ปลูกดอกกระเจียวขาย พืชปลูกง่าย เป็นที่ต้องการของตลาด

0
511

ถ้าเราปลูกโดยใช้ต้นพั น ธุ์ควรขุดหลุมลึกเท่าไหร่

หากเรานำต้นพั น ธุ์แบบเพราะใส่ถุงควรขุดหลุมลึกประมาณ 15 – 20 ซม. ก็พอ พูดง่ายๆ คือให้เราคำนึงว่าไม่ให้หัวกระเจียวโผล่ขึ้นมาบนดิน แต่ไม่ควรจะขุดลึกมาก เพราะรากของกระเจียวแดงจะหากินบริเวณผิวดิน สิ่งที่จะทำให้หัวกระเจียวโผล่พ้นดินแล้วจะทำให้การขย ายหน่อไม่ดี คือ เวลาเราดายหญ้ารอบๆจะทำให้ดินบริเวณโคนต้นกระเจียวออกไปด้วย วิธีแก้คือหลังจากกำจัดหญ้าออกก็ควรจะกลบดินไปที่โคนต้นให้ได้ระดับเดิมด้วย อีกสาเหตุหนึ่งคือการชะล้างหน้าดินจากฝน

ส่วนการจะใส่ปุ๋ยรองพื้นหรือไม่นั้นก็ตามที่เราสะดวกครับ ถ้าจะรองก็ใส่ปุ๋ยคอก 1 กำมือก็เพียงพอครับ แต่ถ้าท่านได้รับต้นพั น ธุ์ส่งทางพัสดุ แบบล้างราก ก็ยังไม่ต้องใส่ปุ๋ยรองพื้นก็ได้้ ให้ต้นกระเจียวตัั้งตัวก่อน ประมาณ 2 สัปดาห์์ ถึง เดือน ค่อยเริ่มใส่ปุ๋ย

ปลูกกระเจียวแดงแบบยกร่องหรือไม่ยกร่องแบบไหนดีกว่ากัน

ก่อนอื่นเราต้องดูที่สภาพของพื้นที่ที่เราจะปลูกกระเจียวเสียก่อนครับ ถ้าดินเราระบายน้ำดีเช่น ดินร่วนปนท ร ายหรือพื้นที่มีความลาดเอียงที่น้ำไหลออกได้ก็ไม่จำเป็นต้องยกร่อง ถ้าเดินมีดินเหนียวเยอะและเป็นที่ราบเสมอกันระบายน้ำไม่ดีก็ควรยกร่องเพื่อระบายน้ำออกได้เร็ว ความสูงของร่องก็ประมาณ 30 – 50 ซม. กำลังดีครับ ข้อดีของการยกร่องคือการระบายน้ำที่ดี แต่ข้อเ สี ยของการยกร่องคือ หัวและรากของต้นกระเจียวมักจะโผล่ง่ายครับ

วั ช พื ชหรือหญ้าคือสิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดของการปลูกต้นกระเจียวแดง

หญ้า ต้องบอกว่าเป็นปัญหาหลักในการปลูกต้นดอกกระเจียวแดงก็ว่าได้ ดังนั้นเราควรกำจัดหญ้าอย่างน้อย 20 วันต่อครั้ง การปลูกในพื้นที่ 1 ไร่ หากเราดูแลแค่คนเดียวก็สามารถดูแลได้แต่เราจะไม่สามารถทำอย่างได้มากนักเพราะช่วงเช้าถึงเที่ยวก็คือการเก็บดอกกระเจียวขายทุกวัน ยิ่งถ้าขายปลีกเองยิ่งใช้เวลาเพิ่มขึ้น เวลาที่เหลือคือการกำจัดหญ้า เพราะหากเราทำคนเดียวก็ทยอยดายหญ้าวันละนิด พอดายหญ้าไปถึงที่สุดท้ายของสวน ส่วนที่เราทำตอนแรกหญ้าก็จะเริ่มย าวขึ้นมาอีกหรือใครสามารถหาวัสดุคลุมดินได้จะดีมาก เช่น ฟางข้าว นอกจากจะทำให้หญ้าเกิดได้น้อยแล้วยังช่วยให้ดินชุ่มชื้นอยู่ได้นาน การแตกหน่อก็จะดีขึ้นนั่นเอง เมื่อห น่ อเยอะดอกก็จะเยอะตามมา

