5 สูตรกำจัดแมลงจากพืชสมุนไพรพื้นบ้าน

0
669

5 สูตร น้ำหมักไล่แมลง ทำเองได้จากของใช้ในครัวเรือนเพลี้ยแป้ง เป็นแมลงที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับเพลี้ยหอย เพลี้ยแป้งแบ่งออกเป็น 2 พวก คือ เพลี้ยแป้งหางสั้นและเพลี้ยแป้งหางย าวลักษณะตัวเพลี้ยมีขนาดเล็กและมีสีขาว เพราะถูกสารขี้ผึ้ง

ซึ่งขับออกมาคลุมตัวเพลี้ยไว้และมีขาอ่อนเจริญออกมารอบตัวทำให้เคลื่อนที่ไปมาได้แต่ช้าและมีการดำรงชีวิตโดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืช

เพลี้ยแป้งมักอยู่รวมกันเป็นกลุ่มปกติทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยสามารถเคลื่อนไหวได้บ้างแต่จากลักษณะการกินและการทำล า ยพืชจึงมักเห็นอยู่นิ่งไม่ค่อยเคลื่อนที่

วันนี้เราจึงมีสูตร “น้ำหมักไล่แมลง” ทำเองได้จากของใช้ในครัวบอกเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรเร่งด้วยเห็นผลได้ใน 1 วันเลยน่าลองใช่อย่ารอช้าเพราะส่วนผสมต่างๆที่ต้องใช้เดินเข้าครัวไปหยิบได้สบายๆจะทำยังไงไปดูกันเลย

สูตรที่ 1

ส่วนผสมน้ำหมักไล่แมลง

1.จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 1 ถ้วย

2.แอลกอฮอล์ 40 ดีกรี 2 ถ้วย

3.น้ำส้มสายชูกลั่น 5%

4.น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย

5.กระเทียม 1 หัวใหญ่

วิธีทำน้ำหมักไล่แมลง

1.เริ่มต้นจากการปลอกเปลือกกระเทียมออกให้หมด แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดจากนั้นเตรียมขวดพลาสติกสำหรับหมักแล้วนำน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไปในขวดเลยค่ะ(น้ำตาลทรายแดงเมื่อหมักแล้วจะกลายเป็นอาหารของจุลินทรีย์)

2.ขั้นต่อมาใส่ แอลกอฮอล์ 40 ดีกรี 2 ถ้วย(จะช่วยให้มีกลิ่นฉุนมากมีฤ ท ธิ์ไล่แมลงได้ดี)

3.เทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ตามลงไป (น้ำส้มสายชูเมื่อนำไปหมักจะมีกลิ่นที่เพลี้ยและแมลงไม่ชอบ)

4.ใส่กระเทียมปั่นละเอียดที่เตรียมไว้ตามลงไป 1 ถ้วย

5.ต่อมาทำการใส่จุลินทรีย์สังเคราะแสง 1 ถ้วยตามลงไป(จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมีหน้าที่ช่วยบำรุงต้นพืชให้แข็งแรงไม่เป็นโ ร คง่าย)

6.ขั้นตอนสุดท้าย ทำการเขย่าขวดให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวและละเพื่อลายน้ำตาลให้หมดแล้วทำการหมักไว้ 24 ชั่วโมง แล้วสามรถนำไปใช้ได้เลย

อัตราส่วนและวิธีการใช้

1.เวลาในการฉีดพ่นในตอนเช้าให้ฉีดก่อนมีแสงแดดในตอนเย็นให้ฉีดก่อนค่ำ

2.พืชต้นเล็กๆหรือพืชผักสวนครัวใช้ในปริมาณน้ำหมัก 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร

3.พืชต้นใหญ่ไม้ยืนต้นใช้ในปริมาณน้ำหมัก 5 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร

4.การฉีดพ่นในช่วงฤดูฝนจะต้องฉีดพ่น 3-4 วัน/ครั้ง ส่วนในช่วงฤดูอื่นๆจะฉีดพ่น 7 วัน/ครั้ง

5.เวลาในการฉีดพ่นในตอนเช้าให้ฉีดก่อนมีแสงแดดในตอนเย็นให้ฉีดก่อนค่ำค่ะ

การเก็บรักษา

สามารถเก็บน้ำหมักไว้ได้ถึง 3 เดือน โดยเก็บไว้ในที่ร่มให้พ้นแส้งแดดค่ะในการเก็บควรคลายฝาขวดออกเล็กน้อยเพื่อเป็นการระบายอากาศภายในขวดไม่ให้ขวดบวม

เป็นยังไงกันบ้างคะทำง่ายอย่างที่บอกเลยใช่มั้ยทำง่ายสบายแรงใช้เวลาน้อยมากแค่นี่เจ้าพวกศัตรูพืชก็ทำอะไรกับผลผลิตของเราไม่ได้แล้วและยังได้ผลผลิตที่มีคุณภาพไม่ปนเปื้อน

สารจากย ากำจัดแมลงอีกด้วยนะคะ ลองทำตามกันได้เลยนะไม่ต้องมานั่งเครียดอีกแล้วสบายใจเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะ

สูตรที่ 2 สะเดา ข่า ตะไคร้หอม

ส่วนผสมและการใช้งาน

1.ใบสะเดานำมาสับผสมข่าและตะไคร้หอมอย่างละประมาณ 1 กิโลกรัมตามความเหมาะสมอัตราส่วนเท่าๆกันควรสับให้ละเอียด

