ปลูกต้นอ่อนผักบุ้ง 10 วัน ตัดขายกิโลละ 80 บาท สร้างรายได้ต่อเดือนสูง

0
1093

เหตุผลประการหนึ่งที่ต้นอ่อนเป็นอาหารที่มีคุณค่าก็คือ ต้นอ่อนเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและให้พลังงานสูง ต้นอ่อนจัดเป็นพืชมหัศจรรย์เนื่องจากมีปริมาณวิตามินและสารอาหารสูงกว่าพืชชนิดเดียวกันที่โตเต็มที่ ซึ่งเ ม ล็ ดพืชที่สามารถนำมาเพาะเป็นต้นอ่อนได้มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ต้นอ่อนทานตะวัน ถั่วงอก ข้าวสาลี

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้

1.เ ม ล็ ด พั น ธุ์ ดินปลูก (แกลบขาว ขุ๋ยมะพร้าว ปุ๋ ย) กระบะสำหรับเพาะหรือตะกร้า

2.ขุ๋ยมะพร้าว

3.แกลบดำ

การเตรียมดินปลูก มีแกลบดำ ขุ๋ยมะพร้าว ปุ๋ ยคอกผสมคลุุกเค้าให้เข้ากัน จากนั้นใช้ฮ อ ร์โ ม นนมสดแทนน้ำ ในการผสมให้เข้ากัน

ดูว่าดินที่เราผสมใช้ได้หรือเปล่า ให้ใช้วิธีการกำดูว่ามีน้ำหยดออกมาไหม ถ้ามีแบบนี้(ตามรูป) คือใช้ได้ดินที่เราผสมเสร็จจะยังไม่สามารถนำมาปลูกได้เลยนะคะ เพราะจะมีแก๊ส มีความร้อนอยู่ ถ้านำไปปลูกเลยจะทำให้พืชเจริญเติบโตไม่ดี ให้ปล่อยทิ้งไว้ก่อน ประมาณ 2-3 วัน

ต่อไปก็มาถึงขั้ น ตอ น การเพาะกันบ้าง

นำมาเมล็ดผักบุ้งไปล้าง 1-2 ครั้ง และแช่เ ม ล็ ดในน้ำประมาณ 8 ชั่วโมง หรือ 1 คืน เอาเ ม ล็ ดขึ้นจากน้ำใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปบ่มโดยห่อผ้าขาวบางหรือกระสอบ ทิ้งไว้ประมาณ 20 ชั่วโมง สังเกตว่าจะมีตุ่มเล็กๆ งอกออกมาก็สามารถเอาลงดินหรือวัสดุปลูกต่อไปได้

เตรียมภาชนะปลูก ดินเพาะ(ดินปลูก) นำเ ม ล็ ดที่บ่มแล้วโรยลงในภาชนะให้สม่ำเสมอ ไม่ควรแน่นเกินไปกลบดินบางๆ แล้วฉีดน้ำละอองฝอย

นำถาดเพาะที่หว่านเมล็ดเสร็จแล้ว มาซ้อนกันไว้ 1 คืน เพื่อให้ต้นขึ้นเสมอกัน รดน้ำ เช้าเย็นให้ชุ่มประมาณ 10-12 วัน จะได้ต้นอ่อนผักบุ้ง ที่พร้อมรับประทานพร้อมจำหน่ายได้แล้ว

วิธีการเก็บผลผลิต

รวบที่ใบตัดที่โคนต้น เสมอถาด ใช้คัสเตอร์ตัดเบาๆ ป้องกันโคนต้นช้ำ (โดยใช้ 1 ใบมี ด คัสเตอร์ ใช้ตัดต้นผักบุ้งอ่อน เพียง 10 ถาด แล้วให้เปลี่ยน มี ด)

ปัจจุบันคุณสมเกียรติตัดต้นอ่อนผักบุ้งขายที่หน้าฟาร์ม ราคาส่งจะอยู่สูงถึงกิโลกรัมละ 80 บาท (ต่างจากบักบุ้งที่โตเต็มที่ขายตามตลาดเพียงกิโลกรัมละ 10 บาท) ตลาดที่มารับซื้อจากฟาร์ม ก็จะมีทั้งลูกค้าปลีกกลุ่มคนรักสุขภาพ ชอบผักออแกนิค ห้างแม็คโคร ทั้งหมด 4 สาขา อีกทั้งยังมีส่งขายในตลาดสด

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากคุณสมเกียรติ

เรียบเรียงโดย abbaroi.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here