ปุ๋ยแบบไหนที่ต้นดอกกระเจียวชอบและมีขั้นตอนการใส่อ ย่ างไร

ต้นดอกกระเจียวไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเ ค มีใดๆ เลย เพราะปุ๋ยที่ชอบคือปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยคอกปุ๋ยที่เหมาะที่สุดคือปุ๋ยหมักครับ เพราะต้นกระเจียวสามารถดูซึมธาตุอาหารได้เร็วที่สุดและที่สำคัญคือเพิ่มอินทรีวัตถุให้ดินด้วย ทำให้ดินไม่แข็งกระด้าง ซึ่งเหมาะกับพืชที่ขย ายทางหัวอย่างต้นกระเจียว ถ้าเป็นปุ๋ยหมักเราควรใส่เดือนละ 1 ครั้ง ถ้าทำปุ๋ยหมักเองควรใส่ในอัตรา 0.5 – 1 ตันต่อไร่ หากเราไม่มีปุ๋ยคอกได้ โดยปุ๋ยมูลสั ต ว์ที่แนะนำคือมูลไก่ผสมแกลบจะดีที่สุด ส่วนปุ๋ยมูลวัวปกติจะใส่ประมาณ 50-70 กระสอบ ต่อ 1 ไร่ ใส่ 2 เดือนต่อ 1 ครั้ง คือช่วงต้นฤดูฝนกับกลางฤดูฝน

ปลูกดอกกระเจียวต้องใช้สารกำจัดศั ต รูพืชหรือไม่

จริงๆ แล้วผมได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องศั ต รูพืชของต้นกระเจียวไปแล้วนะครับ ท่านที่ยังไม่ได้อ่านก็สามารถกลับไปอ่านได้ครับ แต่ในบทความนี้ผมจะสรุปให้ท่านได้ทราบว่า ต้นดอกกระเจียวเหมาะแก่การปลูกแบบอินทรีย์ ไม่จำเป็นต้องใช้สารกำจัดศั ต รูพืชใดๆทั้งสิ้น ก็สามารถปลูกให้ได้ผลผลิตที่ดีได้ครับ อยากรู้ข้อมูลเรื่องศั ต รูของต้นดอกกระเจียว สามารถเปิดอ่านได้ที่ ศั ต รูพืชของต้นกระเจียวแดง

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การปลูกต้นดอกกระเจียวคือช่วงไหน

การปลูกต้นดอกกระเจียวแดง มี 2 วิธี คือ

1.ปลูกโดยใช้หัวพั น ธุ์ ควรปลูกในช่วงเดือนมีนาคม เพราะเป็นช่วงที่เริ่มมีฝนแล้ว ซึ่งช่วงต้นเดือนเมษายน ต้นกระเจียวก็จะเริ่มแ ท งหน่อใหม่ขึ้นพ้นดินและเจริญเติบโต ประมาณ 2 ก็จะเริ่มออกดอกให้เราเก็บขายได้แล้ว

2.ปลูกโดยใช้ต้นพั น ธุ์ ปลูกได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนสิงหาคมแต่ช่วงที่ดีที่สุดคือ เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม เพราะต้นพั น ธุ์ดอกกระเจียวจะโตเต็มที่พร้อมปลูกแล้ว ปลูกไม่นานประมาณ 1.5 เดือน ก็จะออกดอกให้เก็บได้แล้ว และมีเวลานาพอที่จะแตกหน่อยขย ายกอให้ใหญ่ได้จำนวนที่เยอะจริงๆ แล้วกันย ายนก็ปลูกได้แต่ไม่ค่อยดีนัก เพราะระยะเวลาน้อยเกินไปในการแตกห น่ อก็มีจำนวนน้อยเพราะช่วงกลางเดือนตุลาคม ฝนหมดกระเจียวก็จะไม่แตกห น่ อใหม่แล้ว

แหล่งที่มา http://www.hugkaset.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here