โรยเกลือ รอบโคนต้นมะพร้าวน้ำหอม จะมีรสหวานทั่วสวน

0
679

เคล็ดลับที่จะแนะนำ คือการโรยเกลือรอบโคนต้นมะพร้าว ซึ่งเป็นเคล็ดลับจากคุณว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าวในจังหวัดสมุทรสาคร ที่ได้นำมาเผยแพร่ให้ทุกคนได้ทราบ

ซึ่งคุณพิทักษ์ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ของสวนที่เป็นน้ำกร่อย ทำให้มะพร้ามน้ำหอมมีรสชาติหอมหวานอร่อย แต่ถ้าหากพื้นที่ใดไม่มีน้ำกร่อยก็สามารถใช้เกลือสมุทรมาทดแทนกันได้ โดยการโรยรอบๆ โคนต้นมะพร้าว ก็จะได้มะพร้าวน้ำหอมที่มีรสชาติดี หอมหวานเช่นกัน

ขั้นตอนการทำ

1.วิธีการคือ ให้นำเกลือสมุทรมาโรยรอบๆต้นมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกไว้เป็นวงกลม รอบๆ ต้น โดยเว้นระยะห่างจากโคนต้น 1 เมตร

2.ปริมาณที่ใช้เกลือโรย 500 กรัม ต่อมะพร้าวน้ำหอม 1 ต้น หรือครึ่งกิโลกรัมต่อต้นมะพร้าว 1 ต้น และเมื่อโรยเกลือเป็นระยะเวลาครบ 6 เดือนแล้ว ก็ให้โรยเกลือซ้ำอีกครั้งทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ ช่วงเวลาที่เหมาะสม แนะนำให้ทำในฤดูฝน เพราะน้ำฝนจะช่วยชะล้างเกลือให้ซึมลงสู่ใต้ดินได้เร็ว และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ข้อควรระวังให้หลีกเลี่ยงการโรยเกลือในฤดูแล้ง เนื่องจากจะทำให้ต้นมะพร้าวโดนความเค็มมากจนเกินไป จนทำให้เกิดการคายน้ำอ ย่ า งหนัก และลูกมะพร้าวจะร่วงง่าย และไม่ติดผลอีกด้วย เป็นเคล็ดลับที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับบ้านไหนที่มีต้นมะพร้าวปลูกอยู่ ก็ลองเอาเกลือไปโรยรอบต้นมะพร้าวดูนะคะ จะได้รับประทานมะพร้าวน้ำหอมที่หอมหวานอร่อยได้อ ย่ างชื่นใจ

แหล่งที่มา ไทยรัฐ, ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here