว่าได้ วัดนักบุญอันนาหนองแสง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 ถือเป็นสัญลักษณ์ของคนญวน ไทย จีน ลาว ที่นับถือคริสตศาสนามาอาศัยอยู่ร่วม

กัน ที่เที่ยวนครพนมที่นอกจากจะเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของพี่น้องคริสต์ศาสนิกชนของชาวนครพนมแล้ว ยังมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมให้ได้ถ่ายรูปชิคๆ กันอีกด้วย
3.อุทยานแห่งชาติภูลังกา
ที่เที่ยวธรรมชาตินครพนม อุทยานแห่งชาติภูลังกา พื้นที่โดยรวมเป็นภูเขาหินทรายเรียงซ้อนกัน ทอดย าวไปตามแนวแม่น้ำโขง มีทางเดินศึกษาธรรมชาติถึง 3 เส้นทาง

ช่วงเดือน พ.ค.-ต.ค. จะมีดอกไม้ กล้วยไม้ป่าบานสะพรั่ง ใครที่มาเที่ยวนครพนมแล้วก็อย่ าลืมแวะมาเช็คอินเที่ยวภูลังกากันเด้อ
4.บ้านลุงโฮจิมินห์
บ้านลุงโฮเป็นที่เที่ยวนครพนมที่ให้ผู้สนใจได้เห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ เป็นบริเวณที่ประธานาธิบดีโฮจิมินห์ของเวียดนามเคยมาอยู่อาศัย ในช่วง พ.ศ.2467-2474 ซึ่งขณะนั้น

ประเทศเวียดนามกำลังมีส ง ค ร า มกับฝรั่งเศส เที่ยวบ้านลุงโฮในนครพนม นักท่องเที่ยวจะได้พบกับบ้านไม้หลังเล็กท่ามกลางต้นไม้ร่มรื่น ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ รวมถึงรูปภาพเกี่ยวกับตัวลุงโฮ ยังคงรักษาบรรย ากาศเดิมๆ ไว้อย่างดีให้ได้ชมกัน
5.ถ.สุนทรวิจิตร
ตรงนี้สำหรับสายชิลล์ขอแนะนำว่าดีมากๆ พวกโรงแรม ร้านรวง ตึกเก่ายุคโคโลเนียล จุดข้ามไปเที่ยวฝั่งลาว อยู่รวมกันที่ถนนสายนี้หมด จะเดินเล่นก็เหมาะ หรืออย ากได้ระยะทางไกลๆ จะใช้วิธีปั่นจักรย านก็ได้ ร้านเช่าจักรย านอยู่แถวหอนาฬิกา จุดที่น่าแวะได้แก่ พิพิธภัณฑ์

จวนผู้ว่า (หลังเก่า) หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ นครพนม ตลาดอินโดจีน นอกจากนี้ร้านน่ารักๆ ชวนนั่งชิลล์ริมโขงก็มี รอให้เราไปสำรวจ ช่วงออกพรรษาที่จะมีเทศกาลไหลเรือไฟเขาก็จัดอยู่บริเวณนี้เช่นกัน
6.พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่านครพนม
เป็นที่เที่ยวนครพนม ที่เข้ามาแล้วมีความงดงามเหมือนได้ย้อนยุคกันเลยทีเดียว พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่านครพนม จวนผู้ว่าในอดีต เป็นเรือนไม้ บรรย ากาศโดยรอบก็สงบ อีกทั้งยังเป็นสถาน

ที่ประวัติศาสตร์ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยประทับครั้งเสด็จเยือนเมืองนครพนมอีกด้วย
7.สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน
เช็คอินกันต่อกับที่เที่ยวนครพนมชื่อดัง สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 จ.นครพนม ถือว่าเป็นสะพานที่สวยงามมาแห่งหนึ่งของประเทศไทย

นอกจากจะเป็นเส้นทางสัญจรและขนถ่ า ยสินค้าระหว่างประเทศไทย กับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว สะพานแห่งนี้ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว จุดชมวิวและจุดถ่ายภาพที่ใครเดินทางเที่ยวนครพนมต้องห้ามพลาด
8.ตลาดอินโดจีน 2545
ใครที่กำลังมาหาของฝากนครพนม แนะให้มาที่ตลาดอินโดจีนเลย ศูนย์จำหน่ายสินค้าของฝากของเมืองนครพนม มีร้านค้ามากมาย สินค้าก็มีหลากหลายชนิด ตั้งแต่ของกินยันของใช้

