พะยูง ไม้ราคาแพง ลายไม้สวย ค้ำประกันเงินกู้ได้ ไม่ต้องขออนุญาตในการปลูก

0
164

ไม้พะยูง (Siamese Rosewood) เป็นต้นไม้เ นื้ อแข็งที่เ นื้ อไม้มีลวดลายสวยงามชนิดหนึ่ง จัดเป็นไม้เศรษฐกิจที่มีราคาสูงอย่ างหนึ่งและมีความเ ชื่ อว่าเป็นไม้มงคล มีชื่อพื้นเมืองอื่นๆ อีกคือ ขะยุง พยุง แดงจีน และประดู่เสน

ลักษณะไม้พะยูง

พะยูงเป็นไม้ต้น ผลัดใบ สูง 15–25 เมตร เปลือกสีเทาเรียบ ใบเป็นช่อแบบขนนกปลายใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบย่อยเรียงสลับจำนวน 7–9 ใบ ขนาดกว้าง 3–4 เซนติเมตร ย า ว 4–7 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม ท้องใบสีจาง ดอก ขนาดเล็กสีขาว กลิ่นหอมอ่อน ออกรวมกันเป็นช่อตามง่ามใบ และตามปลายกิ่ง ผล เป็นฝักรูปขอบขนานแบนบางขนาดกว้าง 1.2 เซนติเมตร ยาว 4–6 เซนติเมตร มีเ ม ล็ ด 1–4 เ ม ล็ ด

ประโยชน์ ไม้พะยูง

เ นื้ อไม้สีแดงอมม่วง ถึงแดงแก่ เ นื้ อละเอียด แข็งแรงทนทาน ขัดและชักเงาได้ดี ใช้ทำเครื่องเรือน เกวียน เครื่องกลึงแกะสลัก ทำเครื่องดนตรี เช่น ซอ ขลุ่ย ลูกระนาด

ไม้พะยูงความเ ชื่ อ

ประเทศไทยมีความ เ ชื่ อว่าบ้านใดปลูกพะยูงไว้ประจำบ้าน จะทำให้บุคคลในบ้านมีแต่ความเจริญ มีฐานะดีขึ้น ช่วยไม่ให้ชีวิตตกต่ำ เพราะพะยูงคือการประคับประคองให้คงอยู่ ให้มั่นคงหรือการยกให้สูงขึ้น ต้นพะยูงจัดเป็นไม้มงคลที่ใช้ในการก่อสร้างอาคาร หรือก่อฐานประดิษฐ์ถาวรวัตถุต่างๆ เช่น พิธีก่อฤกษ์ หรือวางศิลาฤกษ์ การปลูกควรปลูกในวันเสาร์ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ คนไทยจัด ลำดับ ไม้พยุง ให้อยู่ใน 9 ชนิดไม้มงคลที่ปลูกไว้ในบ้านคือ ชัยพฤกษ์, ราชพฤกษ์,ทองหลวง,ไผ่สีสุก,กันเกรา,ทรงบาดาล,สัก,พะยูง,ขนุน

วิธีดูไม้พะยูง

1.ลวดลายและสีเฉพาะ ได้แก่ เส้นเขียวหรือ แถบเขียว คุณสมบัติข้อนี้คล้ายกับไม้ Brazilian Rosewood ที่มีเส้นหรือแถบเขียวเหมือนกันพอดี (ทั้งไม้พะยูงลาย พะยูงดำเท่านั้น จะปรากฏเส้นหรือแถบเขียว ส่วนพะยูงแดงรวมทั้งชิงชัน ยังไม่เคยเห็นเส้นหรือแถบเขียวปรากฎ)

2.เ นื้ อไม้ของพะยูงลายและพะยูงดำ จะผสานกันเนียนละเอียดมองไม่เห็นลายเส้นไม้ ต่างจากชิงชันที่เ นื้ อหย าบไม่ผสานกันและมองเห็นลายเส้นไม้ (ทั้งนี้การจะเห็นลายละเอียดของเ นื้ อไม้ที่ชัดเจน ต้องส่องด้วยกล้องขย ายขนาด15-20 x เช่น ที่ใช้ในการส่องพระนั่นเอง)

3.เ นื้ อไม้พะยูงจะมีน้ำมัน พะยูงจะปรากฏเป็นสีดำคล้ำจากน้ำมันที่แตกตัวหรือหากเราตัดปลายแผ่นไม้ตามหน้าตัดของปอร์ไม้ จะเห็นเป็นสีคล้ำจากน้ำมัน (จะเห็นชัดเมื่อทาด้วยน้ำ)

4.กลิ่นของไม้พะยูง มีกลิ่นเฉพาะ ข้อนี้ต้องอาศัยประสบการณ์การดมกลิ่นบ่อยๆ จนชินและจำกลิ่นของไม้

ราคาไม้พะยูง

ราคาขายไม้พะยูง จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 800-1,000 บาท ลูกบาศก์เมตรละ 40,000 บาท หากขายในต่างประเทศ จะขยับเป็นลูกบาศก์เมตรละ 200,000 บาท หรือสูงกว่านั้น

กฎหมายไม้พะยูง

พะยูงเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 เช่นเดียวกับ ไม้ประดู่ ไม้สัก ไม้ย าง ที่จะต้องมีการขออนุญาตทำไม้ก่อนและแม้ว่า ในยุค พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ดำรงตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งยกเลิกสัมปทานป่าไม้ทั่วประเทศ ส่งผลให้ไม่มีการให้สัมปทานทำไม้อีก

ซึ่งกรมป่าไม้เคยประเมินราคาว่า การรับซื้อไม้พะยูงในประเทศจีน เดิมลูกบาศก์เมตรละ 40,000 บาท แต่ปัจจุบันรับซื้อลูกบาศก์เมตรละ 80,000-100,000 บาท ทำให้ยังคุ้มที่จะกระทำความผิด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here