ทำมะพร้าวให้เป็นมะพร้าวกะทิ เพิ่มมูลค่าให้มะพร้าวในสวน สร้างรายได้อีกทาง

0
363

บางคนอาจจะสับสนระหว่าง มะพร้าวกะทิ กับมะพร้าวที่เอามาทำแกงกะทิ ซึ่งมันคนละอ ย่ างกัน และตอนนี้หลายคนก็เริ่มจะหามะพร้าวกะทิมาลองกินกัน เพราะมีความอร่อย แต่มันไม่ได้หาทานกันง่ายๆ นะ วันนี้เราจึงจะพามาทำ วิธีบังคับมะพร้าวธรรมดา ให้เป็นมะพร้าวกะทิ แบบง่ายๆ ที่ทำกินเองได้ทุกคน

มะพร้าวกะทิ คืออะไร

มะพร้าวกะทิ จะมีลักษณะ เ นื้ อ ฟูคล้ายผิวมะกรูด หนาอยู่ในผล 2-3 ซม. ผลจะมีน้ำน้อย มีความข้นเหนียว มีรสชาติหอมหวานมัน ซึ่งหาทานได้ย า กมากๆ ประโยชน์ของมะพร้าวกะทิ คือ มีเส้นใยอาหารสูง ดีกับระบบขั บถ่ าย มีไขมันต่ำ

วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร

1.ใช้มะพร้าวที่ทำการเพาะไว้ เลือกแบบที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร

2.จากนั้นให้ใช้ มี ด ตัดที่ส่วนปลายที่อยู่ด้านตรงข้ามกับหน่อออก ตัดให้กะลามะพร้าวขาดจากกัน จนสังเกตเห็นเ นื้ อขาวๆ รวมถึงจาวสีเหลืองที่อยู่ด้านในกะลา

3.ให้นำจาวที่อยู่ด้านในกะลาออก แล้วให้นำดินเหนียวใส่ลงไปแทน ให้ใส่ลงไปจนเต็มลูกมะพร้าวเลย จากนั้นก็นำไปปลูก

4.การทำแบบนี้จะช่วยให้มะพร้าวธรรมดา กลายเป็นมะพร้าวกะทิได้ถึง 50%

เคล็ดลับ หากจะเพิ่มปริมาณ ให้นำผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะพร้าวกะทิมาเพาะ แล้วใช้วิธีเดียวกันนี้ จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่มีเปอร์เซนต์การเป็นมะพร้าวกะทิ ถึง 80 -90 %

วิธีที่ 2 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว

1.ก่อนอื่นให้นำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น ซึ่งจั่นไหนที่ถูกหุ้มด้วยถุงพลาสติก จั่นนั้นจะมีความผิดปกติ (จั่น คือส่วนที่เป็นดอกของมะพร้าว 1 จั่น จะเท่ากับ 1 ทะลาย)

2.การจะห่อจั่น จะต้องห่อตั้งแต่จั่นเริ่มบาน ให้ห่อไว้จนกระทั่งผลมะพร้าวโตมีขนาดเท่ากับลูกหมาก แล้วค่อยเอาถุงพลาติกออก

3.การห่อด้วยถุงพลาสติกแบบนี้ จะทำให้มะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่น กลายเป็นมะพร้าวกะทิได้ถึง 90%

สำหรับมะพร้าวที่ไม่ได้ห่อจั่น ก็จะเป็นมะพร้าวธรรมดาเช่นเดิม หากอยากได้มะพร้าวกะทิแค่บางส่วน ก็ให้เลือกห่อแค่บางจั่นเท่านั้น เราก็จะได้ทั้งมะพร้าวธรรมดา และมะพร้าวกะทิ ส่วนมะพร้าวที่นำมาทำแกงกะทิ จะเป็นมะพร้าวแกง ที่มี เ นื้ อ แข็งและหนา เราจะเอามาขูดให้เป็นฝอย แล้วนำมาคั้นทำเป็น น้ำกะทิ นั่นเอง

ขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล liekr

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here