2.หลังจากเตรียมสวนผสมตามข้อ 1 และให้นำส่วนผสมทั้งสามอย่างมาตำรวมกันให้เข้ากันแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดไปผสมกับน้ำประมาณ 20 ลิตร แล้วทำการหมักทิ้งไว้ 1 คืน

3.จากนั้นให้ทำการกรองเอาน้ำหัวเชื้อที่ได้แล้วนำไปผสมน้ำในสัดส่วน 1 : 1

4.ทำการฉีดพ่นทุกๆ 7 วันในตอนเย็นตามพืชผักที่เราต้องการได้เลยครับประสิทธิภาพและประโยชน์

5.ใบสะเดานั้นจะมีฤทธิ์ในการกำจัดแมลงส่วนข่านั้นมีฤทธิ์กำจัดเ ชื้ อแ บ ค ที เ รี ยและน้ำมันหอมระเหยในข่าก็มีฤทธิ์ทำให้ไข่แ ม ล งฝ่อและกำจัดเ ชื้ อ ร าบางชนิดได้ส่วนตะไคร้หอมมีสาร verbena oil, lemon oil

และ Indian melissa oil มีฤทธิ์ในการไล่แมลงศัตรูพืช ได้แก่ wีเสื้อกะหล่ำหนอนคืบ หนอนชอนใบห น อ นกระทู้ห น อ นใยผักเพลี้ยอ่อนและแมลงวันทองรวมถึงช่วยป้องกันโ ร คราดำโ ร ครากเ น่ าและโคนเ น่ าได้ด้วย

สูตรที่ 3 ขมิ้นชันไล่แมลง

ขมิ้นชันไล่แมลง

ส่วนผสมและการใช้งาน

1.ทำการตำขมิ้นปริมาณครึ่งกิโลกรัมให้ละเอียดก่อนตำควรทำการทำความสะอาดเอาดินออกให้หมดก่อน
แล้วทำหารนำขมิ้นที่ตำละเอียดแล้วไปผสมรวมกับน้ำประมาณ 20 ลิตร

แล้วหมักทิ้งไว้ 1–2 วัน แล้วทำหารกรองเอาแต่น้ำที่เราทำหารหมักไว้ซึ่งจะได้สารเข้มข้นหลังจากนั้นนำสารนี้ไปผสมกับน้ำประมาณ 8 ลิตร

2.นำไปฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณทรงพุ่มต้นที่เกิดการระบ า ดของแ ม ล งศั ต รูพืชประสิทธิภาพและประโยชน์

3.นำไปฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณทรงพุ่มต้นที่เกิดการ ระ บ า ดของแ ม ล งศัตรูพืชเหง้าของขมิ้นมีน้ำมันหอมระเหยช่วยขับไล่และกำจัดแมลงได้หลายชนิด ได้แก่ ห น อ นกระทู้ผักห น อ นwีเสื้อด้วงงาช้างแมลงวันทองมอดและไรแดง

สูตร 4 สูตรย าฉุนไล่และกำจัดแมลงศัตรูพืช

ส่วนผสม

1.ย าสูบทั่วไปตามร้านค้าหรือท้องตลาดชนิดฉุนปริมาณ 1 กิโลกรัม

2.กากน้ำตาลหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์การเกษตรปริมาณ 1 ลิตร

3.น้ำหมักพด. 7 จำนวน 5 กรัม รับฟรีที่กรมพัฒนาที่ดินประจำจังหวัดของท่าน

4.น้ำเปล่า 5 ลิตร

5.นำทุกอย่างผสมรวมเข้าด้วยกันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 14 วัน

ประสิทธิภาพและประโยชน์

ใช้น้ำหมักจำนวน 20 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตรผสมน้ำย าล้างจานเพื่อลดปริมาณสารตกค้างทุก 3 วันหรือดูตามความเหมาะสมน้ำหมักสามารถเพิ่มปริมาณได้จะทำให้ใบไหม้ได้สำหรับไล่ศัตรูพืช เช่น เพลี้ยไฟเพลี้ยอ่อนไรแดงไรขาวห น อ น

สูตรที่ 5 สูตรย าฉุนไล่และกำจัดแ ม ล งศัตรูพืช

ส่วนผสม

1.ย าฉุน 1 กก.

2.กาแฟ ครึ่งแก้ว

3.น้ำกะทิ 1 ลิตร

4.น้ำเปล่า 15 ลิตร

ขั้นตอนวิธีการทำ

ต้มย าฉุนใส่น้ำ 15 ลิตร ต้มให้เดือดหรือถ้าไม่ต้มให้แช่ย าฉุน 24 ชั่วโมงเสร็จแล้วครั้นเอาน้ำและผสมกาแฟลงไปครึ่งแก้ววิธีใช้

ถ้าแมลงรบกวนมากให้ใช้ น้ำย าฉุน 1 ลิตร น้ำเปล่า 15 ลิตรผสมน้ำกะทิ 1 แก้วเพื่อให้เป็นสารจับใบฉีดพ่น 5-7 วันครั้งถ้าต้องการป้องกันน้ำย าฉุน 1 ลิตร น้ำเปล่า 60 ลิตรผสมน้ำกะทิ 1 ลิตร เพื่อให้เป็นสารจับใบ ฉีดพ่น 5-7 วันครั้ง

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://www.kasetkawna.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here