ทำปุ๋ยหมักจากโยเกิร์ตและเศษอาหารในครัวเรือน

0
401

สำหรับวันนี้ ก็จะมาแนะนำการทำปุ๋ยหมัก อีกแบบหนึ่ง ที่หากทำเสร็จแล้ว รับรองว่าจะได้ปุ๋ยที่ใช้ได้ผลดี และมีประสิทธิภาพมากกว่าทำจากเศษใบไม้แน่นอน เพราะใช้เวลาน้อยกว่า แต่อาจใช้วัตถุดิบมากกว่านั่นเอง

ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหารและใบไม้

ส่วนผสมที่จะช่วย ย่ อ ยสลาย ซึ่งเป็นพระเอกก็คือ “โยเกิร์ต” จะใหม่ จะเก่า จะหมดอายุแล้ว ใช้ได้หมด เพราะไม่ได้ต้องการความสดใหม่ เราต้องการแค่ส่วนผสมและจุ ลิ น ท รี ย์ที่ดี และยังมีชีวิตอยู่นำมาใช้ประโยชน์ เพื่อทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพกัน เริ่มกันเลย

วิธีทำปุ๋ยหมักจากโยเกิร์ต และเศษอาหารเหลือ

ปุ๋ยสูตรนี้ หากไม่มี เศษอาหารผักผลไม้สด อาจใช้ หยวกกล้วย เป็นส่วนผสมหลักและคลุกเคล้ากับ กากน้ำตาล โดยส่วนผสมที่เป็นตัวช่วยเร่งการย่ อ ยส ล ายคือ “โยเกิร์ต” อ้างอิงจากประสบการณ์ของ ผญ.สุนทร พรมฮวด บ้านดอนกระโดน หมู่ 3 อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ได้ลองทำแล้วใช้กับสวนของตนเองได้ผลดีมาก เพราะพบว่าปุ๋ยจะไปช่วยทำให้ผลไม้ในสวนอย่ าง มะม่วง มะปราง มีขนาดผลใหญ่ขึ้น แค่หมัก ปุ๋ยโยเกิร์ต นี้ทิ้งไว้นาน 7 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย

หัวเชื้อปุ๋ยหมักจากโยเกิร์ต

ส่วนผสมหลัก

1.เศษผัก ผลไม้สด (หรือหยวกกล้วยสับ) 3 ส่วน

2.กากน้ำตาล จำนวน 1 ส่วน

3.โยเกิร์ต รสใดก็ได้ 1 ช้อน

หรือคิดเป็นอัตรส่วน สูตรผสม 30:10:1 สูตรนี้ใช้ได้จริง เมื่อหมักเสร็จแล้วจะได้ หัวเ ชื้ อปุ๋ยหมักจากโยเกิร์ต ชั้นดีที่ได้ผลเกินคาด

วิธีผสมปุ๋ยหัวเชื้อก็ไม่ยุ่งย าก

วิธีทำไม่ยุ่งย าก นำเศษผักผลไม้ หยวกกล้วย หรือเศษอาหารที่เป็นพืชสดอื่นๆ สับหรือตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อง่ายต่อการย่อย ยิ่งละเอียดยิ่งดี เสร็จแล้วนำใส่ลงถังหมัก นำกากน้ำตาลเทคลุกเคล้าผสมคนให้เข้ากัน สุดท้ายให้นำโยเกิร์ตที่เหลือกิน มาเทใส่ลงไป ด้วยจุ ลิ น ท รี ย์ที่มีอยู่ในโยเกิร์ต จะทำให้การหมักมีผลเร็วขึ้นมาก โดยทำการหมักทิ้งไว้ 7 วัน ก็สามารถนำมาใช้ได้แล้ว และไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม

ภายหลัง 7 วันผ่านไปแล้วจะได้น้ำหัวเ ชื้ อปุ๋ยหมัก ให้นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 50 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นใบ ดอก ผลไม้ ในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น จะทำให้ได้ผลผลิตผลใหญ่ ผลไม้ ผักกินใบ มีน้ำหนักดี ฉีดพ่นดิน พ่นรากพืช ทำให้พืชได้สารอาหารจุ ลิ น ท รี ย์ทีดี ทำให้พืชเติบโต แข็งแรงมาก นำไปฉีดพ่นดินปลูก พ่นแปลงปลูกก่อนลงต้นกล้า ทำให้กล้าแข็งแรงเติบโตเร็ว

แหล่งที่มา https://www.kasetorganic.com/soil-fertilizer/yogurt/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here