กระถางปุ๋ยหมัก จากเศษอาหาร ทำไว้ใช้ บำรุงพืช-ผัก

0
1562

เศษอาหารที่เราทิ้งไปก็เป็นพวก เศษผัก เศษผลไม้ เปลือกไข่ กากกาแฟ เปลือกผลไม้ ข้าวบูด อาหารเหลือ เศษก้างปลา เปลือกกุ้ง ทิ้งได้หมดแถมกล่องแบบนี้ ไม่ต้องกรองน้ำแกงออกก่อนก็ยังไง ถ้าเป็นกล่องพลาสติกต้องกรองน้ำแกงออกทุกครั้งเลย

วิธีการ

คือ เราจะเทเศษอาหารลงในกล่อง จากนั้นจะทับด้วยปุ๋ยคอกหรือเศษใบไม้แห้ง หญ้าแห้ง หรือดินถุงก็ได้
ถ้าจะให้ดีที่สุดคือเอาปุ๋ยคอกกับเศษใบไม้แห้งกิ่งไม้แห้งเล็กๆผสมกันแล้วเทลงไป สลับกับเศษอาหาร เทเป็นชั้นๆ หรือบางทีเราก็เทเศษอาหารลงไปสองสามรอบ แล้วค่อยทับด้วยปุ๋ยคอกผสมเศษใบไม้แห้งก็ได้(แต่ไม่ค่อยแนะนำเพราะปุ๋ยจะแน่นๆ หน่อย)

ระหว่างนั้นอาจจะเติมน้ำตาลลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ (เป็นอาหารให้จุ ลิ น ท รีย์) เทน้ำตาลและน้ำผสม EM ประมาณอาทิตย์ละครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเต็มถัง ปิดทับบนสุดด้วยปุ๋ยคอกผสมหญ้า ใบไม้แห้ง เทน้ำตาลลงไป 1-2 ช้อน แล้วรดด้วยน้ำผสม EM ให้ชุ่มๆ แล้วปิดฝาไว้เลย รอประมาณ 15 วัน ก็เปิดฝาแล้วคนๆ สักนิดให้เค้าคลุกเคล้ากัน แล้วปิดฝากอีกรอบ รออีก 15 วัน (ทั้งหมดทั้งมวลใช้เวลา 30 วันนับจากวันที่ข ย ะเต็มถัง) ครบ 30 วันเปิดออกมากก็เสร็จเรียบร้อย

อันนี้คือก่อนผิดฝา เราจะทับด้วยดินปลูกต้นไม้เก่า บางทีก็ปุ๋ยคอก บางทีก็ปุ๋ยคอกผสมใบไม้แห้งค่ะ จากนั้นโรยน้ำตาล แล้วรดด้วย EM ให้ชุ่มๆ แล้วปิดฝาพอจะทิ้งเศษอาหารอีกคราวนี้เราก็จะใช้สลับกับอีกถังนึง

หลังจากครบ 30 วัน เราตักเอาปุ๋ยที่หมักไว้ออกมา ได้ 2 กะละมังใหญ่ๆ เลย จะเห็นว่าเศษอาหารทุกอย่ างย่ อ ยส ล ายไปหมดยกเว้นกร ะ ดู กไก่ ก ระ ดู กห มู อันนี้จะใช้เวลาย่ อ ยนานกว่า 30 วัน เราก็เก็บๆ แยกทิ้งไป ตอนนี้คือจากเศษอาหาร กลายเป็นดินดำๆ ชุ่มๆ กลิ่นหอมเย็นเหมือนดินโดนฝนใหม่ๆ

เราก็เอาไปผสมดินถุงและขุยมะพร้าว อัตราส่วน ดินถุง 1 ขุยมะพร้าว 1 ปุ๋ยหมัก 2 ผสมคลุกเคล้ากันแล้วเอาไปปลูกผักหนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมก็คือ เราไม่รู้ว่าจะจัดการกับเศษอาหารที่เหลือทิ้งจากครัวเรือนอย่ างไรดี ซึ่งปกติแล้วหลายๆ บ้านก็มักจะเอาเศษอาหารมัดใส่ถุงพลาสติกและทิ้งลงถังข ย ะ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เกิดให้เกิดเ ชื้ อโ ร คส่วนตัวเราคิดว่า ผักที่ควรปลูกมากๆสำหรับบ้านที่ชอบทำอาหารคือ

1.ต้นหอม ปลูกง่ายแค่เอาหัวจิ้มดินแล้วรดน้ำทุกวัน ไม่ต้องซื้อต้นหอมกำละ 10 บาทใช้ไม่หมดแล้วต้องทิ้ง เสียดายค่ะ

2.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กะเพรา โหระพา ผักชีฝรั่ง สะระเเหน่ เป็นต้น ได้ใช้ตลอด โดยเฉพาะกะเพรานี่ ใช้ตลอดจริงๆ

3. วอเตอร์เครส ทำได้สารพัดเมนูต้มผัดแกงทอด ปลูกทีเดียวกินได้ตลอด แค่ใช้กิ่งจิ้มๆ ลงดิน วางในที่รำไร รดน้ำทุกวัน ก็มีวอเตอร์เครสไว้กินตลอด

4. พริก ปลูกไว้ก็ดีค่ะ ทานไม่หมดใส่กล่องแช่ฟรีซไว้ จะทานตอนไหนก็เอามาใช้ได้เลย รสชาติกลิ่นสีทุกอย่ างเหมือนพริกสดๆเลย

สรุปทั้งหมดคือ

1.กล่องหมักปุ๋ยแบบดินเ ผ า เหมาะกับเรามากๆ เพราะมีฝาปิด มีน้ำหนัก ระบายอากาศได้ดี ก้นกล่องโล่ง

2.จบปัญหาต้องซื้อ compost starter โดยใช้ปุ๋ยคอกที่หาซื้อได้ง่ายกว่า แถมเป็นการกำจัดใบไม้แห้งในบ้านได้อีกด้วย ส่วน EM ซื้อได้ที่ homepro หรือร้านทั่วไปมีขายเยอะมาก

3.กล่องหมักปุ๋ยแบบดินเผา เราได้มาจากร้านเดิมที่เคยซื้อกล่องหมักปุ๋ยพลาสติก

4.ปลูกผักกินเองใครว่าย าก จริงๆไม่ย ากเลยสำคัญที่สุดคือการเตรียมดินปลูกบอกเลยว่าดินถุงๆ 6 ถุงร้อยสำหรับเราคือไม่สามารถปลูกอะไรแล้วงามได้เลย นอกจากจะต้องเอาไปหมักกับปุ๋ยคอกก่อน เพราะดินถุงแบบนั้น เป็นพวกเถ้าแกลบ ขุยมะพร้าว ดินเหนียวล้วนๆ แทบไม่มีส า รอาหารที่จำเป็นสำหรับพืชเลย

5.นอกจากได้ปุ๋ยไว้ใช้แล้ว ที่สำคัญที่สุดคือ ได้ช่วยกันลดภาระให้เทศบาล ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและข ย ะ จำพวกเศษอาหาร ก็เป็นข ย ะที่สร้างปัญหาเยอะและจัดการได้ย ากมากๆเช่นกัน

แหล่งที่มา https://www.kasetnana.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here