หน้าแรก เกษตร วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด มีขั้นตอนอ ย่ า งละเอียด

วิธีปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด มีขั้นตอนอ ย่ า งละเอียด

0
1477
ขั้นตอนการปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด

1.การเตรียมดิน การปลูกผักกาดหอมหรือผักสลัด สามารถปลูกได้หลายแบบ นิยมปลูกในถุงดินก็ได้หรือปลูกในถาดหลุมก็ได้แล้วแต่จะสะดวก จากนั้นนำดิน ปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าวผสมกันในอัตรา 1 ต่อ 1  จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน

2.นำปุ๋ยที่ผสมแล้ว มาใส่ในดินหรือถาดหลุม ให้เต็มแล้วใช้ไม้จิ้มลงกลางหลุมแล้วหยอดเ ม ล็ ด ผักกาดหอมลงไป 1-2 เ ม ล็ ด แล้วกลบด้วยดินหรือวัสดุบางๆ จากนั้นรดน้ำแล้วนำไปไว้ในที่ร่มรำไร

3.การรดน้ำ ควรรดน้ำอ ย่ า งสม่ำเสมอ วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

4.เ ม ล็ ดผักกาดหอมจะงอกหลังจากหยอดเ ม ล็ ดประมาณ 3-5 วัน

5.เมื่อครบ 7 วัน หรือมีใบ 3-5 ใบ จากนั้นนำถุงดินไปวางที่แดด เพราะผักกาดหอมเป็นพืชที่ชอบแดด

6.เมื่อครบ 40-45 ก็สามารถนำมาจำหน่ายหรือรับประทานได้เลย คำแนะนำควรรีบตัดผักกาดหอมอ ย่ าปล่อยให้แก่เพราะจะทำให้แข็งและขมไม่น่ารับประทาน

การดูแลรักษาผักกาดหอม

ผักกาดหอมเป็นผักรากตื้น ดังนั้นการให้น้ำจึงควรให้อ ย่ า งสม่ำเสมอและเพียงพอ โดยระยะเวลา 2 สัปดาห์แรกควรรดน้ำทุกวันเช้าเย็น โดยพ่นน้ำเป็นละอองเล็กๆ เพื่อไม่ให้น้ำชุ่มแฉะมากเกินไป ข้อควรระวังคือไม่ควรรดน้ำไปถูกหัวผักกาดหอมเพราะอาจจะทำให้เ น่ าได้ ส่วนการใส่ปุ๋ยผักกาดหอม ผักกาดหอมจะใส่ปุ๋ยครั้งเดียวตอนเตรียมดินเท่านั้น

การเก็บเกี่ยวผักกาดหอม

ผักกาดหอมจะเก็บเกี่ยวได้หลังจากปลูกได้ประมาณ 40-45 วัน ควรตัดทันทีเพราะถ้าผักกาดหอมแก่จะทำให้มีความเหนียวกระด้างและมีรสชาติขม ไม่น่ารับประทานและราคายังตกอีกด้วย วิธีตัดผักกาดหอมก็ง่ายๆ โดยใช้มีดตัดตรงโคน แล้วนำไปชุบน้ำเพื่อล้างน้ำย า งออก มัดรวมเป็นมัดๆ และจัดจำน่ายต่อไป

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.vigotech.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539853679&Ntype=8

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here