ติดตั้งระบบให้น้ำไก่แบบอัตโนมัติ ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน

0
329

ระบบให้น้ำไก่อัตโนมัติ ด้วยการเติมน้ำแบบลูกลอยก้านโยก ใส่ในถังน้ำ ให้มีน้ำตลอดเวลา แล้วก็จ่ายน้ำไปยังถ้วยน้ำ ให้ไก่ได้ถึง 20 จุด เมื่อไก่กินน้ำ น้ำจะถูกเติมลงมาเรื่อยๆ ทำให้เราประหยัดเวลาในการที่จะต้องไปเติมน้ำ ประหยัดแรงที่จะต้องมาคอยทำความสะอาด ประหยัดน้ำที่จะต้องมาเททิ้ง และยังทำให้ไก่สุขภาพดีมากขึ้นที่ได้กินน้ำสะอาดยังไงก็ทดลองทำกันดูนะครับเอาไปประยุกต์ใช้ดูครับ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ก๊อกน้ำ

2.ท่อน้ำ 4 หุน

3.ลูกลอย

4.ท่อ 3 หุน สำหรับเครื่องกรองน้ำ

5.ถ้วยให้น้ำไก่แบบ 2 ทาง

6.ท่อ 4 หุนเกลียวนอก

7.ท่อ 4 หุนเกลียวใน

8.ถังสี 20 ลิตร

ขั้นตอนการติดตั้ง

1.ทำการล้างถังสีให้สะอาด ไม่ให้มีคราบสีติดอยู่ในถัง

2.ใช้สว่านเจาะที่ด้านข้างของถังวัดขึ้นมาจากก้นถังประมาณ 50 ซม. เป็นทางน้ำออก ด้วยดอกสว่านแบบเจดีย์ขนาดโตสุดประมาณ 20 มม. วิธีการเจาะไม่ควรเจาะให้ทะลุเพียงครั้งเดียวควรค่อยๆ เจาะและทำการสวมเกลียวของก๊อกน้ำเพียงกำหนดขนาดรูเจาะไปด้วยไม่ให้หลอมจนเกินไป น้ำอาจซึมได้ ถ้าเจาะรูขนาดใหญ่เกินไปก็แก้ไขโดยใช้เทปพันเกลียวพันให้แน่นก็ได้ครับ

3.เมื่อได้ขนาดของรูตามที่ต้องการแล้วทำการขันก๊อกน้ำเข้าที่รูได้เลย

4.ทำการขันท่อเกลียวนอกที่ก๊อกน้ำด้านในถัง

5.ทำการวัดระยะเพื่อเจาะรูสำหรับสวมลูกลอยเป็นทางน้ำเข้าครับ ระยะจากขอบถังประมาณ 50 ซมใ ขนาดรูเจาะประมาณ 14 มม. เพื่อให้เกลียวของลูกลอยสามารถสวมเข้าไปแบบพอดี

6.ประกอบลูกลอยเข้ากับรูที่เจาะเป็นอันเสร็จขั้นตอนการประกอบลูกลอย

7.จากนั้นทำการประกอบท่อ 3 หุนเข้ากับลูกลอยที่ถังสี

8.ส่วนอีกฝั่งใช้เทปพั น เกลียวพันข้อต่อที่ติดมากับท่อเครื่องกรองน้ำเพื่อประกอบเข้ากับท่อเมนของน้ำ

9.สวมท่อเข้ากับข่อต่อที่ประกอบกับท่อเมนครับ

10.ติดตั้งถ้วยให้น้ำไก่ ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งก็ขึ้นอยู่กับจุดที่ต้องให้น้ำไก่ของแต่ละพื้นที่ละกันครับ ในตัวถ้วยจะมีตัวลอคยึดถ้วยให้ติดกับตะแกรงในตัวเลย สะดวกมากครับ

11.การลอคตำแหน่งของถ้วยก็ขึ้นอยู่กับระยะของท่อที่เตรียมไว้ จะสั้นจะย า ว ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้ครับ การประกอบท่อเข้ากับถ้วยควรสวมตัวลอคท่อเข้าไปก่อ จากนั้นสวมท่อเข้ากับทางเข้าออกของน้ำของถ้วยแล้วทำการขันยึดให้แน่นครับ

12.ทำการเปิดทดลองะบบน้ำเพื่อดูการทำงานว่าไม่มีการรั่วซึมหรือไม่ ความเร็วของน้ำถือว่าเพียงพอสำหรับระยะของการวางตำแหน่งของถ้วยครับ

13.การฝึกไก่ให้รู้จักตำแหน่งของน้ำก็พิจารณาดูตามภาพครับ เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำสะอาดให้ไก่กินตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องเติมให้เสียเวลาครับ

ขอบคุณไอเดียดีๆจาก ช่องยูทูป Luckybox

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here