เลือกปลูกไม้เศรษฐกิจ มีค่าดั่งเงินออม ปลูกต้นอะไรดีถึงจะไม่ต้องรอนาน

0
4140

จะปลูกต้นไม้เศรษฐกิจแต่ไม่รู้จะปลูกต้นไม้อะไร เพื่อใช้ประโยชน์หรือสร้างรายได้ มาศึกษากันว่าไม้แต่ละชนิดมีคุณสมบัติต่างๆ มีจุดเด่น อ ย่ า งไร มาลองพิจารณากันก่อนทำการปลูก

1.ราชพฤกษ์หรือต้นคูณ

เป็นไม้มงคลเป็นไม้ประจำชาติ เป็นไม้เ นื้ อแข็งปลวกไม่กิน ปลูกง่าย โตไว เ นื้ อไม้สวยทำเฟอร์นเจอร์ ก่อสร้างได้ดีมาก ปลูกถี่ต้นจะตรง

2.สักทอง

โตเร็ว เป็นไม้เ นื้ ออ่อนละเอียดเนียน ทำเฟอร์นิเจอร์ ไม้แกะสลัก ราคาค่อนข้างสูง

3.กระถินเทพาหรืออะเคเซีย

เป็นไม้ตระกูลถั่ว เป็นไม้ประเภทเดียวกันกับ ขี่เหล็ก มะก่ำ นนทรี พะยูง เป็นไม้ที่ให้ปุ๋ยกับไม้อื่นๆ สามารถปลูกแซมกับต้นไม้ชนิดอื่นแบบต้นต่อต้นได้เลย คุณสมบัติคือ ต้นตรง โตเร็ว เป็นไม้มาจากประเทศออสเตรเลีย ในแต่ละปีจะมีความสูงประมาณ 2-3 เมตรต่อปี แต่มีข้อเสียคือเมื่อมีอายุมากไ ส้ในจะกลวง

.

4.มะฮอกกะนี

เป็นไม้ของประเทศอินโดนีเซีย จัดว่าเป็นไม้ที่เ นื้ อสวยที่สุดในโลก ราคาสูงกว่าไม้พะยูง สักทอง กล่าวได้ว่าราคาสูงกว่าไม้ทุกชนิดในประเทศไทย ในยุโรปและอเมริกา ซึ่งยุโรปหรืออเมริกาจะไม่ค่อยนิยมไม้ที่มีสีแดงแบบพะยูง

5.ตะกู

เป็นไม้ที่สูงใหญ่โตเร็ว เ นื้ อ เนียนละเอียดน้ำหนักเบาเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น เกาหลีและใต้หวัน เหมาะที่จะใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ไม้หน้าสาม ไม้แปบนหลังคาที่รับน้ำหนักไม่มาก ไม่เหมาะที่จะทำเสาเพราะเป็นไม้เ นื้ ออ่อน

6.ย า งนา

ไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดปรานมาก ปลูกง่าย ต้นตรง โตเร็ว เป็นไม้เ นื้ ออ่อน ให้น้ำมันย า ง ใช้ในการก่อสร้างได้ดี

7.เพกาหรือลิ้นฟ้า

เป็นไม้เ นื้ อแข็ง เหนียว ทนทาน ปลวกไม่กิน ใช้ทำเสา 4-5 ปี ก็ไม่ผุกร่อน ราคาแพงเพราะเป็นไม้มงคลหนุนให้สูงอยู่เสมอ ไม่มีวันตกต่ำใช้กับไม้ขนุนจะดีมาก ในการทำเฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญเป็นไม้ที่นิยมทำเครื่องบินบังคับเพราะหลังจากที่อบแห้งแล้วจะเบามาก เหนียวเสี้ยนย า ว ไม่หักง่าย

8.มะหาด

ต้นตรง โตเร็ว เ นื้ อห ย า บเหมือนทราย ไม่เหมาะทำเป็นไม้แผ่น แต่เหมาะใช้ทำเป็นเสาบ้านฝังดินไว้เป็นหลายสิบปีก็ไม่กร่อน

9.ประดู่ป่า

เ นื้ อไม้สวยทนทาน ทนแล้ง เป็นไม้ที่พบเห็นทั่วไป ราคาแพง

10.พะยอม

เ นื้ อไม้สวย ดอกหอม ทนแล้ง ทำเฟอร์นิเจอร์ได้ดี

11.อุโลก

ต้นตรงโตเร็ว เ นื้ อไม้อ่อน เนียนละเอียด ใช้ในการแกะสลักบุษบกหรือจตุรพักตรพิมานที่ใช้เก็บตาลัญจกรในรัชกาลที่ 1

12.พะยูงหรือแดงจีน

เป็นไม้เ นื้ อสวย ทนทาน ราคาแพง โตช้าใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน 30-50 ปี กว่าจะได้ใช้งาน

13.ยมหอม

เป็นไม้ที่ใช้ทำเรือใบซุปเปอร์มดของในหลวงรัชกาลที่ 9 โตเร็ว ลายสวย ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ฝ้า เพดาน เครื่องดนตรี ราคาสูงและเป็นไม้หาย า ก

14.จำปาทอง

ไม้มงคล ราคาแพง โตเร็วต้นตรง พบมากในภาคใต้ ต้องอย่าให้ขาดน้ำ เป็นไม้เนื้อ่อน ทนชื้นไม่ยืดไม่หด คนจีนเชื่อว่าทำวงกบ ประตูหรือหน้าต่างถือว่าสุดยอดมงคลของบ้าน จึงแพงกว่าไม้อื่นๆ สำหรับประตูหน้าต่าง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here