พืช 7 ชนิด ชวยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ควรปลูกไว้ในบ้านเรือน

0
269

ปัจจุบันปัญหาเรื่องฝุ่นควัน และละอองต่างๆ เพิ่มปริมาณมากขึ้นทุกวัน ทำให้ในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับสภาวะทางอากาศจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดภูมิแพ้และผลเสียต่อสุขภาพของเรา

ทางองค์การนาซ่า ( NASA ) ได้ทำการทดลองหาต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศ และช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ วันนี้เราจึงได้รวบรวม ต้นไม้ 7 สายพั น ธุ์ ที่สามารถช่วยฟอกอากาศที่ดี เพื่อสุขภาพปอดของเรา ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ว่านหางจระเข้

เป็นต้นไม้ที่รู้จักกันดีในบ้านเราและยังเป็นส มุ น ไ พ รที่ให้ประโยชน์ได้มากมาย มีสรรพคุณทางย า นิยมนำมาใช้รักษาแ ผ ล เช่น น้ำร้อนลวก

2.เขียวหมื่นปี

เป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาปลูกไว้ภายในบ้าน หรือใช้ประดับสำนักงาน เพราะสามารถเจริญเติบโตได้แม้ในที่แสงน้อย เลี้ยงง่าย ทนทาน และไม่ต้งการการดูแลเอาใจใส่มาก มีความสามารถในการฟอกอากาศอยู่ในระดับปานกลาง ช่วยฟอกอากาศ และเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเวลากลางคืน

3.เศรษฐีเรือนนอก

เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับ ด้วยลักษณะผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน มีแถบด่างสีขาวครีมบริเวณขอบใบ เป็นพุ่มดูสวยงาม จะนำมาปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดินก็ได้ สามารถช่วยฟอกอากาศได้ดี

4.เดหลี

นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับภายในอาคาร เนื่องจากให้ดอกสีขาวที่สวยงาม กาบหุ้มช่อดอกมีสีขาวคล้ายดอกหน้าวัว มีใบสีเขียวเข้มมันเป็นวาว จึงมีความโดดเด่นที่จะนำมาประดับที่อาคาร หรือบ้านเรือน

5.ไอวี่

เป็นไม้เลื้อยที่อาศํยตามต้นไม้ใหญ่ จึงนิยมนำมาปลูกติดกับกำแพง เพื่อให้เลื้อยคลุมประดับกำแพง เป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัด แต่ก็ปรับตัวอยู๋ในที่แสงรำไรได้เก่ง มีประสิทธิภาพสูงในการฟอกอากาศจำพวกส า รเบนซิน สามารถช่วยกำจัดฝุ่นราที่ลอยอยู่ในอากาศได้มากถึง 78% ในเวลาเพียง 12 ชั่วโมง

6.จั๋ง

เป็นพืชตระกูลปาล์ม เลี้ยงง่าย และทนแล้งได้ดี แม้จะขาดน้ำเป็นเวลาหลายวัน แต่ต้องการแสงแดด และเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตช้า

7.พลูด่ า ง

เป็นไม้ดอกไม้ประดับประเภทไม้เลื้อยที่นิยมปลูกมากชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะในสวน ปลูกในกระถางและปลูกในแจกัน เพราะเป็นต้นไม้ที่มีสีสันสวยงามและดูแลง่าย สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพ หากปลูกพลูด่างไว้ในห้องนอน จะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ นอนหลับได้อย่ างสบาย และพลูด่างช่วยลดฝุ่นในอากาศได้ถึง 94% และเ ชื้ อ ร าในอากาศได้ 78%

หากใครยังไม่มีต้นไม้ฟอกอากาศ ก็รีบไปหาซื้อมาไว้ที่บ้านกัน เพื่อที่เราจะได้มีอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ภายในบริเวณบ้านของเรา และยังสามารถช่วยเพิ่มความร่มรื่นสบายตาให้กับบ้านได้อีกด้วย

แหล่งที่มา http://bitcoretech.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here