ตลาดติดกับริมแม่น้ำโขง บรรย ากาศดีมาก เดินช็อปปิงพร้อมกับมองวิวน้ำโขง ชิลล์สุดๆ
9.พญาศรีสั ตตนาคราช
เรียกได้ว่าเป็นอีกที่เที่ยวนครพนมชื่อดังเลยก็ว่าได้ พญาศรีสั ตตนาคราชสถานที่ที่มีผู้คนมากราบไหว้บูชาขอพรจากองค์พญาศรีสั ตตนาคราชไม่เว้นแต่ละวัน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิว

ติดกับแม่น้ำโขง พร้อมกับมุมถ่ายรูปริมโขงอีกมากมาย
10.วัดนักบุญยอแซฟ บ้านคำเกิ้ม
ที่เที่ยวนครพนมโบสถ์เก่าที่ยังมีความสวยงาม เงียบสงบและดูขลัง โดยตัววัดหลังเก่ารูป

ทรงสถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่สวยสง่า ตามประวัติศาสตร์วัดหลังนี้ถูกเ ผ าในสมัยส ง ค ร า ม อินโดจีน โดยตัวโบสถ์ที่ถูกเ ผ ายังคงสภาพอยู่เหมือนเดิมอีกด้วย
11.หอนาฬิกา เมืองนครพนม
หอนาฬิกาเมืองนครพนม ที่เที่ยวนครพนมนี่เป็นอนุสรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงที่ชาวเวียดนามกำลังกลับประเทศ ตั้งอยู่ใกล้ๆ แม่น้ำโขง แถวนี้ช่วงวัน ศุกร์ – อาทิตย์จะมีถนนคนเดินด้วย

รอบๆ หอนาฬิกายังมีสถานที่สวยๆ ตึกเก่าสำหรับถ่ายรูป ใครมานครพนมแล้วอย ากสัมผัสความเป็นอยู่อย่ างแท้จริงต้องมาเลย
12.อุโมงค์นาคราช
ถ้าใครมาเที่ยวนครพนม ก็อย่ าลืมแวะไปปั่นจักรยานชิลล์ๆ กับเส้นทางจักรย านเลียบลำน้ำโขง มาแต่ตัวก็เที่ยวได้ ที่นี่เขามีร้านให้เช่าจักรย านราคาไม่แพง โดนใจสายปั่นแน่นอนได้

ผ่านที่เที่ยวนครพนมอย่างถนนคนเดินและหอนาฬิกาด้วย
13.อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์
เป็นสถานที่เที่ยวนครพนมที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเวียดนามและยังเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ บรรย ากาศเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในประเทศเวียดนามเลยก็ว่าได้มีทั้งความ

สงบ ความสวยงามและมุมถ่ า ยรูปมากมาย ใครมาเที่ยวนครพนมต้องแวะมาให้ได้เลย
14.วัดพระธาตุเรณู (พระธาตุมรุกขนคร)
พระธาตุเรณู ที่เที่ยวนครพนม เป็นพระธาตุประจำวันของคนที่เกิดวันจันทร์ สีชมพูสวยเด่นตระหง่าน มองแล้วรู้สึกเย็นใจในความสวยงามขององค์พระธาตุ อยู่อำเภอเรณูนคร ใครมี

โอกาสผ่านมาทางนี้ อย่ าลืมแวะสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันนะบริเวณรอบๆ มีผลิตภัณฑ์ OTOP ขายผ้าพื้นเมืองสวยงามให้ได้ซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดกันกลับไปอีกด้วย
15.วัดพระธาตุท่าอุเทน
ที่เที่ยวนครพนมริมโขง เป็นพระธาตุของคนเกิดวันศุกร์ ตัววัดไม่ไกลจากตัวเมืองนครพนมากนัก เดินทางจาใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ ขับรถชมริมโขงมาเรื่อยๆ หาได้ไม่ย ากนัก วัดอยู่

ใกล้กับแม่น้ำโขง เงียบสงบ วัดก็สวยวิวก็สวย มองเห็นฝั่งลาวจากตรงวัดได้เลย
แหล่งที่มา:https://www.wongnai.com/listings/attractions-nakhonpanom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *